“Dương Quá” làng bi-a VN: “Thấy tôi 1 tay, người ta không chịu thi đấu”

Thể thao 14/07/2020 - 11:49

Giải carom 3 băng The ONE mở rộng 2020 đang diễn ra tại TP.HCM có một cơ thủ hết sức đặc biệt, đó là Nguyễn Quốc Nam, người có biệt danh “Dương Quá” làng bi-a Việt Nam khi chỉ thi đấu bằng một tay.

Bị liệt nửa người từ lúc 4 tháng tuổi, cánh tay phải của Quốc Nam bị co quắp lại phía sau. Ấy vậy mà anh lại có niềm đam mê cuồng nhiệt với billiards carom 3 băng đã 8 năm qua, môn thể thao vốn phải sử dụng cả hai tay mới có thể chơi tốt được.

“Lúc đầu tôi cũng tìm cách đánh bằng 2 tay, nhưng khó khăn vô cùng. Được một ngày bạn gợi ý, tôi lên mạng tìm hiểu và tự chế ra con bọ bằng kim loại để đặt cây cơ thay tay còn lại”, cơ thủ 43 tuổi chia sẻ.

“Dương Quá” làng bi-a VN: “Thấy tôi 1 tay, người ta không chịu thi đấu” - ảnh 1

Hình ảnh Quốc Nam thi đấu ở giải carom 3 băng The One mở rộng 2020

Dù chưa có công việc ổn định, cũng như lệ phí thi đấu ở các giải phong trào lớn tại TP.HCM không nhỏ, Quốc Nam vẫn luôn cố gắng đăng ký tham dự bất cứ giải nào anh có thể tham gia. Chỉ cần thắng 1 trận, thậm chí chỉ là ghi được thật nhiều điểm số, anh đã cảm thấy rất vui.

Chính vì vậy, việc bị loại ngay trận mở màn trước đối thủ Tấn Hội với tỉ số 14-30, cơ thủ sinh năm 1977 cũng không lấy làm buồn.

Hồi đầu tháng 3 năm nay, Quốc Nam từng gây ấn tượng với 2 chiến thắng liên tiếp tại giải billiards carom 3 băng A1 TP.HCM 2020. Nhìn anh thi đấu, nhiều cơ thủ chia sẻ bản thân mình được truyền thêm cảm hứng, niềm tin nhiều hơn trong cuộc sống.

“Cái làm tôi buồn nhất là hiện nay chưa có giải đấu hay sân chơi nào phù hợp với những cơ thủ khuyết tật như tôi. Nhiều khi tôi muốn có người tập luyện cùng nhưng người ta thấy tôi như vậy, tôi có rủ thì người ta cũng từ chối không đánh cùng”, anh Nam nói thêm.

“Dương Quá” làng bi-a VN: “Thấy tôi 1 tay, người ta không chịu thi đấu” - ảnh 2

Sử dụng “con bọ” bằng kim loại thay cánh tay còn lại, Quốc Nam vẫn có nhiều cú đánh ghi điểm khá ấn tượng

Chứng kiến niềm đam mê billiards vô tận của Quốc Nam, anh Vũ Tâm – một “Mạnh Thường Quân” đã quyết định sẽ tài trợ lệ phí ở tất cả các giải đấu mà cơ thủ một tay này đăng ký thi đấu. Trong khi đó, trọng tài quốc gia Nguyễn Quốc Thanh cho biết sẽ đề xuất với ban tổ chức ở các giải đấu miễn lệ phí cho cơ thủ 1 tay này, nhằm giúp anh tiết kiệm một khoản chi phí để trang trải trong cuộc sống.

Chia sẻ