Duy trì nghiêm chế độ ứng trực, xử lý hiệu quả các tình huống thiên tai

Đời sống 26/02/2021 - 19:00

Ngày 26-2, Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu) cho biết, từ ngày 16 đến 26-2, trên địa bàn cả nước xảy ra 38 sự cố, thiên tai, tai nạn. Các sự cố đã làm 5 người chết, 7 người mất tích, 8 người bị thương, chìm, hỏng 6 phương tiện, hơn 50 nhà xưởng, gần 20ha rừng các loại bị thiệt hại.

Duy trì nghiêm chế độ ứng trực, xử lý hiệu quả các tình huống thiên tai - ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Hóa học thao diễn xử lý sự cố hóa chất trong diễn tập thực binh phòng thủ dân sự ứng phó sự cố môi trường quy mô liên tỉnh năm 2020.

Các đơn vị, địa phương đã duy trì nghiêm chế độ ứng trực, kịp thời điều động hơn 1.200 lượt người, hơn 70 lượt phương tiện ứng phó, xử lý hiệu quả hơn 20 sự cố, tai nạn, cứu được 18 người và 9 phương tiện. Riêng lực lượng quân đội đã điều động 354 lượt cán bộ, chiến sĩ, 20 lượt phương tiện và hơn 270 lượt dân quân, tự vệ, tham gia tìm kiếm, cứu nạn 28 vụ, cứu được 9 người và 4 phương tiện.

Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm chế độ ứng trực, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng, Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPSC, TT&TKCN), chỉ đạo các lực lượng xử lý hiệu quả các tình huống về SC, TT&TKCN; xây dựng hệ thống văn bản liên quan đến ứng phó các sự cố, thảm họa, làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống khi có lệnh. Tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng và hợp tác quốc tế trong huấn luyện, đào tạo và giải quyết các SC, TT&TKCN.

Phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị huấn luyện cứu hộ, cứu nạn tham gia Hội thao quân sự quốc tế năm 2021.

Tin, ảnh: HÀ KHÁNH