Dừng xây đồn biên phòng cho FLC xây sân golf: Lý giải

21/04/2018 - 14:51 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Dừng xây đồn biên phòng cho FLC xây sân golf: Lý giải

() - "Tất cả chỉ là thông báo tạm dừng các thủ tục xây dựng công trình đồn biên phòng Bình Hải, yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến".

  Đó là thông tin được ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ với báo chí, ngày 20/4, về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

  Cũng theo ông Căng chưa có bất kỳ kế hoạch hay phương án nào về việc di dời đồn biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để nhường đất cho dự án.

  "Còn lại phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng đồng ý thì tỉnh Quảng Ngãi mới thực hiện. Nếu không thì chẳng có dự án nào có thể đụng đến đất quốc phòng ở bất kỳ vị trí nào", ông Căng nói.

  Chưa có phương án quy hoạch chưa hoàn thành, đã ứng 500 tỷ đồng GPMB

  Trước đó, ông Trần Ngọc Căng đã có văn bản hỏa tốc số 114 vào ngày 18/4, thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến phương án quy hoạch giai đoạn 1 dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn.

  Theo đó, tại cuộc họp diễn ra ngày 17/4/2018 giữa đầy đủ các sở, ban ngành của tỉnh với lãnh đạo của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Chủ tịch Trần Ngọc Căng đồng ý với đề xuất ranh giới và phương án quy hoạch giai đoạn 1 của Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn do Tập đoàn FLC đề xuất, với tổng diện tích quy hoạch giai đoạn 1 là 1.243 ha.

  Dung xay don bien phong cho FLC xay san golf: Ly giai

  Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn

  Và yêu cầu FLC chỉnh sửa, hoàn thiện phương án quy hoạch trước khi báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét.

  Trong khi phương án quy hoạch chưa hoàn chỉnh, mọi quyết định còn chưa có, thì Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất ứng trước 500 tỷ đồng từ ngân sách để thực hiện công tác bồi thường, GPMB cho dự án.

  Đặc biệt hơn nữa, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu dời vị trí đồn Biên phòng Bình Hải (đóng tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) đến nơi khác để… lấy đất cho dự án của FLC.

  Trong khi chỉ mới trước đó hơn 2 tháng, cụ thể vào ngày 29/1/2018, cũng chính Chủ tịch Trần Ngọc Căng đã ký Quyết định (số 184/QĐ-UBND) phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng công trình xây dựng mới Đồn Biên phòng Bình Hải chính tại vị trí hiện tại.

  Dự toán giá trị xây dựng công trình Đồn Biên phòng Bình Hải gần 20 tỷ đồng lấy từ ngân sách.

  Hỏa tốc nghiên cứu cho FLC triển khai tiếp giai đoạn 2

  Một nghịch lý nữa từ Thông báo trên, đó là trong khi cùng lúc yêu cầu bố trí các khu tái định cư phù hợp cho dân cư ngư nghiệp, thì chính Chủ tịch Trần Ngọc Căng lại chỉ đạo: “Trung bình 8km bố trí một tuyến đường ra biển”.

  Trong khi đây chính là cửa ngõ để cho những ngư dân quả cảm tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa bám biển.

  Thế nhưng, khi mọi việc vẫn chưa đâu vào đâu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu cần có phương án để đảm báo cho dự án trên khởi công vào ngày 19/5, tức là chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa.

  Sự “hỏa tốc” đối với dự án này còn thể hiện, đó là cũng trong ngày 17/4/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản (số 2077/UBND-CNXD), yêu cầu các ban ngành nghiên cứu theo hướng cho phép FLC triển khai tiếp giai đoạn 2 Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn.

  Được biết, giai đoạn 1 Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu - Lý Sơn chiếm tổng diện tích 1.243ha, bao gồm các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn).

  Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng... Tổng diện tích dự án lên tới 3.890 ha, trong đó có 20 ha của Lý Sơn (đảo lớn) và An Bình (đảo Bé).

  Trong khi từ tháng 8/2017, Đề án xây dựng khu vực Lý Sơn - Bình Châu thành Công viên địa chất toàn cầu (giai đoạn 2017 – 2024) đã được tỉnh Quảng Ngãi hợp tác với Viện Khoa học địa chất Việt Nam thực hiện với kinh phí 50 tỷ đồng, chuẩn bị trình UNESCO công nhận.

  Sơn Ca (Tổng hợp)