Đưa UAV áp sát biên giới Nga, Ukraine đặt Crimea vào tầm ngắm: Donbass là mục tiêu đâu tiên

Thế giới 29/11/2020 - 23:52

Theo truyền thông Nga, Ukraine có thể sẽ sử dụng UAV tấn công mua từ Thổ Nhĩ Kỳ để mở chiến dịch giải phóng Donbass, đồng thời lấy lại bán đảo Crimea từ tay Moscow.

Đưa UAV áp sát biên giới Nga, Ukraine đặt Crimea vào tầm ngắm: Donbass là mục tiêu đâu tiên - ảnh 1

Phát biểu trước báo giới mới đây, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Ruslan Khomchak cho biết nước này sẽ đặt mua thêm các máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 cải tiến từ Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tới.

Thông tin trên được tướng Khomchak đưa ra khi thị sát các cuộc tập trận của Quân đội Ukraine tại thao trường Shiroky Lan thuộc vùng Nikolaev.

Cũng theo tướng Khomchak, 6 chiếc Bayraktar TB2 được mua từ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng tham gia vào các cuộc tập trận ở Shiroky Lan. Những UAV này được sử dụng trong nhiệm vụ trinh sát, dẫn đường và cả tấn công.

Đưa UAV áp sát biên giới Nga, Ukraine đặt Crimea vào tầm ngắm: Donbass là mục tiêu đâu tiên - ảnh 2

UAV Bayraktar TB2 của Ukraine. Ảnh: SouthFront.

"Theo kế hoạch, trong năm 2021, chúng tôi sẽ smua thêm 5 chiếc Bayraktar TB2 nhằm đáp ứng yêu cầu của Quân đội Ukraine trong thời gian tới. Các biến thể Bayraktar TB2 cải tiến sẽ có khả năng tác chiến vượt so với phiên bản trước đó", tướng Khomchak cho biết.

Một số chuyên gia của tờ Topcor của Nga, Bộ Quốc phòng Ukraine muốn sử dụng UAV để kiểm soát các khu vực có vai trò chiến lược. Hơn nữa, số Bayraktar TB2 sắp được mua sẽ bảo vệ các bờ biển dọc Biển Đen, Biển Azov, cũng như giám sát bán đảo Crimea.

Còn chuyên trang hàng không Avia.Pro lại cho rằng, Ukraine muốn sử dụng Bayraktar TB2 để chống lại Nga, bởi UAV hoàn toàn có thể tấn công các mục tiêu quân sự của Moscow trên bán đảo Crimea. Kiev cảm thấy tự tin hơn khi có UAV Thổ Nhĩ Kỳ trong tay khi nó có thể tiêu diệt các hệ thống phòng không tiên tiến của Nga ở Syria, Libya và Nagorno-Karabakh.

Các chuyên gia quân sự của Avia.Pro nhận định, Ukraine đang chuẩn bị cho việc giải phóng Donbass. Kiev đang tập trung lực lượng của họ đến gần đường ranh giới tạm thời, UAV Bayraktar TB2 cũng được triển khai đến khu vực.

Chuyên gia Avia.Pro cũng cho rằng, thiệt hại tối thiểu của Bayraktar TB2 ở Karabakh cho thấy UAV Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ hiệu quả ở Donbass, vì lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine chưa được trang bị các loại vũ khí đủ mạnh để đối phó với UAV

Hơn nữa, việc sử dụng máy bay không người lái ở Đông Ukraine có thể trở thành một bài thử nghiệm đối với Bayraktar TB2 trước khi Kiev sử dụng thứ vũ khí này để đối phó với người Nga ở Crimea.

Trà Khánh