Đức kêu gọi Trung Quốc tăng cường mở cửa thị trường hơn nữa

Kinh tế 12/06/2020 - 01:54

Thủ tướng Angela Merkel cho biết, nhiều công ty Đức muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc hơn nữa và có những sự đảm bảo pháp lý để có thể đầu tư an toàn.

Đức kêu gọi Trung Quốc tăng cường mở cửa thị trường hơn nữa - ảnh 1 Đức muốn Trung Quốc mở cửa thị trường hơn nữa. (Ảnh: DPA)

Ngày 11/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Trung Quốc mở cửa thị trường hơn nữa để giúp các doanh nghiệp Đức có thể tiếp cận.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Merkel cho biết nhiều công ty Đức muốn tiếp cận thị trường Trung Quốc hơn nữa và có những sự đảm bảo pháp lý để đầu tư an toàn.

Theo người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert, bà Merkel kêu gọi cần có thêm những bước đi liên quan đến tiếp cận thị trường, đối xử công bằng và có đi có lại đối với công ty nước ngoài.

Ông Seibert đánh giá việc ký kết một thỏa thuận đầu tư triển vọng giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc là sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong 6 năm qua, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận đầu tư. Dự kiến công tác đàm phán sẽ kết thúc trong năm 2020.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức. Các nhà sản xuất ở Đức phụ thuộc vào Trung Quốc cả về nguồn cung ứng sản phẩm và nhu cầu tiêu dùng. Lãnh đạo hai bên đã ghi nhận 3 thỏa thuận mà các đối tác của hai nước đạt được trước khi diễn ra cuộc điện đàm.

Ngoài ra, hai thủ tướng cũng đã thảo luận hợp tác trong các vấn đề khác như đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)