Đường Nhuệ rất xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng

Pháp Luật 05/05/2020 - 21:40

Thông tin đến báo chí về vụ Đường Nhuệ ở Thái Bình, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, Bộ sẽ hướng dẫn, hỗ trợ công an Thái Bình trong việc đấu tranh, mở rộng chuyên án này và kiên quyết làm đến cùng...

Đường Nhuệ rất xảo quyệt, có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tại buổi họp báo Chính phủ

Tại buổi họp báo chiều tối 5-5, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đã thông tin về vụ án liên quan đến đối tượng Đường Nhuệ ở tỉnh Thái Bình, trong đó có câu hỏi: “Hiện nay Bộ Công an đã giao nhiệm vụ cho Công an tỉnh Thái Bình điều tra như thế nào?”

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, qua theo dõi từ năm 2010 đến nay, lực lượng công an tại Thái Bình đã xử lý 20 vụ, 15 đối tượng và có những đối tượng xử lý nhiều lần. Các đối tượng này cũng có đối tượng liên quan đến Đường Nhuệ. Tuy nhiên hoạt động của đối tượng Đường rất tinh vi và phần lớn các vụ việc, Đường không ra mặt nên chưa có đủ căn cứ để xử lý, quá trình thu thập chứng cứ  cũng rất khó khăn.

"Băng nhóm của Đường Nhuệ thực chất là băng nhóm tội phạm có tổ chức, núp dưới doanh nghiệp, còn che mắt là doanh nhân thành đạt, có những hoạt động từ thiện, thiên nguyện. Rất xảo quyệt, có nhiều phương thức, thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng” – Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương vận động nhân dân tố giác các hành vi tội phạm, qua đó mới thu thập đủ tài liệu, căn cứ xử lý. Tất cả những nghi vấn về có hay không tình trạng bảo kê cho vợ chồng Đường-Dương hoạt động đều được xử lý theo đúng vi phạm của pháp luật, và cần có chứng cứ chứng minh cụ thể.

Bộ Công an đang chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra, mở rộng vụ việc một cách hết sức khách quan, công tâm, đúng pháp luật, với quan điểm xem xét toàn diện, vi phạm đến đâu xử lý đến đó và làm triệt để, không có vùng cấm, không bỏ lọt tội phạm song cũng không để làm oan người vô tội.

Thứ trưởng Lương Tam Quang thông tin thêm, sau khi khởi tố, bắt tạm giam vợ chồng Đường - Dương trong vụ án cố ý gây thương tích ở tỉnh Thái Bình thì Công an tỉnh Thái Bình đã giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình tiếp tục điều tra. Việc này là đúng với quy định pháp luật về thẩm quyền điều tra.

Chuyên án này đang được tiếp tục đấu tranh và tiếp tục điều tra các vụ án khác có liên quan khi có đủ căn cứ. Hiện đã khởi tố nhiều đối tượng với một số tội danh khác nhau. Cơ quan công an cũng đã phục hồi điều tra một số vụ án khi đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ.

“Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương, cương quyết song vẫn đảm bảo thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm. Chúng tôi sẽ thu thập đầy đủ chứng cứ, không làm oan người vô tội, không chịu tác động ảnh hưởng của bất cứ ai với vụ án.

Bộ Công an sẽ hướng dẫn, hỗ trợ công an Thái Bình trong việc đấu tranh, mở rộng chuyên án này và khẳng định hoạt động điều tra đảm bảo công tâm, khách quan, có viện KSND cùng cấp phối hợp giám sát” - Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định.