Dương Thị Hên giải nghệ ở tuổi 22

Thể thao 11/08/2020 - 11:40

Từ nhiều năm trước, việc cô chủ công tài hoa và xinh đẹp Dương Thị Nhàn bất ngờ lập gia đình và theo chồng định cư ở nước ngoài đã là chuyện làm đau đầu cả Ban Huấn luyện đội tuyển trẻ quốc gia lẫn VTV Bình Điền Long An (VTV-BĐLA). Giờ đây, khi cô em Dương Thị Hên quyết định giải nghệ vì lý do sức khỏe ở tuổi 22, làm không ít người hâm mộ cảm thấy bị sốc.

Nhân tài của làng bóng chuyền nữ vốn đã thiếu trầm trọng giờ lại phải đối mặt với nghịch cảnh từ chính các VĐV khi họ không thể vượt qua số phận.

Nhà có 3 cô con gái và cũng như người chị lớn Dương Thị Nhàn, Dương Thị Hên bộc lộ tài năng bóng chuyền từ rất sớm. Cô chủ công đến từ vùng quê Đức Huệ có lẽ là trường hợp hy hữu khi mới 13 tuổi đã được triệu tập vào đội tuyển trẻ quốc gia, chỉ một năm sau khi gia nhập tuyển năng khiếu bóng chuyền tỉnh Long An. Chỉ vài năm sau, Dương Thị Hên luôn là cái tên khiến giới chuyên môn phải nhắc đến nhiều khi là cầu thủ chủ chốt trong chuỗi thành tích vô địch trẻ toàn quốc những năm 2013 và 2015 của bóng chuyền nữ Long An.

Được bổ sung lên đội hình một VTV-BĐLA năm 2016 gần như cùng lúc với việc được triệu tập vào đội tuyển quốc gia tham dự VTV Cup cùng năm, tương lai thực sự rộng mở với Dương Thị Hên. Tuy chỉ cao 1,73 m nhưng tầm bật nhảy đạt đến 3 m, Hên còn sở hữu lực bả vai mạnh mẽ, tốc độ tốt và nhất là dễ dàng chuyển những đường chuyền chưa thật hoàn hảo của đồng đội thành các pha tấn công chéo sân mạnh như búa bổ hoặc "vẽ" nên đường bóng hình chữ I trên chắn vô cùng đẹp mắt.

Dương Thị Hên giải nghệ ở tuổi 22 - ảnh 1 Dương Thị Hên (1) trong màu áo VTV-BĐLAẢnh: Đào Tùng

Sở hữu thành tích rất ấn tượng như VĐV toàn diện nhất cúp LienVietPostBank 2017, vô địch Cúp Hùng Vương 2018, HCV Đại hội Thể thao toàn quốc 2018, vô địch quốc gia 2017 và 2018 cùng với Long An và HCĐ Giải Bóng chuyền trẻ nữ châu Á 2017 cùng với tuyển U23 quốc gia, Dương Thị Hên được coi là một trong những chủ công triển vọng hàng đầu của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Khi tương lai rực rỡ đang phía trước, Dương Thị Hên gặp phải chấn thương giữa năm 2019 do bị khô dịch khớp gối, tổn thương dây chằng chéo gối. Cộng với chứng trào ngược dạ dày và căn bệnh tiền đình cũng thường xuyên hành hạ, buộc cô phải xin rút lui, không góp mặt trong thành phần đội tuyển quốc gia dự SEA Games 30.

Lãnh đạo đội bóng VTV-BĐLA đã đưa Dương Thị Hên đi chạy chữa khắp nơi nhưng bất lực, đành đồng ý với quyết định nghỉ thi đấu của cô gái mới 22 tuổi đời nhưng có đến 10 năm tuổi nghề.

Gần như đồng thời với Dương Thị Hên, một gương mặt nữ tài năng khác là Hà Ngọc Diễm cũng đã quyết định giải nghệ ở tuổi 26 vì chấn thương kéo dài. Bóng chuyền miền Tây rõ ràng gặp hạn thật nặng.