Được tuyển thẳng vào làm việc vì 9 năm học trường chuyên

Tâm sự 01/07/2020 - 10:50

Ông giám đốc một công ty tư nhân tuyển dụng tôi luôn mà không cần phỏng vấn vì sơ yếu lý lịch ghi ''9 năm học trường chuyên''.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Mấy ngày gần đây, tôi thấy có rất nhiều ý kiến nói rằng học trường chuyên là không tốt, học lệch, thiếu kỹ năng sống, gà nòi, mọt sách... Tôi xin đưa ra một vài nhận xét của cá nhân trong quá trình 9 năm học chuyên của mình như sau:

- Học chuyên là học lệch: đúng là học lệch khi môn chuyên của bạn thì giỏi còn các môn khác của bạn thì khá trở lên. Đã là học sinh chuyên thì tất nhiên phải giỏi môn chuyên của mình rồi, đặc biệt là những bạn ở trong đội tuyển thì rất giỏi. Nhưng những bạn không trong đội tuyển thì cũng học bình thường như các trường khác thì sao mà lệch được.

Sau khi thi học sinh giỏi xong thì các bạn đội tuyển sẽ học bình thường các môn như trường khác nhưng tôi dám chắc là các bạn học đội tuyển không hề kém bất cứ môn nào ( khóa tôi 10 đứa đội tuyển khi thi tốt nghiệp sáu môn lớp 9 hay lớp 12 đều đạt tổng điểm trung bình từ 45 điểm trở lên, cứ cho môn chuyên được 10 thì năm môn còn lại cũng đạt trung bình 7 điểm).

- Học chuyên là thiếu kỹ năng sống, là mọt sách: điều này hoàn toàn sai. Học trường chuyên là phải đi học xa nhà từ nhỏ, riêng việc đạp xe đạp hằng ngày 5-6 km từ lúc 12-13 tuổi là đã học được rất nhiều kỹ năng sống trên đường rồi ("đi một ngày đàng, học một sàng khôn" mà). Rồi việc trọ học khi ôn thi đội tuyển, bạn phải tự lo quần áo, vệ sinh cơm nước, chi tiêu... đấy là kỹ năng sống.

Vì trọ học sớm nên đến khi lên đại học xa nhà, chúng tôi không bỡ ngỡ, nhớ nhà nữa. Trong khi đó, nhiều bạn học trường thường lên đại học rồi còn nhớ nhà khóc tu tu, rồi thì ngu ngơ đến mức không biết mở cái nắp chai dầu ăn... Đứa bạn ở cùng tôi khi đi xe buýt đến cổng trường, khi về còn không biết sang bên kia đường để bắt xe ngược lại.

Việc rèn luyện thể chất cũng vậy, trường chuyên cũng có rất nhiều hoạt động văn hóa thể thao, vì toàn đứa thông minh nên chương trình văn nghệ cũng đặc sắc hơn, chất lượng hơn. Tôi không phải là học sinh xuất sắc của trường chuyên nhưng tôi thấy học chuyên cho tôi tiếp xúc với nhiều bạn giỏi, thầy cô giỏi nên tôi cũng học hỏi được rất nhiều.

Thậm chí, khi tốt nghiệp, đi nộp hồ sơ xin việc, ông giám đốc một công ty tư nhân còn tuyển dụng tôi luôn mà không cần phỏng vấn vì sơ yếu lý lịch của tôi là học sinh chuyên.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Út Đặng

Được tuyển thẳng vào làm việc vì 9 năm học trường chuyên - ảnh 1
'Trường chuyên chẳng khác gì lò luyện thi'
Được tuyển thẳng vào làm việc vì 9 năm học trường chuyên - ảnh 2
8 bất cập nếu 'xoá sổ' trường chuyên