Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Bất ngờ tiếp nối bất ngờ

Thể thao 28/04/2019 - 16:22

Những tưởng ngày đua phân hạng sẽ diễn ra một cách bình thường tại đường đua được ghép lại từ những đường phố, tuy nhiên tất cả 20 tay đua đã làm nên một ngày đua kịch tính nhất điên rồ nhất từ trước đến nay. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ và tay đua Valtteri Bottas đã tạo nên điều đó khi đoạt pole chặng đua này. Pierre ...

Những tưởng ngày đua phân hạng sẽ diễn ra một cách bình thường tại đường đua được ghép lại từ những đường phố, tuy nhiên tất cả 20 tay đua đã làm nên một ngày đua kịch tính nhất điên rồ nhất từ trước đến nay. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ và tay đua Valtteri Bottas đã tạo nên điều đó khi đoạt pole chặng đua này.

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Bất ngờ tiếp nối bất ngờ - ảnh 1

Pierre Gasly nhanh nhất vòng phân hạng Q1

Bước vào vòng phân hạng Q1, mặc dù đã nhận án phạt xuất phát từ đường pit-lane ngay sau phiên chạy thử FP2, nhưng tay đua thuộc nhóm giữa Pierre Gasly vẫn tham gia đua phân hạng, đoạt được kết quả nhanh nhất một vòng chạy tính thời gian trở thành tay đua nhanh nhất vòng chạy phân hạng này. Tuy nhiên vận đen của tay đua này không ngừng ập đến, hủy tất cả mọi kết quả trong ngày đua phân hạng bởi sau khi hậu kiểm lượng nhiên liệu chiếc xe đua của Pierre Gasly đã vượt quá 100 kg / giờ.

Baku Circuit là một đường đua đường phố lại hẹp nên việc chờ luồng chạy từ đối thủ, chờ điều kiện đường đua dần tốt lên rồi mới cho tay đua mình tham chiến luôn là mục tiêu tối thượng của tất cả đội đua.

Ở vòng phân hạng này, thành tích của nhóm dẫn đầu rất sát sao, trong khi đó thành thành và cách thi đấu của nhóm giữa cũng không kém, từ đầu đã khó lường nay còn khó lường hơn trước. Baku City Circuit là đường đua không có nhiều góc cua nổi tiếng nhưng các góc cua 1, 2, 3 và đặc biệt góc cua số 8 luôn là nổi ám ảnh với bất kỳ tay đua nào, cho dù là tay đua kinh nghiệm lẫn tay đua còn non trẻ vẫn không ít lần mắc sai lầm tại góc cua này.

Tay đua kỳ cựu Robert Kubica thuộc đội đua Williams Mercedes đã mất tốc độ, mất lái đâm vào góc cua này, đường đua đã phải tạm dừng 15 phút để tiến hành cứu hộ, dọn dẹp mảnh vỡ sau sự cố này.

Kết thúc vòng phân hạng đầu tiên, 05 tay đua có thành tích thấp nhất sẽ không được tiếp tục tham gia vòng phân hạng tiếp theo và xếp thứ tự từ 16 đến 20 trong ngày đua chính thức như sau: Lance Stroll (đội đua Racing Point BWT Mercedes), Romain Grosjean (đội đua Haas Ferrari), Nico Hulkenberg (đội đua Renault), George Russell (đội đua Williams), Robert Kubica (đội đua Williams).

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Bất ngờ tiếp nối bất ngờ - ảnh 2

Kết quả 15 tay đua nhanh nhất vòng đua phân hạng Q1

Bước vào vòng đua phân hạng Q2, theo nhận định của giới chuyên gia thì nền nhiệt đường đua giảm đi đáng kể và nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới lốp.

Đây cũng chính là lý do đội đua Ferrari táo bạo quyết định cho phép hai tay đua của mình sử dụng bộ Medium. Nhưng sau khi đối chiếu vào bảng thành tích, có vẻ chiến thuật liều lĩnh của họ khó có thể thành công bởi nhiều tay đua nhóm giữa vẫn sử dụng bộ lốp Soft như thành tích đạt được vẫn ngang ngữa nhau.

Trong khi các tay đua đang còn loay hoay thì tay đua Max Verstappen bất ngờ có một vòng chạy tính thời gian  nhanh nhất mà ngay sau đó không ai có thể vượt qua thành tích 1 phút 41 giây 388 ‰. Mặc dù bộ đôi tay đua thuộc đội đua Mercedes cũng đã tự cải thiện thành tích của chính mình nhưng cũng không thể vượt qua được thành tích của tay đua đứng đầu Max Verstappen.

