Đề xuất cho thủ khoa ĐH Y vào Học viện Quân Y?

Tâm sự 12/08/2013 - 01:01

Niềm vui ngắn chẳng tày gang đến với Nguyễn Hữu Tiến khi hay tin mình đỗ thủ khoa đại học Y Hà Nội thì cũng là lúc em nhận được giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Điều này đồng nghĩa với việc Tiến sẽ phải xếp bút nghiêng lên đường nhập ngũ. Nhiều người cho rằng quá đáng tiếc cho một nhân tài, người lại nghĩ thủ khoa cũng nên thực hiện đúng luật định. Phần đông tỏ ra tiếc nuối khi Tiến nhận được giấy gọi nhập ngũ, bởi lẽ phải khó khăn, vất vả học hành lắm, Tiến mới giành ngôi đầu bảng ...

Niềm vui ngắn chẳng tày gang đến với Nguyễn Hữu Tiến khi hay tin mình đỗ thủ khoa đại học Y Hà Nội thì cũng là lúc em nhận được giấy báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Điều này đồng nghĩa với việc Tiến sẽ phải xếp bút nghiêng lên đường nhập ngũ. Nhiều người cho rằng quá đáng tiếc cho một nhân tài, người lại nghĩ thủ khoa cũng nên thực hiện đúng luật định.

Phần đông tỏ ra tiếc nuối khi Tiến nhận được giấy gọi nhập ngũ, bởi lẽ phải khó khăn, vất vả học hành lắm, Tiến mới giành ngôi đầu bảng (29,5 điểm) trong kì vượt vũ môn vào trường top đầu cả nước. Càng cảm phục hơn khi tận mắt chứng kiến cuộc sống mưu sinh của bố Tiến, đã hơn 10 năm nay, bác Nguyễn Hữu Định (bố Tiến) phải sống tạm bợ, lúc ở vỉa hè dựng lều lán, khi là một chiếc cống bỏ hoang… để bươn trải kiếm sống nuôi con ăn học. Ở cái tuổi 52, nhiều người đã lui về điền viên bên con cháu thì bác Định vẫn không mơ đến chuyện “nghỉ hưu” vì gánh nặng trên đôi vai trụ cột còn quá lớn. Vợ chồng bác, người vặt vịt thuê cả đêm ở quê, người kiếm dăm ba chục nghìn ở thành phố nói có làm đến lúc chết cũng chỉ mong con đỗ đạt, có tấm bằng đại học, có công ăn việc làm để thoát nghèo. Cũng chính vì hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nên Tiến luôn khao khát được tiếp tục đi học để sau này ra trường sớm có việc làm giúp gia đình trả món nợ gần 100 triệu. Cảm thương cho em, nhiều người cho rằng: “Với Tiến dù ở bất cứ nơi đâu cũng là cống hiến, cầm bút hay cầm súng đều là xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương và gia đình mình. Không thể ép trạng nguyên phải giỏi võ”.

no image

Đề xuất cho thủ khoa ĐH Y vào Học viện Quân Y?

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến bất bình, một số người lại tỏ ra đồng tình với quy định của Chính phủ. “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”, từ xa xưa, các bậc tiền nhân đã xác định trách nhiệm của công dân với đất nước. Và đến thời kỳ chiến tranh chống quân xâm lược, giải phóng đất nước, đã có rất nhiều cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước đã động viên con em gia nhập quân đội, cầm súng bảo vệ Tổ Quốc. Đồng quan điểm trên, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu bày tỏ: “Nếu em Tiến nhận được lệnh gọi nhập ngũ, em hãy vui vẻ lên đường và hãy tự hào rằng mình là một người có trách nhiệm với Tổ quốc, với gia đình. Em sẽ là một tấm gương cổ vũ cho nhiều bạn khác và hãy dùng trí tuệ của mình đóng góp cho những công việc phù hợp trong môi trường quân đội. 1,5 – 2 năm đó xem như là khoảng thời gian để em rèn luyện. Giới trẻ các em hay nói rằng “Phong độ chỉ là nhất thời – đẳng cấp mới là mãi mãi”. Nếu là người có trí tuệ thì sau 2 năm rèn luyện trong quân đội em sẽ vẫn giữ và phát triển thêm trí tuệ của mình với lối tư duy chiến lược được học trong quân đội”.

Đã gần hai tuần trôi qua, xoay quanh câu chuyện Tiến nên đi nhập ngũ hay ở lại tiếp tục đèn sách vẫn chưa có hồi kết. Dù đồng tình hay bất bình với việc thủ khoa phải nhập ngũ thì đa phần các ý kiến đầu cho rằng “Luật cần có sự linh động”. Bởi lẽ, dù đi nghĩa vụ hay học tập để phát triển bản thân thì cũng là việc góp ích cho xã hội, đất nước. Rất nhiều người đã mạnh dạn đề xuất ý kiến rằng: “mong mỏi Bộ Quốc phòng đặc cách cho Tiến sang học bác sĩ hệ quân sự ở Học viện Quân y để vừa rèn y đức vừa luyện tác phong người lính. Cũng vẫn là học đại học, vẫn trở thành bác sĩ. Trước mắt, theo học ở Học viện Quân y, Tiến không phải lo ăn ở, sau này ra trường thành bác sĩ quân y, tài năng của Tiến sẽ được phát huy không lãng phí và quân đội cũng sẽ có thêm một bác sĩ giỏi trong tương lai. Vừa đúng nguyện vọng vừa đúng pháp luật, hợp tình hợp lý, tin rằng với điểm thi cao như vậy, thì một suất học ở Học viện Quân y cũng không phải là điều quá khó. Đây rõ ràng là giải pháp vẹn cả đôi đường”.

no image

Chàng trai đạp xe 300 km ra Hà Nội thi được đặc cách vào đại học

Cũng như, năm ngoái, cảm động trước hình ảnh nam sinh Ngô Văn Thuận một mình đạp xe từ nhà ở Yên Thành (Nghệ An) ra Hà Nội thi đại học với 30.000 đồng trong túi. Khi trường Sĩ quan Lục quân 1 công bố điểm chuẩn và biết mình không đỗ, Thuận ra chợ Vinh làm thuê kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi em học, dự định năm sau sẽ thi tiếp. Tuy nhiên, với 14 điểm, Thuận đủ điểm đỗ trường Tăng – thiết giáp (nhưng em không đăng ký nguyện vọng 1). Ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã ký quyết định đặc cách cho Ngô Văn Thuận vào trường Sĩ quan Tăng – Thiết giáp.

Vậy thì cũng sẽ không quá khó với việc đặc cách một “chiếc vé” cho Tiến vào Học viện Quân y. Linh động để đưa ra một giải pháp “hợp tình hợp lý” thuận lòng người sẽ giúp cho một tài năng có cơ hội được tỏa sáng và đóng góp sức mình cho đất nước.

Bạch Dương