Đúng hiện thực xã hội!

Thể thao 19/04/2013 - 07:12

Không chờ đến khi xảy ra thảm kịch nổ bom ở cuộc thi Marathon Boston tại Mỹ, các nhà tổ chức những sự kiện thể thao cũng đã quá đau đầu khi bóng ma bạo lực khán đài đã manh nha quay trở lại.

Tại châu Âu cuối tuần trước, hình ảnh quen thuộc từ London, Munich, Athens cho tớiRoma là các holligan sử dụng gậy gộc, gạch đá để tấn công nhau, còn cảnh sát thì sử dụng hơi cay,dùi cui và lá chắn để trấn áp những kẻ quá khích. Kể từ sau những thảm hoạ bi thảm và kinh hoàngnhất của bóng đá châu Âu trong những năm 1980, như vụ Heysel 1984 hay Hillsborough 1989, chưa baogiờ môn thể thao vua lại bị vấy bẩn bởi tình trạng bạo lực như hiện nay.

"Tôi chẳng hiểu tại sao các cổ động viên Millwall lại đánh lẫn nhau", chủ tịchWigan Mike Whelan phát biểu sau trận bán kết cúp FA giữa đội bóng của ông và Millwall. "Tôi bị sốcthực sự", chủ tịch Bayern Franz Beckenbauer phát biểu khi thấy khoảng 120 cổ động viên đội nhà đánhnhau với khoảng 400 cổ động viên Nuremberg.

no image
Các CĐV Milwall đánh lẫn nhau 


Như thế, chưa có một quan chức nào của các câu lạc bộ, của UEFA hay của các chínhquyền thành phố lên tiếng lý giải về nguồn gốc của tình trạng bạo lực bùng phát như trên. Nhưng cóthể, nguyên nhân sâu xa xuất phát từ những bất ổn trong xã hội. Nó có thể liên quan mật thiết tớitình trạng thất nghiệp tràn lan, tới những khoản cắt giảm phúc lợi xã hội dành cho người nghèo màcác chính phủ trong EU đang thực hiện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công.

Trong bối cảnh đó, các trận đấu bóng đá trở thành nơi để họ "xả van", khi mà sựbất mãn đối với cách điều hành đất nước của chính phủ đã bị dồn nén quá mức. Việc đội nhà thấttrận, hay việc bị các cổ động viên đối địch khiêu khích chỉ là cái cớ để họ giải toả những bức xúctrong cuộc sống thường ngày.

Nói tóm lại, tình trạng bạo lực lan tràn trong bóng đá châu Âu hiện nay phản ánhhiện thực sống động của xã hội phương Tây hiện giờ. Nó đòi hỏi nhà chức trách phải có cách ứng xửhợp lý, làm dịu cái đầu nóng của đám đông bằng những chính sách hợp lòng người, chứ không đơn thuầnlà trấn áp bằng hơi cay và dùi cui. Bởi nếu không, những vết thương trong lòng xã hội sẽ càng trởnên nghiêm trọng, và rất khó được hàn gắn.

Một ví dụ điển hình: hôm 15.4 vừa rồi là dịp kỷ niệm tròn 24 năm ngày xảy ra thảmhoạ Hillsborough khiến 96 cổ động viên Liverpool thiệt mạng. Khi thảm hoạ trên xảy ra, Thủ tướngnước Anh khi đó là bà Margaret Thatcher và chính quyền của "Bà đầm thép" đã cố ý che giấu những sailầm của cảnh sát. Mãi đến tận năm 2012, chính quyền của Thủ tướng David Cameron mới lên tiếng côngkhai xin lỗi các cổ động viên Liverpool. Mới đây, khi bà Thatcher qua đời, liên đoàn Bóng đá Anh đãtuyên bố việc có để tang hay không là quyền của các đội bóng. Và trong trận đấu giữa Liverpool vàReading cuối tuần trước, các cổ động viên Áo Đỏ đã giương những tấm biểu ngữ bày tỏ... sự hả hêtrước sự ra đi của "Bà đầm thép"!

Nhật Hoàng