Đức tăng công suất hoạt động của lò mổ để hỗ trợ các nông trại

Kinh tế 28/11/2020 - 01:30

Ngày 27/11, Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Julia Kloeckner đã kêu gọi các lò mổ và nhà máy đóng gói thịt làm việc vào cuối tuần và kỳ nghỉ lễ trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến công suất hoạt động bị giảm mạnh.

Đức tăng công suất hoạt động của lò mổ để hỗ trợ các nông trại - ảnh 1

Bên trong một nhà máy giết mổ tại Đức. Ảnh: DPA

Bộ trưởng Julia Kloeckner cho biết ước tính có khoảng 590.000 động vật, đặc biệt là lợn, đang chờ được giết mổ tại Đức. Mặc dù nhà nước có thể hỗ trợ tích trữ thịt tồn song vẫn chưa lên kế hoạch thực hiện ngay lập tức.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến có sự tham gia của các hiệp hội nông trại, Bộ trưởng Kloeckner cho biết tình hình đang khó khăn do các biện pháp hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 ảnh hưởng đến công suất giết mổ trên toàn Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Đức đã siết chặt các quy định về làm việc và dịch tễ tại các lò mổ và nhà máy đóng gói thịt. Hiệp hội các nông trại phàn nàn rằng điều này khiến công suất hoạt động của các lò mổ giảm đi, trong khi họ không thể nuôi lợn lâu hơn dù chúng đã đến lứa bán, dẫn đến việc giảm giá thịt.

Việc Trung Quốc và một số nước khác cấm nhập khẩu thịt lợn Đức sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát càng khiến giá thịt lao dốc. Bên cạnh đó, giá thịt lợn cũng đang chịu nhiều sức ép tại các nước láng giềng của Đức, đặc biệt là Bỉ, Hà Lan và Đan Mạch do Đức là nhà xuất khẩu lớn thứ 3 của EU.

Trước tình hình này, Chính phủ Đức đang tìm cách tăng công suất hoạt động của lò mổ. Bà Kloeckner cho biết đã đề nghị Bộ trưởng Lao động Đức áp dụng các quy định làm việc linh hoạt hơn tại các lò mổ, trong đó có hoạt động vào Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ.

Trong khi đó, các hiệp hội nông trại mong muốn chính phủ có thể hỗ trợ tư nhân cất giữ thịt tồn. Đáp lại, bà Kloeckner khẳng định không loại trừ phương án này song nhấn mạnh thời điểm thực hiện là rất quan trọng, bởi nhu cầu thịt sẽ rất cao vào Giáng sinh. Trong khi đó, giai đoạn giữa tháng 1 sẽ thời điểm thích hợp hơn, do nhu cầu tiêu dùng nhiều khả năng sẽ yếu đi.

Đặng Ánh (TTXVN)