Đức chỉ trích Mỹ rút khỏi WHO là ''bước thụt lùi trong hợp tác toàn cầu''

Thế giới 09/07/2020 - 04:55

Phản ứng về việc Mỹ bắt đầu tiến trình rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người phát ngôn Chính phủ Đức Martina Fietz ngày 8/7 cho rằng đây là

Bà Fietz nêu rõ: "Xu hướng lây nhiễm virus (SARS-CoV-2) trên thế giới cho thấy cần tăng cường hợp tác quốc tế để chống dịch".

Trước đó, cùng ngày, Trung Quốc cũng chỉ trích kế hoạch của Mỹ rút khỏi WHO, cho rằng hành động này sẽ có tác động nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nêu rõ Bắc Kinh hối thúc cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ cho WHO.

Hiện Nhà Trắng đã bắt đầu tiến trình chính thức rút Mỹ khỏi WHO, cắt đứt mối quan hệ với tổ chức y tế cộng đồng toàn cầu này. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 6/7 và thông báo đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên hợp Quốc (LHQ). Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ - ông Stephane Dujarric đã xác nhận thông báo của Mỹ, đồng thời cho biết rằng, dựa vào các điều kiện đặt ra khi Mỹ gia nhập WHO năm 1948, nước này có một năm để hoàn tất quá trình rút cũng như để thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Tính riêng trong năm 2019, Washington đã đóng góp cho tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này hơn 400 triệu USD, chiếm khoảng 15% ngân sách của WHO.