Đức trục xuất nhà ngoại giao Iran liên quan âm mưu đánh bom

03/10/2018 - 20:06 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
32

Assadollah Assadi

Sputnik ngày 1/10 đưa tin, tòa án Đức đã chấp thuận việc dẫn độ nhà ngoại giao Iran Assadollah Assadi, bị cáo buộc có liên quan tới âm mưu đánh bom nhằm vào một cuộc biểu tình của phe đối lập Iran, cho phía Bỉ.

Trong một tuyên bố, tòa án khu vực cấp cao hơn ở Bamberg cho biết, tòa án này ngày 27/9 đã đồng ý trục xuất ông Assadi, quan chức làm việc tại Đại sứ quán Iran tại Vienna (Áo). Tòa án này nêu rõ: “Người đàn ông bị truy nã không thể viện dẫn quyền miễn trừ ngoại giao vì ông ta đang trong kỳ nghỉ kéo dài vài ngày bên ngoài nước Áo và không phải đang đi lại giữa đất nước chủ nhà và quốc gia cử anh ta tới”.

Trước đó, cảnh sát Đức đã bắt giữ ông Assadi hồi tháng 7, gần TP Aschaffenburg theo lệnh truy nã toàn châu Âu sau khi một vài người gốc Iran bị bắt tại Bỉ và chính quyền đã tìm thấy chất nổ mạnh trong xe của họ.

Nhân viên Đại sứ quán Iran tại Áo được cho là một điệp viên tình báo, đã ra lệnh cho một cặp vợ chồng tấn công vào một cuộc biểu tình hàng năm của nhóm Mujahedeen-e-Khalq (hay còn gọi là MEK) và đã đưa cho những kẻ khủng bố chất nổ tại cuộc gặp hồi tháng 6 tại Luxembourg.