Dùng tiền để giữ quyền

Thế giới 20/07/2013 - 03:18

Papua New Guinea đã giúp Úc có được giải pháp cơ bản cho vấn đề người nước ngoài vượt biển nhập cư trái phép với thỏa thuận giữa Thủ tướng Peter O''Neill và người đồng cấp Úc Kevin Rudd.

Trước đó, ông Rudd đã thuyết phục được chính phủ Indonesia siết chặt quy định và hạn chế cấp thị thực nhập cảnh cho công dân từ những quốc gia bị coi là thường từ nước này vượt biển nhập cảnh trái phép vào Úc.

Theo thỏa thuận vừa được ký, tất cả những ai nhập cảnh trái phép bằng đường biển vào Úc đều bị đưa đến Papua New Guinea để phân loại và xem xét. Người đáp ứng điều kiện sẽ được tị nạn ở đảo quốc này chứ không phải ở Úc. Số còn lại bị trả về nước. Úc kỳ vọng ở tác dụng cảnh tỉnh với thông điệp là thuyền nhân hoàn toàn không có cơ hội được tị nạn ở nước này, vì thế đừng mạo hiểm bất chấp tính mạng vượt biển.

Dĩ nhiên không có chuyện Papua New Guinea đã giải quyết không công vấn đề thay cho Úc. Cái giá chắc chắn không thể rẻ bởi vấn đề này rất nhạy cảm về chính trị đối nội ở Úc và đối ngoại trên thế giới, cũng như bởi không biết đến khi nào mới giải quyết xong. Cái giá không thể là gì khác ngoài những khoản tiền lớn và trong thời gian dài.

Cách giải quyết như thế giúp ông Rudd tạo ấn tượng là thủ tướng và mạnh tay nhất trong vấn đề mà cử tri đặc biệt quan tâm. Nó giúp ông cải thiện cơ hội duy trì vị thế trong cuộc bầu cử quốc hội tới và vô hiệu hóa một trong những chủ bài của phe đối lập. Thực chất ở đây suy cho cùng là dùng tiền để giữ quyền.

La Phù