Đức, Nga, Trung Quốc đang quản lý Facebook như thế nào?

22/11/2017 - 06:01 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Theo báo cáo tổng quan "Bảo vệ an ninh mạng quốc gia - Tầm nhìn cho một không gian mạng Việt Nam an toàn và lành mạnh" tại một hội thảo an ninh bảo mật mới đây, từ đầu thế kỷ 21, thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là cuộc cách mạng gắn liền với sự phát triển của không gian mạng, hợp nhất công nghệ vật lý, kỹ thuật số và sinh học, kết hợp giữa hệ thống ảo và thực thể, làm thay đổi căn bản cách thức con người tạo ra sản phẩm, từ đó tạo nên “cuộc cách mạng” về tổ chức các chuỗi sản xuất - giá trị. Sự kết nối và tương tác thông qua Internet đã mở ra một kỷ nguyên mới thúc đẩy tiến trình phát triển xã hội của nhân loại.

Đức, Nga, Trung Quốc đang quản lý Facebook như thế nào? - 1

Phát triển công nghệ đi kèm với nhiều thách thức.

Đối với Việt Nam, ứng dụng công nghệ thông tin và các dịch vụ trên không gian mạng đã trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, tạo ra thời cơ mới cho Việt Nam tranh thủ các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến để đẩy nhanh hơn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và thu hẹp khoảng cách phát triển, hội nhập sâu rộng hơn. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích to lớn không thể phủ nhận, những thành tựu của công nghệ thông tin và các dịch vụ, ứng dụng thông minh trên không gian mạng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với an ninh quốc gia.

Chẳng hạn, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia, hệ thống mạng thông tin tại các cơ quan trọng yếu bị tấn công, chiếm đoạt, đánh cắp tài liệu nội bộ, bí mật nhà nước. Hàng năm, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên Internet. Hay như sự kiện phát biểu của lãnh đạo Qatar trên truyền hình được cho là bị tin tặc tấn công, làm thay đổi nội dung dẫn đến cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở các nước vùng Vịnh vào tháng 6/2017; 6 quốc gia Ả Rập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, phong tỏa biên giới, không phận, cấm vận... gây thiệt hại rất lớn cho Qatar là minh chứng thể hiện rõ hậu quả khôn lường đến an ninh quốc gia khi những hệ thống thông tin này bị tấn công.

Trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng nhằm vào các thiết bị IoT, hệ thống điều khiển tự động (SCADA) ngày càng gia tăng trên thế giới, hệ thống điều khiển tự động (SCADA) của các cơ sở quan trọng của Việt Nam như nhà máy lọc dầu, nhà máy thủy điện, nhiệt điện, đường ống xăng, dầu, khí đốt, giàn khoan thăm dò, nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất... cũng phải đối mặt với kịch bản bị tấn công, làm tê liệt, rối loạn hoạt động, dẫn tới các nguy cơ mất an toàn và cháy, nổ, gây thiệt hại khôn lường về người và tài sản, kinh tế - xã hội bị đảo lộn; đời sống dân sinh, an ninh trật tự bị rối loạn.

Hiện nay, Việt Nam có hàng trăm luồng kết nối Internet quốc tế bằng đường cáp quang trên biển, cáp quang qua biên giới trên bộ, vệ tinh… Đây là các hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin hết sức quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng và phục vụ dân sinh. Khi xảy ra tình huống gián đoạn hoặc ngưng kết nối Internet của Việt Nam với quốc tế, tất yếu sẽ kéo theo hàng loạt các giao dịch kinh tế, tài chính, trao đổi thông tin, kinh doanh, giáo dục... bị ảnh hưởng. Nếu như hệ thống này bị kiểm soát, Việt Nam sẽ mất chủ quyền trên không gian mạng, đòi hỏi phải có nhưng biện pháp hữu hiệu bảo vệ an ninh cho hệ thống truyền dẫn thông tin quốc tế .

Tình trạng mất kiểm soát thông tin trên không gian mạng đã và đang đe dọa đến cuộc sống an toàn của mỗi người dân và an ninh, trật tự xã hội. Sau 20 năm kết nối mạng internet toàn cầu, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ người sử dụng internet thuộc top đầu của khu vực và thế giới. Chưa bao giờ người dân có điều kiện tiếp cận, chia sẻ, trao đổi thông tin, liên lạc một cách thuận tiện, dễ dàng và cởi mở như hiện nay. Tuy nhiên, hiện có một số lượng lớn các trang web đăng tải nhiều thông tin sai lệch, bịa đặt,.... gây hoang mang dư luận.

Đức, Nga, Trung Quốc đang quản lý Facebook như thế nào? - 2
Đức, Nga, Trung Quốc đang quản lý Facebook như thế nào? - 3

Facebook là một trong những nơi có nhiều thông tin giả mạo.

Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã yêu cầu các công ty Facebook, Twitter, Google+ áp dụng các biện pháp ngăn chặn những thông tin lừa đảo, gian lận xuất hiện trên các trang mạng này. Ngày 1/10/2017, Đức đã thông qua Luật Quản lý mạng xã hội, buộc các mạng xã hội có ít nhất 2 triệu người đăng ký (như Facebook, Twitter, Youtube) phải xóa bỏ phát ngôn thù ghét trong một khoảng thời gian 24 giờ hoặc 7 ngày tùy mức độ sau khi nhận khiếu nại. Tháng 9/2017, Cơ quan quản lý báo chí, công nghệ thông tin và truyền thông Nga đã yêu cầu Facebook phải lưu trữ dữ liệu cá nhân công dân Nga trên máy chủ đặt tại Nga, nếu không sẽ bị chặn hoàn toàn. Còn Trung Quốc đã ban hành luật kiểm soát an ninh mạng tháng 6/2017. áp dụng hình phạt nặng  đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, bao gồm Tencent, Weibo, Baidu vi phạm, đồng thời yêu cầu các công ty này phải tăng cường kiểm soát nội dung đăng tải và khóa các tài khoản vi phạm.

