Đứng cạnh Samsung Việt Nam, đại gia niêm yết Việt bỗng trở thành những “chú lùn”

11/09/2018 - 04:53 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Tập đoàn Samsung vừa công bố Báo cáo tài chính quý II và 6 tháng đầu năm 2018 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng. Cụ thể, doanh thu nửa đầu năm 2018 của đại gia công nghệ này đạt 110,7 tỷ USD, tăng 6,75% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế Samsung đạt 21,13 tỷ USD, tương ứng mức tăng trưởng 21,3%.

Tuy nhiên, nếu tính riêng Quý II thì doanh thu của Samsung lại giảm 4,1% so với cùng kì, lợi nhuận đi ngang. Kết quả này là do doanh số mảng điện thoại của Samsung trên toàn cầu giảm mạnh tới 34%.

Trong báo cáo tài chính, số liệu về tình hình kinh doanh của các nhà máy Samsung tại Việt Nam cũng đã được công bố. Cụ thể, Samsung đang có 4 chi nhánh tại Việt Nam bao gồm Samsung Electronics Vietnam (SEV), Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT), Samsung Display Vietnam (SDV) , Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC).

dung canh samsung viet nam, dai gia niem yet viet bong tro thanh nhung “chu lun” hinh anh 1

Biểu đồ doanh thu và lợi nhuận các chi nhánh của Samsung tại Việt Nam nửa đầu 2018.  Đơn vị: tỷ Won

Tính riêng trong quý II, kết quả kinh doanh tại 3 nhà máy SEV, SDV và SEVT đều suy giảm, chỉ có SEHC tăng trưởng nhẹ. Còn trong 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động kinh doanh tại các nhà máy SEV, SDV và SEHC tăng trưởng, trong khi đó SEVT sụt giảm.

Như vậy, tính trong nửa đầu năm 2018, các nhà máy Samsung tại Việt Nam đạt tổng doanh thu 34.382 tỷ Won (30,6 tỷ USD, khoảng 657,4 ngàn tỷ đồng), lợi nhuận 3.532 tỷ Won (3,15 tỷ USD, khoảng 67,5 ngàn tỷ đồng); tăng trưởng lần lượt 10,6% và tương đương mức cùng kỳ.

Nếu so sánh với lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán nửa đầu năm, thì Samsung cao gần gấp rưỡi tổng lợi nhuận của 10 đại gia lớn nhất.

dung canh samsung viet nam, dai gia niem yet viet bong tro thanh nhung “chu lun” hinh anh 2

So sánh lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và các chi nhánh của Samsung. Đơn vị: ngàn tỷ đồng

Những doanh nghiệp có lợi nhuận lớn nhất trên sàn chứng khoán như Vinhomes, Vietcombank hay PV Gas chỉ là những "chú lùn" khi so sánh lợi nhuận với các chi nhánh như Samsung Thái Nguyên hay Samsung Electronics Việt Nam. Tổng lợi nhuận của 10 đại gia niêm yết 6 tháng đầu năm vào khoảng 48,4 ngàn tỷ đồng, kém rất xa so với mức lãi của 4 chi nhánh của Samsung tại Việt Nam.