''Đuổi 7 học sinh xúc phạm cô giáo trên Facebook là đúng quy định''

Xã hội 01/11/2018 - 17:14

Trường THPT Nguyễn Trãi, Thanh Hóa, cho rằng quyết định kỷ luật có cơ sở, đúng quy định nhà trường và hướng dẫn của Bộ Giáo dục.

Vụ việc trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hoá) kỷ luật 8 học sinh (đuổi học 7 em, cảnh cáo một em) đang gây nhiều tranh cãi song đại diện nhà trường khẳng định Hội đồng kỷ luật gồm 14 người đã cân nhắc kỹ lưỡng, đủ cơ sở pháp lý.

Trước ý kiến cho rằng cô giáo chủ nhiệm lớp 10A5 đọc tin nhắn trong điện thoại của học trò là vi phạm bí mật đời tư cá nhân, thầy Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi, cho hay "nhiều người đã hiểu sai".

''Đuổi 7 học sinh xúc phạm cô giáo trên Facebook là đúng quy định'' - ảnh 1

Trường THPT Nguyễn Trãi, nơi xảy ra vụ việc nhóm học sinh lớp 10 lập Facebook nói xấu thầy cô, nhà trường.

Hiệu trưởng cho rằng đây không phải tin nhắn riêng tư. Ông phân tích các em không phải chỉ nhắn tin giữa hai người với nhau mà trao đổi trên Fanpage cùng 48 học sinh. Như vậy, những tin nhắn này đã công khai cho rất nhiều thành viên được biết. Ngoài ra, học sinh và thầy giám thị làm chứng việc giáo viên đọc tin nhắn, không phải xem trộm.

Thầy cho hay Fanpage của nhóm học sinh có nhiều nội dung tục tĩu, vi phạm thuần phong mỹ tục, xúc phạm giáo viên, đe doạ đốt sổ đầu bài, phá lớp, phá trường, ném mắm tôm vào nhà cô... Fanpage lộ ra ngoài khiến nhiều học sinh và giáo viên trong trường xôn xao.

Trong các nội dung tin nhắn, không chỉ cô chủ nhiệm, nhóm học sinh lớp 10A5 còn xúc phạm, nói xấu hai giáo viên bộ môn khác. Việc này kéo dài nhiều ngày chứ không phải bột phát. Theo thầy Tiến, mức kỷ luật đuổi học một năm đối với ba em và một tuần với bốn học sinh khác là có cơ sở, đúng quy định của nhà trường và hướng dẫn của Bộ Giáo dục.

"Chúng tôi bất đắc dĩ và rất đau lòng khi phải cho học trò nghỉ học", thấy Tiến chia sẻ.

Viện dẫn khoản D, Điều 5, Nghị định 72/2013 của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng, đại diện nhà trường cho hay hành vi đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự và nhân phẩm cá nhân đều bị cấm. Cùng với nội quy nhà trường, Thông tư 08 của Bộ Giáo dục chính là cơ sở để Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Trãi kỷ luật học trò.

Sau khi con em bị kỷ luật, hầu hết phụ huynh đều đồng thuận, chỉ có phụ huynh tên Lan phản ứng và gửi đơn kiến nghị nhà trường xem xét lại. Thừa nhận con gái bồng bột, hành động thiếu suy nghĩ song phụ huynh này cho rằng mức kỷ luật đuổi học một năm của con gái là quá nặng, có thể dẫn đến hậu quả xấu.

"Việc đưa ra các hình thức kỷ luật học sinh cần xem xét phù hợp với tâm lý lứa tuổi, vừa nghiêm túc song cũng cần nhân văn với mục tiêu giúp học sinh vi phạm hiểu được lỗi lầm, có ý thức tự sửa chữa... ", chị Lan trình bày.

Về kiến nghị này, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi cho rằng nhà trường vẫn trong quá trình xử lý kỷ luật học sinh, nếu cần thiết sẽ triệu tập Hội đồng kỷ luật để xem xét lại cho thấu tình đạt lý.

''Đuổi 7 học sinh xúc phạm cô giáo trên Facebook là đúng quy định'' - ảnh 2

Nội quy của trường THPT Nguyễn Trãi (điều 5,6) quy định cấm học sinh dùng điện thoại trong giờ học và cấm xúc phạm nhân phẩm, danh dự giáo viên, học sinh... 

Trước đó, hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi ký quyết định kỷ luật nhóm học sinh lớp 10A5. Theo đó, ba học sinh bị buộc thôi học một năm, 4 em bị đuổi học một tuần và một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường vì vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Những em này đã dùng mạng xã hội xúc phạm danh dự và uy tín của giáo viên, gây ảnh hưởng xấu tới công tác giáo dục của nhà trường.

Lớp 10A5 có 48 học sinh do cô Đậu Thị Bích, giáo viên Vật lý, chủ nhiệm. Nữ giáo viên có hơn 10 năm giảng dạy, được đánh giá là người hiền lành, có kinh nghiệm quản lý, vững chuyên môn.

* Tên phụ huynh được thay đổi.