Được “cởi trói”, vốn ngân hàng có ào ạt đổ vào nông nghiệp công nghệ cao?

28/11/2018 - 07:19 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Được “cởi trói”, vốn ngân hàng có ào ạt đổ vào nông nghiệp công nghệ cao?

Ảnh minh họa.

Vốn đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao rất lớn
Tại “Hội nghị thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” tại tỉnh Lâm Đồng ngày 30/7/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt hàng cho ngành nông nghiệp trong 10 năm tới phải đứng vào tốp 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng vào tốp 10 thế giới.
Không phải đến bây giờ lĩnh vực nông nghiệp mới được quan tâm mà vấn đề của ngành nông nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CM 4.0) là làm sao để ứng dụng cơ giới hoá và tự động hoá để khai thác hiệu quả trên 75 triệu mảnh ruộng manh mún của hơn 9 triệu hộ gia đình.
Với ưu điểm tạo ra nông sản chất lượng, kiểm soát được rủi ro về thời tiết, dịch bệnh, giải phóng sức lao động của người nông dân, dễ dàng truy xuất nguồn gốc… nông nghiệp 4.0 đã và đang phát triển ở nhiều nước, vùng lãnh thổ như Israel, Mỹ, Hà Lan, Đức, Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc với giá trị mỗi hecta lên tới 120.000 - 150.000 USD/năm.
Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện để đầu tư một hecta nhà kính hoàn chỉnh có kiểm soát tự động theo mô hình công nghệ cao của Israel thì cần ít nhất từ 10 - 15 tỷ đồng; đầu tư cho một trang trại chăn nuôi quy mô trung bình khoảng 150 tỷ đồng.
Do đó, vấn đề vốn cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao rất cần nguồn vốn ưu đãi từ Chính phủ cũng như ngành ngân hàng.
Thực hiện Nghị quyết 30/NQ-CP (07/3/2017) của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định 813/QĐ-NHNN (24/4/2017) chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay đối với các khách hàng đáp ứng tiêu chí nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch với mức lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5%/năm - 1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường.
Để khuyến khích và hỗ trợ các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước sẽ ưu tiên trong tái cấp vốn và thực hiện giảm dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng có tỷ lệ đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn từ 40% trở lên. Do đó, đã có khoảng 100.000 tỷ đồng của những ngân hàng cam kết cho vay lĩnh vực này.
Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, đến cuối năm 2017 dư nợ đầu tư của ngành ngân hàng đối với lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch đã đạt 36.000 tỷ đồng, cho vay gần 6.400 khách hàng, chủ yếu cho vay đối với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với dư nợ đạt gần 31.286 tỷ đồng. Lãi suất cho vay chương trình trên ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm, cho vay trung dài hạn khoảng 8,5-10%/năm.
Vốn chưa đổ ào ạt, vì sao?
Là một trong những ngân hàng đi đầu trong cho vay nông nghiệp và chiếm 50% tổng tín dụng cho vay nông nghiệp, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) hiện đang triển khai gói tín dụng khuyến khích phát triển công nghệ cao với quy mô lớn theo các mô hình trồng rau, hoa ở Lâm Đồng; cánh đồng mẫu lớn ở Cần Thơ; chăn nuôi ở Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam; đầu tư máy móc thiết bị nông nghiệp ở Tiền Giang, Long An; nuôi tôm giống ở Kiên Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận;  trồng hoa Lan, nuôi bò sữa ở Củ Chi, Kon Tum; hoa quả và rau an toàn ở các tỉnh Tây Nguyên; trồng Thanh Long ở Bình Thuận; vải thiều Bắc Giang... rất hiệu quả.
 Nguồn: Tổng hợp
Theo Agribank, đối với tín dụng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, doanh số cho vay đạt 21.390 tỷ đồng (trong gói tín dụng tối thiểu 50.000 tỷ đồng mà ngân hàng dành cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao bắt đầu triển khai từ ngày 01/11/2016).
Hai năm gần đây, ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) là ngân hàng cổ phần đi đầu trong cho vay lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. LienVietPostBank đã dành tới 10.000 tỷ đồng cho vay dự án trồng cây mắc ca hay những dự án trồng rau sạch, những trang trại ứng dụng công nghệ cao… nhưng cũng mới chỉ giải ngân được mấy trăm tỷ đồng, vì nhiều dự án không đáp ứng được tiêu chí của nông nghiệp công nghệ cao hay doanh nghiệp phải có chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao.
Để tháo gỡ vướng mắc này, Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phát triển nông thôn mới được ban hành. Theo đó, không cần giấy chứng nhận, chỉ cần có phương án, dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp vẫn có thể được vay tín chấp từ ngân hàng lên tới 70% giá trị dự án. 
Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, thực tế cho vay nông nghiệp công nghệ cao tại LienVietPostBank chưa được nhiều vì các vùng nông thôn mới bắt đầu xây dựng hệ thống trang trại lớn hoặc mới có những công ty lớn đầu tư vào nông nghiệp, còn phần lớn sản xuất nông nghiệp tại nông thôn vẫn là nhỏ lẻ, tự phát không gọi là công nghệ cao được.
Còn những dự án nông nghiệp công nghệ cao nếu được vay sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi trong những năm đầu dự án khoảng 6,5% - 7%/năm, hết thời gian ưu đãi lãi suất cho vay sẽ tăng dần theo thị trường, khoảng 9,5% - 11%/năm tuỳ theo kỳ hạn vay ngắn hay dài.
Do vậy, để vốn ngân hàng “bơm” mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao cần có nhiều giải pháp đồng bộ, đột phá.

LAN ANH