Thời gian tới, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ tạo ra thời cơ mới cho Việt Nam nhanh chóng đón bắt cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để đẩy nhanh hơn tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập sâu rộng và hiệu quả hơn vào nền kinh tế thế giới, phát triển văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Cùng với đó, sự phát triển của các dịch vụ, nhất là mạng xã hội, trò chơi trực tuyến và xu hướng chuyển dịch hoạt động các mặt của đời sống xã hội lên không gian mạng đang đặt ra những thách thức gay gắt với công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Facebook vừa ”thẳng tay” khóa một fanpage có 34 triệu fan
Facebook vừa ”thẳng tay” khóa một fanpage có 34 triệu fan

Sau nhiều giờ bị khóa thì fanpage này đã được Facebook mở lại mà chưa rõ lý do.

Bấm xem >>

 • 5 điều phải cân nhắc khi mua laptop dành cho công việc 5 điều phải cân nhắc khi mua laptop dành cho công việc

    - Có nhiều yếu tố phải cân nhắc khi mua một chiếc laptop mới dành cho công việc. Để giúp bạn có được quyết định đúng đắn nhất, bài viết dưới đây sẽ liệt kê 5 điều cần chú ý. Bạn sử dụng laptop như thế nào? Câu hỏi quan trọng nhất phải trả lời trước khi mua laptop đó là bạn cần nó để phục vụ những nhu cầu gì hàng ngày. Nếu chỉ để tạo báo cáo, trình chiếu và trang tính thì hầu hết các máy tính xách tay hiện nay  trên thị trường đều sẽ dễ dàng xử lý được các tác vụ này. Nhưng nếu bạn ...

 • Linh hồn của con người có trọng lượng không? Linh hồn của con người có trọng lượng không?

  Có một người đàn ông đã rất cố gắng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó. Theo Discover Magazine , năm 1907, Duncan MacDougall, một bác sỹ ở Massachusetts đã thực hiện một loạt các thí nghiệm bất thường. Bị hấp dẫn bởi ý tưởng rằng linh hồn con người có khối lượng và có thể cân đong đo đếm được, ông đã thiết kế một chiếc giường với một bộ cân đòn độ nhạy cao và sau đó thuyết phục một loạt bệnh nhân bị bệnh nan y nằm trên nó trong những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời. ...

 • Đánh giá chi tiết Xiaomi Mi 8 Lite: màn "lột xác" về thiết kế của Xiaomi ở phân khúc tầm trung Đánh giá chi tiết Xiaomi Mi 8 Lite: màn "lột xác" về thiết kế của Xiaomi ở phân khúc tầm trung

  Đã lâu lắm rồi hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi mới có được một sản phẩm với thiết kế bắt mắt ở phân khúc tầm trung sau hàng tá smartphone với mặt lưng na ná nhau đến mức phát chán. Đúng là không thể đánh giá thấp khả năng "mắn đẻ" của Xiaomi. Dù đã có tới ba phiên bản Mi 8 gồm Mi 8 thông thường, Mi 8 Explorer Edition và Mi 8 SE, hãng điện thoại Trung Quốc này vẫn ra mắt thêm hai biến thể nữa là Mi 8 Pro và Mi 8 Lite. Điều này đưa tổng số thành viên của dòng Mi 8 lên con số 5, đồng thời ...

 • Từ NES đến PlayStation: máy chơi game "hoài cổ" đang bùng nổ, nhưng trào lưu sẽ kéo dài bao lâu? Từ NES đến PlayStation: máy chơi game "hoài cổ" đang bùng nổ, nhưng trào lưu sẽ kéo dài bao lâu?

  Khi bạn nhìn thế giới xung quanh và xem xét những thứ đang phổ biến - những bộ phim, âm nhạc, quần áo, và các sản phẩm đỉnh cao - bạn có cảm giác mọi thứ thú vị ngày nay đều là những thứ chúng ta từng thấy trước đây rồi. Lấy các hệ máy chơi game cổ làm ví dụ. Khi Nintendo tung ra chiếc máy chơi game rất được yêu thích trước đây của hãng với diện mạo hiện đại mang tên NES Classic, giá 59 USD, chiếc máy này đã được bán hết veo gần như ngay lập tức. Công ty Nhật đã bán được 2,3 triệu ...

 • Những lợi ích bất ngờ của tập thể dục trong thời tiết lạnh Những lợi ích bất ngờ của tập thể dục trong thời tiết lạnh

  Hầu hết các nghiên cứu cho thấy tập luyện dưới điều kiện mát mẻ hoặc lạnh giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn nên mặc quần đùi áo thun chạy bộ khi ngoài trời nhiệt độ đang ở 10 độ C! Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) theo dõi chỉ số HALE đối với từng quốc gia trên thế giới. Dành cho những bạn chưa biết, HALE là viết tắt của "Healthy Life Expectancy at Birth", tức khoảng thời gian trung bình mà người dân nước đó sẽ sống khoẻ mạnh trước khi bệnh ...