Đuổi học con vì mẹ chê cà vạt của trường: Chuyện bị cho thôi học sẽ khiến trẻ ám ảnh

Giới trẻ 09/09/2015 - 09:56

Như đã đưa tin trước đó, ngày 20/5, chị Nguyễn Thanh Hiếu (SN 1980, ngụ Q.2, TP. HCM) có viết một chia sẻ trên trang mạng xã hội về việc bất tiện của chiếc cà vạt trong bộ đồng phục học sinh của trường Vstar. Ngay sau đó, ông Huỳnh Châu Lộc (Phó hiệu trưởng trường VStar, Q.7) đã có phản hồi với chị và ra quyết định: ''Nếu một chiếc cà vạt chị cũng không thắt được cho con mình thì chị không có kỹ năng làm mẹ. Tại sao chị lại lên mạng xã hội chê chiếc cà vạt của ...

Như đã đưa tin trước đó, ngày 20/5, chị Nguyễn Thanh Hiếu (SN 1980, ngụ Q.2, TP. HCM) có viết một chia sẻ trên trang mạng xã hội về việc bất tiện của chiếc cà vạt trong bộ đồng phục học sinh của trường Vstar. Ngay sau đó, ông Huỳnh Châu Lộc (Phó hiệu trưởng trường VStar, Q.7) đã có phản hồi với chị và ra quyết định: "Nếu một chiếc cà vạt chị cũng không thắt được cho con mình thì chị không có kỹ năng làm mẹ. Tại sao chị lại lên mạng xã hội chê chiếc cà vạt của trường chúng tôi là xấu, chúng tôi thấy chiếc cà vạt trường rất đẹp, tại sao chị lại đi so sánh với cà vạt của trường Hàn Quốc nào đó? Tại sao chị không xóa lời chia sẻ đó, chúng tôi đã lập một hội đồng họp và  quyết định không nhận con chị vào học nữa".

no image
Theo chị Hiếu, mẫu cà vạt của trường Hàn Quốc (hình phải) được may cố định, cho vào máy giặt cũng không mất form, ngay cả học sinh lớp 1 cũng có thể cài lên cổ một cách tươm tất. Còn mẫu cà vạt của trường Vstar (hình trái) là 2 cọng dây vải, phải khéo léo thắt vào nhau mới thành hình cái cà vạt.

Đến nay khi chúng tôi trực tiếp liên hệ với trường Vstar, người đại diện cho rằng: "Trường đang xử lý việc này theo cách riêng của mình với phụ huynh học sinh. Trường chưa có thông tin chính thức và cũng không có trách nhiệm thông báo cho báo chí nên phóng viên đừng đến, hay gọi điện thoại liên lạc, vì không có trách nhiệm trả lời".

Về việc gửi đơn xin chuyển trường của con mình, chị Nguyễn Thanh Hiếu cho biết: "Vì theo quy trình của việc nhập học vào một trường mới, buộc phải có đơn xin chuyển trường có mộc đỏ của trường cũ, thì trường mới mới có thể tiếp nhận. Con tôi đã bị trường Vstar trả học bạ và tất cả các giấy tờ liên quan vào ngày 3/8. Lúc đó tôi chạy khắp nơi xin trường khác, đến khi có một trường tại TPHCM nhận con tôi vào, thì ngày 11/8 tôi  buộc phải đến trường làm đơn xin chuyển trường để hợp thức hóa đầu vào với trường bên kia".

Sự việc này khiến những người trong ngành giáo dục cũng vô cùng bất bình.
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Trần Xuân Nhĩ khẳng định rằng cách cư xử của nhà trường là hoàn toàn không đúng. Vì lý do đuổi học cháu bé lại là vì bà mẹ, một lý do không hề liên quan đến bản thân em nhỏ. Chuyện có thích đồng phục hay không, đó chỉ là quan điểm và cách nhìn nhận của bà mẹ. "Bên cạnh đó, hành động này gây ảnh hưởng rất lớn đến em nhỏ vì chính em đang bị đối xử đầy bất công. Khi những người lớn chưa hiểu nhau nhưng bao nhiêu lỗi lầm lại đổ lên đầu cháu bé, rõ ràng khó tránh khỏi tạo ra một nỗi ám ảnh cho cháu sau này. Tuy nhiên, độ tuổi cháu còn rất nhỏ, sự ảnh hưởng này lớn và sâu đậm đến đâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhất là sự chăm sóc, giáo dục của gia đình và nhà trường trong tương lai", ông Nhĩ nói.

no image
"Hành động này gây ảnh hưởng rất lớn đến em nhỏ vì chính em đang bị đối xử đầy bất công" - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Trần Xuân Nhĩ nói.

Thầy Đinh Đoàn – Hiệu trưởng Trường THCS Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng đồng quan điểm, chia sẻ: "
Trước hết, việc đuổi học một cháu bé như vậy là sai cả lý và tình. Về lý, để đuổi học một học sinh cần có cả một hội đồng kỷ luật mà là phải kỷ luật chính học sinh đó và cũng không hề dễ dàng một chút nào. Vì xét ở góc độ giáo dục, trẻ nếu hư thì cần phải được giáo dục chứ không phải hở một chút là đuổi học. Đặc biệt trong trường hợp này, cháu lại hoàn toàn vô tội. Về tình, đây là hành động của những người giận cá chém thớt. Rõ ràng là tức giận mẹ cháu mà lại đuổi học và trút giận lên cháu thì đó là cách làm hoàn toàn sai trái từ phía nhà trường".

