Elon Musk có thêm việc mới 

Công nghệ 08/04/2021 - 22:16

Tập đoàn giải trí Endeavor thông báo đã thuyết phục được Elon Musk về đầu quân, tăng số công ty ông tham gia điều hành lên 5.

Ngoài danh hiệu tỷ phú giàu thứ hai thế giới , Musk cũng là một trong người bận rộn nhất. Ông hiện là CEO của hai công ty: Tesla và SpaceX . Ngoài ra, ông là nhà sáng lập kiêm điều hành công ty công nghệ thần kinh Neuralink và công ty xây dựng đường hầm The Boring Company. Ông còn dành thời gian cho 6 người con và thường xuyên đăng bài trên Twitter. Trước đây, ông từng chia sẻ làm việc 17 giờ mỗi ngày, có hôm ngủ luôn trên sàn tại văn phòng Tesla .

Elon Musk có thêm việc mới  - ảnh 1

Elon Musk tại hội thảo về trạm không gian vũ trụ ở Washington năm 2017.

Hiện Musk lại nhận lời tham gia Ban giám đốc của Endeavour để chuẩn bị cho quá trình phát hành cổ phiếu lần đầu của công ty cuối năm nay. Tập đoàn có trụ sở tại Beverly Hills (California) đang trực tiếp quản lý, điều hành và tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, tuần lễ thời trang New York Fashion Week, giải đấu quần vợt Miami Open và giải vô địch đối kháng UFC.

Ngay cả Musk cũng thừa nhận lịch trình làm việc của mình không lành mạnh và khuyên mọi người không nên làm theo. “Đừng ai dành nhiều thời gian làm việc như vậy. Đây là điều không nên với tất cả mọi người. Bạn sẽ phát điên nếu làm việc 120 giờ một tuần”, Musk nói với tờ Axios năm 2018.

Công nghệ chip não có thể biến đổi ngành smartphone 

Nếu coi smartphone và máy tính là bước nhảy công nghệ, giao diện não - máy tính của Neuralink có thể sẽ là những chiếc iPhone trong tương lai.

Neuralink do tỷ phú Elon Musk thành lập là công ty chuyên về công nghệ thần kinh có trụ sở tại San Francisco. Công ty này đang phát triển giao diện máy tính - não để chữa các bệnh thần kinh như Alzheimer, sa sút trí tuệ và chấn thương tủy sống. Về cơ bản, đây là một mạng lưới các điện cực nhỏ liên kết với não, cho phép con người giao tiếp không dây với mọi thứ và mọi người xung quanh.

Elon Musk có thêm việc mới  - ảnh 2

Chip não Neuralink được kỳ vọng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến não bộ.

Niềm tin, nỗi sợ, hy vọng, sự lo lắng, những ý niệm trừu tượng khó giải thích đó sẽ trở nên rõ ràng nhờ vào công nghệ của Neuralink. Ngoài ra, nó có thể cho phép con người giao tiếp với động vật. Năm ngoái, công ty này bắt đầu thử nghiệm chip Neuralink trên lợn Gertrude. Việc này có thể bị nhiều người coi là phi đạo đức, nhưng khi hiểu trên phương diện khoa học và ý nghĩa thực sự của nó, việc cấy ghép chip sẽ được chấp nhận giống bất kỳ phát kiến đột phá nào con người từng chứng kiến.

Tất nhiên, điều đó không phủ nhận thực tế rằng việc đưa một con chip vào não động vật - và trong tương lai là não người - sẽ vô cùng rủi ro. Đó là lý do tại sao Neuralink luôn đưa ra quyết định cẩn thận cho mỗi bước họ thực hiện.

Chip Neuralink đang ở giai đoạn nào?

Neuralink đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ của mình trên lợn vào giữa năm 2020 với kết quả khả quan. Đầu năm 2021, công ty cũng đã thử nghiệm thiết bị cấy ghép không dây trong hộp sọ một con khỉ, cho phép nó chơi game bằng chính ý nghĩ của mình.

Gần đây hơn, Neuralink được cho là đang thảo luận về một thử nghiệm trên người, có thể được tiến hành vào giữa hoặc cuối năm 2021.

Câu chuyện của con người đã diễn ra theo trình tự như sau: đầu tiên, con người phát hiện ra lửa, rồi phát triển ngôn ngữ truyền miệng. Sau đó, chuyển ngôn ngữ miệng thành ngôn ngữ viết, và cuối cùng, tìm ra cách biến nó thành sản phẩm in ấn được cơ giới hóa. Vài thế kỷ sau, điện ra đời, tạo ra điện thoại, radio, TV và cuối cùng là máy tính cá nhân và smartphone. Sau đó, điện thoại bắt đầu "mất dây", máy tính trở nên nhỏ bé, con người đã tìm ra cách để làm cho chúng mạnh hơn theo cấp số nhân và đủ bé để nhét vừa túi. Công nghệ của Neuralink sẽ là làn sóng tiếp theo giống những gì máy tính cá nhân và điện thoại thông minh đã làm. Lần này, nó sẽ là một sự biến đổi lớn.

Ứng dụng của Neuralink có thể thay đổi quan niệm và ý nghĩa của việc giao tiếp, bởi cách con người tương tác với mọi thứ sẽ rất khác. Neuralink có thể sẽ là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo với khả năng biến đổi một số ngành, nếu không muốn nói là tất cả. Trong đó, điện thoại thông minh và máy tính sẽ là những ngành đầu tiên.

Giao diện não - máy tính có thể dùng làm gì?

Giao diện não sẽ cung cấp cho con người khả năng giao tiếp không dây với nền tảng đám mây, máy tính. Điều đó có nghĩa là bất cứ nội dung gì bạn gõ bằng tay trên iPhone đều có thể được thực hiện chỉ bằng cách suy nghĩ về nó.

Luồng thông tin truyền từ bộ não ra thế giới bên ngoài sẽ dễ dàng đến mức người dùng cảm thấy mình đang suy nghĩ bình thường. Nó sẽ trở thành bản năng thứ hai đối với nhiều người, nếu không phải là thứ nhất.

Về cơ bản, giao diện chip não Neuralink là một hệ thống giao tiếp. Cảm giác sẽ giống đeo một chiếc tai nghe. Nhưng thay vì phản hồi lại đầu dây bên kia bằng cách nói, người dùng sẽ trả lời người gọi bằng cách suy nghĩ. Các tín hiệu ra khỏi tế bào thần kinh, sau khi được ghi lại bởi giao diện, sẽ chuyển thành dữ liệu. Có vô vàn ứng dụng cho công nghệ này.

Mark Zuckerberg, Jeff Bezos, Elon Musk và các tỷ phú khác đã kiếm hơn 360 tỷ USD trong thời kỳ đại dịch  Đại dịch là một cuộc khủng hoảng đối với nhiều người, nhưng đối với các tỷ phú giàu có nhất nước Mỹ thì không. Tài sản của 9 trong số những ông lớn công nghệ hàng đầu của Mỹđã leo thang vượt mức 360 tỷ USD vào năm...

Chia sẻ