Ở diễn biến tiếp theo bộ đôi tay đua đội đua Ferari lần lượt chạy qua góc cua “tử thần” số 8. Charles Leclers do đã không làm chủ được tốc độ đã mất lái và đâm thẳng vào tường chắn mềm như tay đua Robert Kubica đã mắc phải ở vòng phân hạng trước.

Một lần nữa tín hiệu cờ đỏ lại được bật lên để tiến hành cứu hộ và dọn dẹp mảnh vỡ tại đây. Sau khi đường đua đủ điều kiện để tiếp tục không một tay đua nào có đủ thời gian để thiết lập thành tích cao hơn được người đứng đầu Max Verstappen.

Kết thúc vòng phân hạng Q2, có 05 tay đua tiếp theo không đủ thành tích để đi tiếp vào vòng phân hạng cuối cùng và xếp thứ tự từ 11 đến 15 trong ngày đua chính thức như sau: Charles Leclerc (đội đua Ferrari), Carlos Sainz (đội đua McLaren Renault), Daniel Ricciardo (đội đua Renault), Alex Albon (đội đua Toro Rosso), Kevin Magnussen (đội đua Haas Ferrari).

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Bất ngờ tiếp nối bất ngờ - ảnh 3
Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Bất ngờ tiếp nối bất ngờ - ảnh 4

Kết quả vòng đua phân hạng Q2

10 phút diễn ra vòng phân hạng Q3 cũng kịch tính không kém khi nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton tạm dẫn đầu về thành tích sau lần chạy tính thời gian đầu tiên. Tay đua Sebastian tưởng chừng tạm dẫn đầu ở vị trí tiếp theo như sau đó bất ngờ bị Max Verstappen xuất thần vượt qua. Trong khi đó tay đua còn lại của đội đua Valtterri Bottas không có thành tích như mong muốn ở lần chạy này.

Ở lần chạy thiết lập thời gian cuối cùng thành tích của các tay đua thay đổi liên tục trên bảng xếp hạng sau mỗi lần có tay đua chạy qua từng sector.

Nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton tưởng đã nắm chắc pole trong ngày đua phân hạng này nhưng đã bị chính người đồng đội của mình vượt qua.

Ở diễn biến khác tay đua Sebastian Vettel đã cải thiện thành tích của mình, nhanh nhất sector 1 nhưng chừng đó là không đủ để có thể đoạt pole trước sự xuất sắc của bộ đôi tay đua đội đua Mercedes. Sự cải thiện của chính mình chỉ đủ để Vettel qua mặt được Max Verstapppen của Red Bull Racing để chiếm lĩnh vị trí xuất phát thứ 3 trong ngày đua chính thức.

Tay đua Valtteri Bottas đã chính thức đoạt pole chặng đua Azerbaijan GP mùa giải 2019, ba vị trí ngay sau đó có thành tích rất sát sao và rất đáng gờm, chỉ chậm hơn 0,2xx giây.

Đua xe F1, phân hạng Azerbaijan GP: Bất ngờ tiếp nối bất ngờ - ảnh 5

Kết quả vòng phân hạng Q3

Ngày đua phân hạng để xác định thứ tự 20 vị trí trong ngày đua chính thức chặng đua Azerbaijan GP 2019 đã chính thức khép lại. Đã có quá nhiều bất ngờ xảy ra dẫn đến dù chỉ là ngày đua phân hạng các vị trí xuất phát dẫn đến có quá nhiều cảm xúc cho người hâm mộ. 03 góc cua đầu tiên, 02 đường thẳng dài và đặc biệt góc cua “tử thần” số 8 sẽ còn tạo nên nhiều bất ngờ lẫn kịch tính trong ngày đua chính thức.

Buổi đua chính thức của chặng đua Azerbaijan GP 2019 sẽ bắt đầu diễn ra vào lúc 19 giờ 10 phút ngày 28/4/2019 (giờ Việt Nam). Người hâm mộ có thể đón xem truyền hình trực tiếp chặng đua này thông qua kênh truyền hình thể thao Fox Sports.

Dự đoán 5 tay đua có khả năng thắng chặng nhất theo thứ tự ưu tiên:

Lewis Hamilton (đội đua Mercedes)

Valtteri Bottas (đội đua Mercedes)

Sebastian Vettel (đội đua Ferrari)

Charles Leclerc (đội đua Ferrari)

Max Verstappen (đội đua Red Bull)

Cập nhật: Do dính án phạt trong phiên chạy thử nghiệm FP2 và bị hủy hết kết quả trong ngày đua phân hạng nên tay đua Pierre Gasly (đội đua Red Bull Racing Honda) sẽ phải xuất phát ngay từ pit-lane.