Theo thầy Đoàn, nguyên nhân của vấn đề này là do BGH nhà trường hiểu nhầm ý của chị Hiếu. "Mạng xã hội nói chung hay facebook nói riêng hiện nay thì chỉ mang tính chất chia sẻ là chính. Mà đã là chia sẻ, người ta có thể chia sẻ những niềm vui, hạnh phúc lẫn những điều mình không thích, chưa hài lòng. BGH có nói là: giá mà chị không hài lòng, chị có thể lên trường, nói chuyện với chúng tôi, tại sao lại "bêu rếu" chúng tôi lên mạng xã hội. Tôi cho đó là một cách nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ở đây không có gì là bêu rếu hay không cả. Ở đây, chính BGH nhà trường đã không hiểu được tính chất của mạng xã hội, không hiểu rằng ở đó có phản ánh đủ mọi mặt tốt xấu. Những chia sẻ nho nhỏ như của bà mẹ này chưa đủ để nói là bêu xếu hay không, cũng không có gì đáng sợ đến nỗi nhà trường phải đuổi học cháu bé. Cách làm này chứng tỏ rõ ràng nhà trường đang rất lo sợ, sợ mình bị mất uy tín nhưng dựa vào những gì họ làm, thì chính họ đang tự hủy hoại uy tín của mình chứ không phải bà mẹ cháu bé", thầy cho biết.

no image
Thầy Đinh Đoàn – Hiệu trưởng Trường THCS Xã Đàn.

Thầy Đinh Đoàn đưa ra giải pháp là BGH trường Vstar nên mời bé Minh Hải quay lại trường để có cuộc trao đổi thẳng thắn. Cả hai bên cùng nên rút kinh nghiệm chứ không riêng gì về phía nhà trường. Bản thân chị Hiếu, nếu có điều gì không vừa lòng thì tốt nhất nên trao đổi với nhà trường. Về ảnh hưởng tâm lý của cháu Hải, thầy Đoàn nhận định: "Nếu cháu biết được lý do, có thể cháu sẽ giận dỗi mẹ rằng chỉ vì mẹ nói lung tung mà cháu bị đuổi học chẳng hạn. Nhưng rồi thêm một, hai năm sau, khi cháu lớn hơn và nhìn lại sự việc này, cháu có thể cũng sẽ bị kích động vì cái buổi đầu tiên tới trường nó là ao ước, niềm mong đợi rất lớn của các em nhỏ, thế mà trong hoàn cảnh đó, cháu lại bị đối xử thô bạo như vậy, có thể cháu sẽ cảm thấy có chút gì đó buồn và tủi thân. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, sự việc này chưa để lại tác động tâm lý quá lớn đối với cháu bé nhưng nó lại để lại hình ảnh rất xấu đối với BGH nhà trường - những người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, cũng như về cách mà mọi người chia sẻ thông tin trên mạng xã hội".

Về những ồn ào xung quanh sự việc này, ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục – Đào tạo TP. HCM cũng cho biết: "Đến lúc này tôi chỉ nhận được đơn xin chuyển trường của chị Hiếu gửi cho BGH trường vào ngày 11/8/2014. Ngoài ra tôi không nhận được đơn khiếu nại nào khác".

Cũng theo ông Hoàng, facebook là một kênh thông tin không chính thống, nên mọi phát ngôn tại đây không có giá trị. Ông đã làm việc với Trường Vstar và đang giữ đơn xin chuyển trường do chị Nguyễn Thanh Hiếu viết để xin chuyển trường cho con mình, ông làm việc trên cơ sở giấy tờ, nên mọi phát ngôn khác không xử lý.

"Trường học là ngôi nhà thứ hai của trẻ, ở đó trẻ có mối quan hệ mật thiết với bạn bè, thầy cô, với lớp, với trường. Mọi thứ đang thân thuộc với trẻ, trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm với trường học của mình. Khi vì lý do nào đó mà cần chuyển trường thì phụ huynh và thầy cô cần chuẩn bị tinh thần cho trẻ. Ngay cả khi trẻ có biến cố nào đó mà buộc phải ngưng học thì chúng ta cũng cần nhẹ nhàng, nghiêm khắc nhưng vẫn ân cần để trẻ không bị sốc. Trẻ sẽ rất thất vọng về bản thân, lo sợ mọi người đánh giá về mình, mặc cảm tội lỗi vì đã gây ra điều đó. Trẻ sẽ sợ trường lớp, sợ nơi học mới vì nghĩ mọi người sẽ coi thường mình khi biết về quá khứ của mình. Trẻ rất nhạy cảm nên chúng ta lại càng thận trọng khi quyết định thôi học của trẻ.

Có thể trẻ không thể tiếp tục học ở trường cũ, nhưng khi quyết định cho trẻ thôi học sẽ là cơ hội để trẻ chọn trường phù hợp hơn. Tuyệt đối không nên để trẻ nghĩ rằng mình là đứa trẻ bị bỏ rơi, ruồng rẫy.

Nếu không kịp chuẩn bị tinh thần cho việc học tập ở trường mới, trẻ sẽ thấy lạc lõng và lo lắng, trẻ khó tập trung vào học tập và kết thân bạn bè. Khi một đứa trẻ không tìm thấy sự tự tin trong lớp học thì kết quả sẽ không cao. Khi một đứa trẻ cảm thấy xa lạ với mọi người thì sẽ cô đơn và lo lắng. Tùy thuộc vào tính cách của từng đứa trẻ để biết được thời gian bao lâu cho trẻ thích nghi được với trường lớp. Điều này còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn bè thầy cô và gia đình nữa. Những đứa trẻ được nghe những lời tốt đẹp về bạn bè, thầy cô và trường lớp thì sẽ nhanh chóng hòa minhf vào việc học, việc chơi. Chúng ta cần tạo cho trẻ một sự tin tưởng để trẻ yên tâm học tập".

Chuyên gia Tâm lý Võ Thị Minh Huệ - Công ty Tâm lý Trẻ

Giới trẻ