Dùng đầu đánh bóng, người đàn ông 37 tuổi bị trật đốt sống cổ

Sức khoẻ 29/11/2020 - 22:39

Sau cú đánh bóng bằng đầu, người đàn ông quê Bắc Giang thấy đau cổ, tê buốt hay tay. Vào viện khám, anh được chẩn bị chấn thương cột sống cổ.

Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa phẫu thuật thành công ca chấn thương đốt sống cổ trật C4-C5 liệt tủy không hoàn toàn.

Bệnh nhân là anh N.Đ.T, 37 tuổi, ở xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn). Trước đó vào buổi chiều anh có đi đá bóng và dùng đầu đánh bóng. Sau đó thì anh có biểu hiện đau cổ, tê buốt hai tay.

Dùng đầu đánh bóng, người đàn ông 37 tuổi bị trật đốt sống cổ - ảnh 1 Bệnh nhân được phẫu thuật cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít.

Đến Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng khám, anh được chẩn đoán chấn thương cột sống cổ nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. 

Tại đây, bệnh nhân được khám, hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật giải phóng chèn ép, cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít. Đây là kỹ thuật khó. 

Trước đây, những ca liên quan đến trượt đốt sống cổ đều có chỉ định chuyển tuyến trung ương. Từ năm 2019, kỹ thuật này được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) chuyển giao thành công cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ khi chuyển giao đến nay, khoa Ngoại Thần kinh đã phẫu thuật cho 8 ca bệnh nhưng đây là trường hợp chấn thương khá phức tạp.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hết liệt và đã xuất viện, điều trị phục hồi chức năng tại nhà.

Xử trí chấn thương cột sống nói chung cũng như cột sống cổ nói riêng quan trọng từ bước sơ cứu đầu tiên. Nguyên tắc hàng đầu là để bệnh nhân bất động, tránh cho đoạn cột sống bị chấn thương di lệch vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí đứt ngang tủy sống, gây liệt hoàn toàn.

Hà An