Dùng camera quét thân nhiệt, ngăn chặn dịch lây lan vào các nhà máy

Sức khoẻ 18/05/2021 - 08:18

Có 31 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động với khoảng 1,2 triệu lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN) nên tỉnh Đồng Nai xác định nếu không có các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn quyết liệt và hiệu quả, nguy cơ dịch COVID-19 lây lan vào các KCN sẽ rất lớn. Trước tình hình dịch đang xảy ra khá phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có một số địa phương dịch đã lan vào DN trong KCN, những ngày gần đây, tỉnh Đồng Nai đã tập trung các biện pháp hữu hiệu.

Theo ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng BQL các KCN tỉnh Đồng Nai, hiện tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên nguy cơ dịch xâm nhập vào các DN trong KCN là rất cao, trong đó, không loại trừ các chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại các KCN.

Trước thực trạng này, BQL các KCN tỉnh Đồng Nai đề nghị các DN nghiêm túc thực hiện việc mời chuyên gia nước ngoài đúng quy định, đúng đối tượng; tuyệt đối không để các chuyên gia nhập cảnh trái phép; không bảo lãnh lao động nước ngoài nhập cảnh không phải là người lao động của DN. Đồng thời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi lao động nước ngoài nhập cảnh như thực hiện quy định 5K; hoàn thành cách ly tập trung, giám sát, khai báo y tế; quản lý chặt chẽ lao động nước ngoài; yêu cầu tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung.

Dùng camera quét thân nhiệt, ngăn chặn dịch lây lan vào các nhà máy - ảnh 1 Một DN trang bị camera để quét thân nhiệt của công nhân khi đến làm việc.

Thời điểm này, việc thực hiện công tác phòng dịch cũng đã được các chủ DN trong KCN đặt lên hàng đầu nhằm không để đứt gãy chuỗi sản xuất nếu có dịch lây lan vào DN. Tại Công ty CP May Đồng Tiến (KCN Amata, TP Biên Hòa), nơi đang có trên 4.000 công nhân lao động, hàng ngày trước khi vào ca tất cả công nhân đều được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn ngay trước cổng công ty. Lãnh đạo công ty này yêu cầu các phân xưởng phải theo dõi sức khỏe công nhân của mình, nếu phát hiện ai có biểu hiện bất thường như ho, sốt trong quá trình làm việc phải báo cáo ngay với lãnh đạo công ty và tổ y tế để kiểm tra, thăm khám sức khỏe.

Anh Nguyễn Văn Hùng, công nhân của DN này cho biết, từ đợt dịch COVID -19 đầu năm 2020 đến nay, anh và các công nhân trong công ty đều chấp hành tốt nội quy của công ty trong việc phòng, chống dịch. Trong quá trình làm việc, công nhân đều đeo khẩu trang và luôn giữ khoảng cách nhất định.

Công ty TNHH Changshin Việt Nam (KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu), cũng đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt của toàn bộ hơn 40.000 người lao động ngay từ khi vào cổng qua hệ thống camera quét thân nhiệt. Công ty yêu cầu tất cả người lao động phải đeo khẩu trang khi vào công ty và trong suốt thời gian làm việc; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại tất cả khu vực làm việc như nhà xưởng, văn phòng, nhà ăn, nhà kho...

Do có lượng công nhân rất đông, nên để giảm tải lượng công nhân tập trung cùng lúc tại cổng công ty vào đầu giờ làm việc, DN này đã điều chỉnh thời gian vào ca hành chính; chia thành nhiều khung giờ khác nhau theo khu vực của nhà máy. Ngoài kiểm soát phòng, chống dịch trực tiếp đối với công nhân khi đến làm việc, thời gian qua nhiều DN  trong các KCN cũng đã khuyến cáo công nhân cẩn trọng trong sinh hoạt, tiếp xúc với cộng đồng ngoài giờ làm việc để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo ông Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, với trên 1 triệu lao động tại các KCN, trong đó 60% lao động là người ngoại tỉnh nên các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và chính quyền các huyện, thành phố đặc biệt chú trọng và có các phương án cụ thể. Tỉnh cũng đã xây dựng phương án diễn tập trong tình hình có công nhân nhiễm bệnh để không bị động nếu xảy ra trong thực tế. Việc tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong KCN, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Sở Kế hoạch và Đầu tư, BQL các KCN cùng các ngành chức năng liên quan và UBND các huyện, thành phố, theo chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực phụ trách triển khai tổ chức thực hiện.

Đối với những DN có số lượng từ 10.000 công nhân trở lên, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn nhà máy, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để người lao động yên tâm làm việc. Bên cạnh đó, các DN động viên công nhân lao động khai báo y tế chi tiết, rõ ràng các điểm đến, đi qua trong thời gian được nghỉ nhằm phòng dịch kịp thời cho bản thân, DN và cộng đồng, nhằm tránh để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh và an toàn tại địa phương.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng thường xuyên kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh tại các KCN và DN có đông công nhân, kiên quyết xử lý những nơi chưa làm đúng để ngăn chặn dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sản xuất.

Bảo Sơn