Đường 250 tỷ đồng mới xong đã nứt toác: Lỗi tại ai?

Xã hội 06/09/2019 - 08:20

() - Có khả năng khu vực đất yếu trước kia là cái đầm nước, ao được bồi lắng, đến khi khảo sát thì không phát hiện ra.

Xung quanh xôn xao vụ đường 250 tỷ đồng vừa hoàn thành đã nứt toác sau trận mưa, ngày 5/9, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, Sở đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án 6 – Bộ GTVT đề nghị khẩn trương thực hiện việc khắc phục, đảm bảo giao thông trên tuyến đường tránh Chư Sê (Gia Lai).

Cùng ngày, nói về nguyên nhân khiến đoạn đường tránh qua thị trấn Chư Sê vừa hoàn thành đã sụt lún nghiêm trọng, GS.TS Bùi Xuân Cậy, nguyên Trưởng khoa Công trình, Đại học GTVT cho biết, nguyên nhân chính ở đây là do điều tra địa chất chưa được đầy đủ dẫn đến thiết kế, thi công sai.

"Nhìn những hình ảnh báo chí đăng tải về đoạn đường tránh qua thị trấn Chư Sê có thể thấy con đường này đang bị biến dạng, mặt đường nứt toác như thế không phải hỏng từ trên mặt đường mà do biến dạng nền đường ở phía dưới.

Nguyên nhân chính khiến nền đường bị biến dạng là do điều tra địa chất không đúng dẫn đến quá trình thi công chưa đảm bảo sự ổn định của nền đường. Chỉ cần có mưa lớn là sẽ dẫn đến nền đường bị sụt lún như vậy", GS.TS Bùi Xuân Cậy cho biết.

Theo GS.TS Bùi Xuân Cậy, đất ở Gia Lai hay một vài tỉnh trong miền Nam chủ yếu là đất sét nên khi trời mưa nhiều sẽ dẫn đến tình trạng trượt nền đường. Khi thấy hiện tượng này, cơ quan chuyên môn phải kịp thời sửa chữa, tránh để lâu sẽ nguy hiểm cho người đi đường.

Đường 250 tỷ đồng mới xong đã nứt toác: Lỗi tại ai? - ảnh 1
Đường tránh Chư Sê vừa nghiệm thu xong đã nứt toác, sụt lún nghiêm trọng. Ảnh: BVPL

"Do nền đường đã bị trượt rồi nên cách khắc phục bây giờ là phải đập đi làm lại nhưng trước hết phải có biện pháp xử lý nền, phải đánh giá, khảo sát lại địa chất và thiết kế, thi công theo đúng kết quả khảo sát địa chất để tránh không bịt sụt lún tiếp khi gặp trời mưa", GS.TS Bùi Xuân Cậy cho biết thêm.

Đồng quan điểm với ý kiến trên, cùng ngày, GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục - nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Hội KHKT Cầu đường Việt Nam cũng cho rằng, mặc dù ông chưa đến đoạn đường đó nhưng về cơ bản, tình trạng sụt lún đường chủ yếu là do nền đường được làm trên đất yếu, không được xử lý kỹ về lớp móng.

"Còn để nói về trách nhiệm của bên thi công thì tôi nghĩ chỉ mang tính chất cục bộ chứ không quá nghiêm trọng như đối với những tuyết đường hư hỏng khác. Muốn khắc phục con đường này cần phải xem hệ thống thoát nước ở trong khu vực đó thế nào.

Có thể, trước khi làm con đường đó có người khảo sát địa chất nhưng người xử lý lại bỏ qua. Việc này vẫn cần điều tra địa chất cụ thể lại để có biện pháp khắc phục cho phù hợp", GS.TSKH Nguyễn Xuân Trục chia sẻ thêm.

Được biết, Công ty Cổ phần 471 (TP Vinh, Nghệ An) là nhà thầu thi công đoạn đường này.

Ông Nguyễn Cao Thảo, Chỉ huy trưởng công trình cho biết: "Khi thi công chúng tôi thi công đảm bảo chất lượng. Hội đồng nghiệm thu nhà nước đã nghiệm thu. Khi chúng tôi thi công thời tiết đang vào mùa khô, bằng trực quan bên ngoài thì cũng không có khó khăn gì".

Đường 250 tỷ đồng mới xong đã nứt toác: Lỗi tại ai? - ảnh 2
Nhiều vết nứt lớn cắt ngang cũng xuất hiện trên mặt đường. Ảnh: BVPL

Nói về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó Ban quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) cho biết, vào chiều ngày 3/9, ông đã yêu cầu đơn vị thi công tổ chức rào chắn điểm dẫn vào đoạn đường này để tránh xảy ra rủi ro tai nạn mà người tham gia giao thông có thể gặp phải.

Sau khi kiểm tra hiện trường xác định khoảng từ 120 đến 150m đường bị hư hỏng. Trong đó, phần chính bị tụt thẳng đứng xuống khoảng 30 đến 40m, kéo theo các phạm vi khác tụt theo.

"Đoàn nghi ngờ phần mặt đường bị tụt 30 đến 40m là phạm vi của túi đất yếu. Đất yếu tụt xuống kéo theo phạm vi ảnh hưởng tụt nền đường xuống, gây hiện tượng nứt, tụt thẳng xuống.

Có khả năng khu vực đất yếu trước kia là cái đầm nước, ao được bồi lắng, đến khi khảo sát thì không phát hiện ra" - ông Hưng nói và loại trừ khả năng do công trình kém chất lượng vì từ đầu đến cuối tuyến đường đều ổn, chỉ duy nhất một vị trí này bị hư hỏng.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê có mức đầu tư gần 250 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án 6 - Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Tuyến đường được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng với tổng chiều dài hơn 10,8 km. Công trình khởi công từ giữa tháng 5-2018 và mới hoàn thành vào tháng 6-2019.

Công trình này chưa nghiệm thu, chưa bàn giao, đang trong quá trình hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu nhà nước.

Thu Hoài