Dưỡng chất HMO: "Người hùng" tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

04/10/2018 - 05:01 - Nguồn: suckhoedoisong.vn Yêu cầu xóa tin

 

Sữa mẹ được xem là tiêu chuẩn vàng để giúp trẻ nhỏ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, và trẻ bú sữa mẹ thường có sức đề kháng tốt hơn so với trẻ uống sữa công thức. Đặc tính này một phần nhờ vào tính năng đặc biệt nuôi dưỡng hệ miễn dịch của đại dưỡng chất HMO (Human Milk Oligosaccharides) - thành phần phổ biến thứ ba trong sữa mẹ, sau chất béo và carbohydrate.

HMOs là thức ăn chính của lợi khuẩn đường ruột, là nơi có mặt hơn 70% hệ miễn dịch ở trẻ em. Đặc biệt, chúng còn có thể được hấp thu qua đường máu, hỗ trợ hệ miễn dịch bên ngoài đường ruột. Các nghiên cứu cũng cho thấy dưỡng chất này không những tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp trẻ giảm đáng kể các bệnh truyền nhiễm.

Theo TS Yen Ling- Giám đốc phòng nghiên cứu của Abbott cho biết, thông tin đáng mừng cho các bà mẹ là sau 15 năm nghiên cứu chuyên sâu, Abbott đã thực hiện thành công việc tiên phong bổ sung HMO vào sữa công thức. Những kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, việc bổ sung HMO vào sữa công thức đã giúp trẻ giảm nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp một cách rõ rệt.

Chia sẻ với chúng tôi về kết quả này, TS Yen Ling bày tỏ, mong muốn ứng dụng các thành quả nghiên cứu khoa học mới nhất giúp người tiêu dùng sống khỏe mạnh hơn chính là nguồn động lực thúc đẩy các nhà khoa học tại Abbott. HMO là đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ giúp trẻ xây dựng một hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Bản thân những nhà khoa học ở Abbott cũng là bậc làm cha làm mẹ.

Việc nghiên cứu thành công đưa đại dưỡng chất HMO trong sữa mẹ vào sữa công thức đã giúp trẻ được tăng cường hệ miễn dịch

“Chúng tôi hiểu rằng cha mẹ nào cũng muốn con mình khỏe mạnh. Với việc theo đuổi nghiên cứu về HMO và đạt được thành tựu đột phá trong khoa học nhằm đưa dưỡng chất này vào sữa công thức, chúng tôi đã giúp cho nhiều trẻ em có hệ miễn dịch tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Điều này giúp các nhà khoa học của Abbott đạt được ước nguyện dưới cả góc độ người làm khoa học cũng như người làm cha mẹ”- TS Yen Linh bày tỏ.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh sự bổ sung dưỡng chất 2’-FL HMO vào sữa công thức sẽ khiến cho các bậc phụ huynh có thể an tâm rằng con mình vẫn đang nhận được những chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Abbott đã được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng – Tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực Khoa học dinh dưỡng trên thế giới - đã nghiên cứu hơn 200 trẻ để so sánh sự khác biệt giữa nhóm được nuôi bằng sữa mẹ và nhóm được nuôi bằng sữa công thức có chứa 2’-FL HMO.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm trẻ dùng sữa công thức có chứa 2’-FL HMO có 5 dấu hiệu nhận biết về hệ miễn dịch chính gần như hoàn toàn giống với trẻ bú sữa mẹ.

 

TS Yen Ling cũng nói thêm, ngoài chuyên tâm nghiên cứu về dinh dưỡng nhi khoa, mảng dinh dưỡng dành cho người lớn cũng được các nhà khoa học của Abbott thực hiện.

“Khi chúng ta lớn tuổi, mỗi người sẽ bị mất cơ một cách tự nhiên qua năm tháng, dẫn đến việc giảm sút sức khỏe và thường cảm thấy mệt mỏi. Nhưng tin vui là với một chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, tình trạng mất cơ có thể bị làm chậm hoặc đảo ngược”- TS Yen Ling cho hay

Một cải tiến khoa học mới nhất tại châu Á, trong đó có Việt Nam được giới thiệu đó là sản phẩm sinh dưỡng có bổ sung các hợp chất protein tự nhiên thiết yếu cho sức khỏe cơ- dưỡng chất beta-hydroxy-beta-methylbutyrate (HMB). HMB thường được biết đến là chất chuyển hóa quan trọng của amino acid leucine.

 

Nguyễn Hoàng