Du khách Pháp nhập viện sau 6 tiếng đột quỵ và thống kê ''sốc'': 60.000 bệnh nhân đột quỵ điều trị tại TP.HCM mỗi năm

Pháp Luật 04/12/2018 - 17:19

TS.BS Trần Chí Cường, khoa can thiệp mạch DSA Bệnh viện CIH (TP.HCM) cho biết, đây là câu chuyện từ khá lâu nhưng ông vẫn còn nhớ mãi.  Bởi ý nghĩa thời gian vàng trong điều trị đột quỵ là vô cùng quan trọng (dưới 4.5 tiếng), quyết định thành bại khi cứu mạng bệnh nhân. Ở TP.HCM, điều kiện di chuyển còn nhiều khó khăn và rất mất thời gian. Hơn nữa nhiều người cũng không biết cách sơ cứu cho bệnh nhân đột quỵ (sốc tim tại chỗ) như ...

TS.BS Trần Chí Cường, khoa can thiệp mạch DSA Bệnh viện CIH (TP.HCM) cho biết, đây là câu chuyện từ khá lâu nhưng ông vẫn còn nhớ mãi. 

Bởi ý nghĩa thời gian vàng trong điều trị đột quỵ là vô cùng quan trọng (dưới 4.5 tiếng), quyết định thành bại khi cứu mạng bệnh nhân.

Ở TP.HCM, điều kiện di chuyển còn nhiều khó khăn và rất mất thời gian. Hơn nữa nhiều người cũng không biết cách sơ cứu cho bệnh nhân đột quỵ (sốc tim tại chỗ) như ở các nước khác trong khu vực, khiến bệnh nhân khi vào viện thường đã quá nặng.

Du khách Pháp nhập viện sau 6 tiếng đột quỵ và thống kê ''sốc'': 60.000 bệnh nhân đột quỵ điều trị tại TP.HCM mỗi năm - ảnh 1

Một bệnh nhân được nhân viên y tế của Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM đến tận nhà cứu chữa.

Thống kê cho thấy cứ 1 phút trôi qua, có 2 triệu tế bào thần kinh ở bệnh nhân đột quỵ mất đi. Mỗi năm, TP.HCM gánh hơn 60.000 bệnh nhân đột quỵ (trong tổng số 200.000 bệnh cả nước). Con số rất lớn này khiến nhiều bệnh viện, cơ sở y tế quá tải.

Chính vì thế mà trong buổi ra mắt Trạm Vệ tinh Cấp cứu 115 TP.HCM của BV ngày 4/12, nhiều hi vọng về việc góp phần giảm tải bệnh nhân được đặt ra. Trong bối cảnh, số lượng cuộc gọi vào đường dây nóng cấp cứu mỗi ngày một tăng.

Có mặt tại buổi ra mắt Trạm, PGS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đây là trạm cấp cứu 115 vệ tinh thứ 26 tại TP.HCM. 

Du khách Pháp nhập viện sau 6 tiếng đột quỵ và thống kê ''sốc'': 60.000 bệnh nhân đột quỵ điều trị tại TP.HCM mỗi năm - ảnh 2

Lãnh đạo CIH và Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM ký thỏa thuận hợp tác hoạt động trạm cấp cứu vệ tinh.

"Mới đây, mô hình xe cấp cứu 2 bánh cũng được người dân đón nhận tích cực, cho thấy người dân không e ngại cấp cứu bằng phương tiện gì mà quan trọng là phải tiếp cận bệnh nhân một cách nhanh nhất" - Lãnh đạo Sở Y tế thành phố nhận định.

PGS Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc BV CIH nói, BV rất vinh dự được chia sẻ gánh nặng cấp cứu cho thành phố và hi vọng có thể đáp ứng được sự tin tưởng của người dân quận Bình Tân cũng như các địa bàn lân cận.

Khi đi vào hoạt động, Trung tâm cấp cứu vệ tinh 115 của Bệnh viện CIH sẽ tiếp nhận cấp cứu cho các trường hợp bệnh khẩn cấp khu vực quận 5, 6, 8, 10, 11, Bình Tân, Bình Chánh, Tân Phú, các tỉnh miền Tây và kể cả người dân Campuchia tại các tỉnh thành tiếp giáp với cửa ngõ phía tây thành phố.

Du khách Pháp nhập viện sau 6 tiếng đột quỵ và thống kê ''sốc'': 60.000 bệnh nhân đột quỵ điều trị tại TP.HCM mỗi năm - ảnh 3

Đây là trạm cấp cứu 115 vệ tinh thứ 26 tại TP.HCM.

Với việc CIH đã triển khai khoa can thiệp mạch DSA, nơi đây có thể tiếp nhận xử lý tất cả trường hợp đột quỵ do nhồi máu não cấp, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim cấp, các bệnh lý mạch máu tứ chi và thân tạng cấp tính...

Người dân nếu muốn gọi cấp cứu hãy bấm số 115 cả trên máy bàn và điện thoại di động. 

Hoặc gọi qua tổng đài cấp cứu của BV theo SĐT (028) 62901155.

Hoàng Lê