Đường ''Nhuệ'' chúc sức khỏe những người theo dõi phiên tòa, không xin giảm án

Pháp Luật 18/08/2020 - 20:47

Đường ''Nhuệ

Sau nửa ngày tranh tụng, trưa 18/8, TAND thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ, 49 tuổi, trú tại phường Kỳ Bá) 2 năm 6 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Bị cáo ân hận về những gì mình gây ra

Quá trình xét hỏi, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Nguyễn Xuân Đường đã hỏi "bị cáo có muốn nói gì ngày hôm nay không?" Đường trả lời "suốt thời gian qua bị cáo rất ân hận về những gì mình gây ra, bị cáo xin lỗi tất cả, đây là lời xin lỗi chân thành của bị cáo".

Đường vừa dứt lời, luật sư bào chữa trình bày thêm, sau khi gây ra thương tích cho anh Duy, bị cáo Đường khai có nhờ người đến gặp ông Thanh (bố đẻ anh Duy) để nói chuyện. Việc làm của Đường cho thấy đã có sự ăn năn hối lỗi, muốn bồi thường với bị hại ngay từ đầu.

Suốt phần xét hỏi, Đường thừa nhận tội, nhận mọi sai trái thuộc về mình. Bị cáo thi thoảng có vẻ bực bội với những người tham gia xét hỏi, khi liên tục truy vấn chi tiết hành vi đánh người, các thế đánh như thế nào trong vụ việc xảy ra ở trụ sở công an phường 6 năm trước.

Luật sư Lê Hồng Hiển (người bảo vệ quyền lợi cho anh Mai Thế Duy) hỏi Đường có mâu thuẫn gì từ trước không, mới đánh bị hại? Đường khai không hề có mâu thuẫn gì, trong lúc tranh luận tại trụ sở công an, Đường đã ra tay đánh mà đến nay cũng không giải thích được tại sao lại mất kiềm chế đến vậy.

Đường ''Nhuệ'' chúc sức khỏe những người theo dõi phiên tòa, không xin giảm án - ảnh 2

Nguyễn Xuân Đường bên bục khai báo.

Khi luật sư Hiển hỏi tiếp, trước đó bị cáo đã cho người đến xin lỗi, thỏa thuận bồi thường với bị hại nhưng tại sao lại không chịu nhận sai? Đường bảo rằng hôm nay không muốn trả lời thêm vấn đề này.

"Kính thưa HĐXX, bị cáo đã nhận mọi hành vi phạm tội của mình", Đường nói sau đó.

Anh Mai Thế Duy (nạn nhân bị Đường đánh thương tích 15%) cho biết, trước đấy anh không hề biết Đường Nhuệ là ai. Sáng 18/11/2014, Đường đến phòng tiếp công dân của trụ sở Công an phường Trần Lãm thì anh Duy đang ngồi trên ghế.

Thấy Đường tiến vào phòng chửi mắng, quàng tay vào cổ mẹ mình là bà Đinh Thị Lý, anh Duy đứng lên can ngăn, hất tay Đường ra rồi bảo có gì từ từ nói. Đường vì thế quay sang hành hung anh.

Cuối xét hỏi, anh Duy nhận nhận lời xin lỗi của Nguyễn Xuân Đường, về vấn đề bồi thường thiệt hại, anh nói "tôi không yêu cầu gì" và mong HĐXX xem xét, nếu thấy Đường ăn năn hối lỗi thì giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo này.

Không xin giảm án

Trong phần tranh luận, đại diện VKS thành phố Thái Bình cho rằng hành vi của bị cáo Đường là liều lĩnh, coi thường pháp luật, xúc phạm đến sức khỏe bị hại, gây mấy trật tự an ninh xã hội cần phải xử nghiêm minh theo quy định pháp luật. 

Ngoài ra, Đường có nhân thân xấu, từng phạm tội, có tiền án tiền sự, lại đang dính líu đến hai vụ án khác đang trong quá trình điều tra.

Đường ''Nhuệ'' chúc sức khỏe những người theo dõi phiên tòa, không xin giảm án - ảnh 4

Xe đặc chủng chở bị cáo Nguyễn Xuân Đường đến sân TAND thành phố Thái Bình.

Trong vụ việc này Đường đã khắc phục và bồi thường cho bị hại số tiền 100 triệu ngay tại tòa, VKS nói đây là một yếu tố được xem giảm nhẹ hình phạt, xin HĐXX cân nhắc.

Đáp lại lời VKS, luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Đường cho hay, Đường từng đi lính, hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt vì có cha mẹ già đã ngoài 70 tuổi, các con còn nhỏ. "Đường nên được hưởng 3 yếu tố tình tiết giảm nhẹ... khi tuyên án mong HĐXX lượng hình", luật sư nói.

Được nói lời sau cùng trước khi nghị án, Nguyễn Xuân Đường gửi lời cảm ơn, chúc sức khỏe HĐXX và mọi người có mặt theo dõi phiên tòa hôm nay. Đường không nhắc gì đến người thân, không xin giảm án.

Theo nhận định của HĐXX, tại tòa Đường thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, biết ăn năn hối lỗi, lời khai của Đường phù hợp với lời khai của nhân chứng và bị hại.

Nhân thân Đường có bố mẹ tuổi đã cao, con nhỏ. Dù bị cáo đã tự nguyện bồi thường cho nạn nhân, nhưng xét hành vi đánh hai mẹ con anh Duy tại trụ sở công an của Đường cho thấy tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an ninh, làm giảm lòng tin của nhân dân vào cơ quan pháp luật, HĐXX tuyên phạt Đường mức án 2 năm 6 tháng tù, thời hạn tính từ ngày bị tạm giam.

Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn từ trước, sáng 18/11/2014, Nguyễn Xuân Đường tới trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình gặp bà Đinh Thị Lý để hỏi về việc bà Lý nói "đàn em" Đường lấy cắp chiếc xe máy của anh Mai Thế Duy, con trai bà Lý.

Quá trình tranh cãi tại phòng tiếp công dân, Đường dùng tay phải quàng vào cổ bà Lý, anh Mai Thế Duy thấy vậy đã đứng dậy can ngăn, dùng tay đẩy Đường ra. Lúc này, Đường xoay người dùng tay đánh trúng mặt anh Duy. Được chị Giang có mặt can ngăn, Đường sau đó về nhà.

Cáo trạng thể hiện, sau khi biết được việc đánh nhau, Công an phường Trần Lãm đã làm việc với bà Lý, chị Giang và báo cáo với lãnh đạo Công an thành phố Thái Bình.

Kết quả xác định, bà Lý không bị thương tích gì, còn anh Duy bị gãy lồi xương hàm bên dưới phải, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra 15%.

Được biết trong buổi sáng cùng ngày hôm đó, bà Lý đang cùng chị Nguyễn Thị Thanh Giang (SN 1980, tại Nghệ Anh, tạm trú ở Hà Nội) đợi Công an phường Trần Lãm giải quyết việc bà Lý có nhận một khoản tiền xin việc cho cháu của chị Giang nhưng không xin được, vẫn chưa hoàn trả lại tiền.