Duterte tình nguyện tiêm vaccine Nga

Thế giới 11/08/2020 - 14:15

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông tình nguyện tiêm mũi vaccine đầu tiên do Nga sản xuất để thể hiện sự tin tưởng và biết ơn.

"Khi vaccine đến, tôi sẽ tình nguyện tiêm công khai. Hãy thử nghiệm trên tôi trước tiên, không sao cả", Tổng thống Duterte phát biểu tại họp báo ở Manila hôm 10/8.

Ông Duterte, người từng tuyên bố coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là "thần tượng" và muốn tăng cường quan hệ với Nga, nói thêm rằng Manila có thể hỗ trợ Moskva trong thử nghiệm lâm sàng và sản xuất vaccine tại địa phương.

Duterte tình nguyện tiêm vaccine Nga - ảnh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu ở Quezon, Philippines, hôm 27/7. Ảnh: Reuters.

Nga đã sẵn sàng cấp phép cho một loại vaccine ngừa Covid-19 do Viện Gamaleya của Moskva phát triển. Nga cũng sẵn sàng cung cấp vaccine này cho Philippines hoặc phối hợp với một doanh nghiệp ở nước này để sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, vaccine này chưa hoàn thành thử nghiệm lâm sàng, khiến các chuyên gia dược phẩm nghi ngại về độ an toàn của nó. Một số người thuộc giới tinh hoa Nga đã được tiêm thử nghiệm vaccine vào đầu tháng 4.

"Tôi sẽ nói với Tổng thống Putin rằng tôi rất tin tưởng vào các nghiên cứu của Nga trong chiến đấu chống Covid-19 và tôi tin vaccine mà họ đã sản xuất thực sự tốt cho nhân loại", Duterte nói. Ông hoan nghênh việc Nga cung cấp vaccine cho Philippines và hy vọng sẽ được miễn phí.

Philippines hiện là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, với 136.638 ca nhiễm, trong đó gần 2.300 ca tử vong. Nước này hôm 10/8 báo cáo 6.958 người nhiễm mới, kỷ lục về tăng ca nhiễm hàng ngày. Tháng trước, Tổng thống Duterte cho hay ông đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ưu tiên Philippines được tiếp cận sớm với vaccine Covid-19.

Duterte tình nguyện tiêm vaccine Nga - ảnh 2

Các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu và phát triển vaccine chống Covid-19 tại một phòng thí nghiệm ở St. Petersburg, Nga, hôm 11/6. Ảnh: Reuters.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 20 triệu người nhiễm, gần 739.000 người chết. Mỹ, Trung Quốc, Nga và nhiều nước đang chạy đua để tìm ra vaccine ngừa dịch bệnh.

Mai Lâm (Theo Reuters)