Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được

Giải trí 24/01/2021 - 14:09

TTO - Love - Tình yêu là ấn phẩm thứ ba của Dzũng Yoko sau hai quyển Artbook Day Dreamers - Những kẻ mộng mơ (1-2016) và Going East - Tìm về phương Đông (6-2017).

Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được - ảnh 1

Những set đồ và câu chuyện khác nhau trong tập sách ảnh nghệ thuật Love - Tình yêu của Dzũng Yoko - Ảnh: Dzũng Yoko

Cuốn sách gồm 14 bộ ảnh thời trang do anh thực hiện trong vòng một năm, với chủ đề sự muôn màu của tình yêu cũng như suy nghĩ lạc quan mà anh đúc kết qua những thăng trầm của cuộc sống.

Điều Dzũng Yoko tâm đắc nhất trong cuốn ArtBook số 3 này là việc anh đã vượt qua giới hạn của bản thân để thử nghiệm một vai trò mới. Nếu trước đây chúng ta thường biết đến Dzũng Yoko như là một giám đốc sáng tạo vẽ tay những bộ ảnh của mình và kết hợp với những nhiếp ảnh gia hàng đầu ở Việt Nam để cùng thực hiện sách ảnh, thì giờ đây, Dzung Yoko đã mạnh dạn hơn để tự hiện thực hoá những khái niệm thời trang anh đã tự vẽ ra trên giấy lên khung hình của mình.

Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được - ảnh 2

Giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko

Và việc cầm máy giúp anh tự chủ hơn trong sáng tạo nghệ thuật và mang trí tưởng tượng của mình đi xa hơn. Vậy nên Love cũng là quyển sách đánh dấu bước ngoặt của giám đốc sáng tạo Dzũng Yoko trong vai trò nhiếp ảnh. Và anh đã trải lòng cùng Tuổi Trẻ Online về tâm huyết của mình dành cho quyển sách:

- Quyển sách này là về tình yêu, không đơn thuần là tình yêu đôi lứa. Tình yêu là một chủ đề không mới, nhưng tôi muốn được kể lại theo cách riêng của mình. Tình yêu trong sách của tôi không chỉ là tình yêu khác giới hay đồng giới mà còn là tình yêu với cuộc sống, gia đình và với cả thiên nhiên.

* Tại sao lại là chủ đề Love - Tình yêu?

- Tôi rất nhạy cảm và từng trầm cảm khi rơi vào vài hoàn cảnh không mong muốn trong cuộc sống. Và sau nhiều biến động trong cuộc sống, tôi nghiệm ra rằng điều con người cần nhất có lẽ là tình yêu, chứ không phải là tiền bạc, danh vọng... Tình yêu đã giúp chúng ta mạnh mẽ và thiện lành hơn.

* Vậy tình yêu qua lăng kính của một người làm thời trang sẽ ra sao?

- Tám năm trước, tôi đã tìm được tình yêu của mình là thời trang. Khi nhìn vào mỗi set đồ thời trang ưng ý, tôi thấy vô cùng hạnh phúc, một niềm hạnh phúc cực kỳ khó tả. Thật khó để tôi nói với các bạn điều khác biệt về góc nhìn của tôi hay những người làm thời trang. Cách duy nhất, tôi nghĩ có lẽ là xem sách.

Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được - ảnh 3

Những bức ảnh trong tập sách Love cũng được Dzũng Yoko thực hiện thành những bức ảnh 3D để triển lãm trong ngày giới thiệu sách - Ảnh: M.M

* Từ một giám đốc sáng tạo, điều gì thôi thúc anh cầm máy ảnh, trở thành nhiếp ảnh gia cho quyển sách của mình?

- Đừng gọi tôi là nhiếp ảnh gia, tôi chỉ là người làm sáng tạo nghệ thuật. Việc chụp ảnh với tôi như là bước thử nghiệm để thể hiện tốt hơn những ý tưởng của mình lên hình ảnh. Tuy nhiên, tôi sẽ không dừng lại ở đây.

Tôi muốn trong cuốn Artbook số 4 sẽ có cơ hội làm việc với những nhiếp ảnh gia trẻ tuổi đang cần cơ hội để toả sáng. Tôi muốn họ sẽ là những người kế tiếp giúp tôi hiện thực hoá ý tưởng của mình. Dzũng Yoko Artbook vẫn sẽ trung thành với nguyện vọng là nơi ươm mầm cho những tài năng nghệ thuật, thời trang và nhiếp ảnh.

* Hai quyển sách trước được biết là đã bán hết nhưng cũng không thể bù chi phí. Vậy lí do gì anh vẫn và sẽ tiếp tục ra sách?

- Giống như ca sĩ ra album, nhà văn ra tiểu thuyết vậy. Đó là lẽ sống của tôi và tôi không thể nào mà không tạo tác phẩm được khi mà tôi rất đam mê, có rất nhiều ý tưởng thì phải tạo ra tác phẩm chứ mình không thể nào làm lơ hay chối bỏ được.

Hai quyển sách trước đã bán hết và tôi như được thôi thúc để làm tiếp, làm tiếp... Tôi nhận thấy đã có một thế hệ trẻ yêu thời trang thực thụ mong muốn làm việc với mình, muốn xem các tác phẩm của mình, khiến mình thấy hạnh phúc.

Từ những quyển sách này tôi đã tạo được một cộng đồng đồng cảm rất lớn với mình.

Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được - ảnh 4

Cô gái nhìn vạn vật qua lăng kính màu đỏ

* Khó khăn hay áp lực lớn nhất của anh khi thực hiện bộ sách ảnh này?

- Khó khăn lớn nhất của tôi là thời gian. Còn áp lực lớn nhất của tôi là sợ bị chê. Nhưng nếu có quá nhiều nỗi sợ thì mình không thể làm nghệ thuật được. Làm nghệ thuật là phải dấn thân. Sau ba cuốn sách đã phát hành thì tôi đã tự tin hơn, không quá lo lắng về dư luận nữa vì dù gì mình cũng là người có chuyên môn và làm tất cả mọi việc vì tình yêu vô vụ lợi với thời trang.

Và điều tôi tâm đắc nhất qua ba cuốn sách thời trang là đã góp phần nâng cao tầm ảnh hưởng của thiết kế Việt, của những tài năng Việt trong một quyển sách thời trang thấm nhuần tinh thần Việt Nam. Tất cả những mẫu thiết kế được sử dụng trong sách của tôi đều "made in Vietnam", bởi các nhà thiết kế Việt tài năng và có nhiều mẫu được làm riêng cho sách.

Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được - ảnh 5

Một set hình của Love - Ảnh: Dzũng Yoko

Dzũng Yoko: quá nhiều nỗi sợ thì không làm nghệ thuật được - ảnh 6

Một set hình của Love - Ảnh: Dzũng Yoko

Dzũng Yoko đã thực hiện nhiều những bộ ảnh mang lại ấn tượng mạnh cho những tên tuổi hàng đầu Việt Nam như: Hà Trần, Mỹ Tâm, Tăng Thăng Hà, Sơn Tùng M-TP, Phạm Hương, Isaac, Chi Pu... trong các sản phẩm âm nhạc, nghệ thuật của họ.

Hiện tại anh là Giám đốc sáng tạo của tạp chí Elle Việt Nam.