Economist: Cơ hội chiến thắng của ông Joe Biden trong bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tăng chóng mặt

Thế giới 25/06/2020 - 11:24

EIU phân tích rằng yếu tố quan trọng giúp chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump thành công chính là tình trạng của kinh tế Mỹ.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 đang nghiêng nhiều hơn về tay ứng viên Joe Biden.

Theo CNBC trích dẫn báo cáo từ Bộ phận Tình báo Kinh tế (EIU) thuộc Economist, triển vọng của cuộc bầu cử Mỹ đã thay đổi chóng mặt trong những tháng gần đây, EIU cũng nhấn mạnh rằng lợi thế của ông Joe Biden đang lớn dần hơn.

Đáng nói, mọi chuyện đã thay đổi mạnh mẽ so với thời điểm đầu năm nay, các chuyên gia kinh tế nhận định. Ở thời điểm đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng được kỳ vọng sẽ chiến thắng thêm một nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ nữa khi mà kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, thất nghiệp thấp và nhiều vấn đề nội tại của Đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, giờ đây chuyên gia nhận định rằng tất cả mọi chuyện đều đã thay đổi trong bối cảnh đại dịch Covid-19, suy thoái kinh tế và tình hình bất ổn nội địa Mỹ tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ.

Báo cáo nhấn mạnh: “Cách Tổng thống Trump phản ứng với cả hai cuộc khủng hoảng đã bộc lộ điểm yếu trong cách lãnh đạo của ông, cách ông lèo lái đất nước không mấy được lòng nhiều cử tri độc lập có sức ảnh hưởng quan trọng trong kết quả bầu cử. Cùng lúc đó, Đảng Dân chủ đang vươn lên để giành thêm nhiều lợi thế”.

Dù vậy, cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn có lực lượng cử tri ủng hộ khá vững, các chuyên gia phân tích về chính trị ước tính khoảng 40 cho đến 44% dân số, EIU nhấn mạnh rằng Tổng thống sẽ cần phải thu hút được cử tri từ bên ngoài lực lượng nòng cốt đó để có thể chiến thắng Biden trong tháng 11/2020.

EIU phân tích rằng yếu tố quan trọng giúp chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump thành công chính là tình trạng của kinh tế Mỹ.

Các chuyên gia phân tích trong báo cáo: “Những hy vọng ban đầu về khả năng kinh tế Mỹ sẽ hồi phục trong quý 3/2020 khi mà các biện pháp phong tỏa được áp dụng thời kỳ đại dịch Covid-19 giờ đây dường như đang quá xa vời”.

Các chuyên gia kinh tế lo sợ tiêu dùng tại Mỹ sẽ không trở lại như ngưỡng trước khủng hoảng cho đến khi vắc xin Covid-19 thực sự có được mà điều đó dường như khó trở thành hiện thực trước thời điểm cuối năm 2021.

Các chuyên gia dự báo: “Nhu cầu yếu sẽ vẫn tiếp tục tác động xấu đến các doanh nghiệp, đồng thời khiến cho tỷ lệ thất nghiệp dao động quanh ngưỡng 10% ở thời điểm bầu cử Mỹ năm 2020”.