Elon Musk gặp ‘thợ đào’ Bitcoin 

Công nghệ 25/05/2021 - 17:09

Elon Musk cho biết đã tham gia một cuộc thảo luận với những người đào Bitcoin, trong đó đề cập cách khai thác tiền số theo cách thân thiện với môi trường.

“Tôi đã nói chuyện với những người khai thác Bitcoin ở Bắc Mỹ. Họ cam kết công bố cách sử dụng năng lượng tái tạo hiện tại, các kế hoạch trong lương lai và sẽ yêu cầu thợ mỏ trên thế giới cũng làm như vậy. Đó là tiềm năng đầy hứa hẹn”, Elon Musk viết trên Twitter ngày 25/5.

Elon Musk gặp ‘thợ đào’ Bitcoin  - ảnh 1

Trên Twitter, Elon Musk nói đã gặp các nhà khai thác Bitcoin .

Theo Business Insider , người tổ chức cuộc gặp gỡ này là Michael Saylor – CEO của MicroStrategy, một công ty chuyên về phần mềm di động và dịch vụ đám mây. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp nắm nhiều Bitcoin nhất thế giới (khoảng 21.000 đồng). Trên Twitter, Saylor cho biết đã tập hợp các “ông lớn” trong lĩnh vực khai thác tiền số, gồm Blockcap, Hut 8, Marathon Digital Holdings và Riot Blockchain và thành lập một liên minh có tên Hội đồng khai thác Bitcoin.

“Các công ty đã đồng ý thành lập Hội đồng khai thác Bitcoin với mục tiêu thúc đẩy tính minh bạch trong việc sử dụng năng lượng, cũng như tăng tốc triển khai các sáng kiến về năng lượng bền vững trên toàn thế giới ”, Saylor tweet.

Dưới phần bình luận, Blockcap – công ty khai thác tiền số có trụ sở ở Texas (Mỹ) – nhấn mạnh sự ưu tiên năng lượng sạch. “56% điện năng để khai thác tiền số mà chúng tôi sử dụng đến từ các nguồn không có carbon. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ này trong tương lai”, đại diện Blockcap cho biết. CEO Marathon Digital Holdings cũng đưa ra cam kết trên Twitter rằng “sẽ thực hiện mục tiêu dùng năng lượng tái tạo để khai thác theo hướng bền vững và minh bạch”.

Sau tweet của Elon Musk và các bên liên quan, giá Bitcoin tăng nhẹ từ 38.000 USD lên 39.600 USD, trước khi quay lại mức dưới 39.000 USD.

Thời gian qua, Elon Musk liên tục đưa ra các thông tin mâu thuẫn về Bitcoin và một số tiền điện tử khác như Dogecoin . Ban đầu, ông cho biết Tesla chấp nhận dùng tiền số này để thanh toán, nhưng sau đó quay lưng vì lý do môi trường. Gần nhất là hô 23/5, ông lại khẳng định ủng hộ tiền số trong cuộc cạnh tranh với tiền pháp định. Giới đầu tư cho rằng Elon Musk đang có những hành động để “lái” tiền số và yêu cầu ông chấm dứt hành động này.

Elon Musk gây tranh cãi vì ủng hộ tiền điện tử 

Musk tuyên bố ủng hộ tiền điện tử hơn tiền định danh nhưng nhiều người không tin vì trước đó ông liên tục có những phát ngôn trái ngược.

"Anh nghĩ sao về việc bị nhiều người ghét do liên quan đến tiền điện tử", người dùng Shifo đặt câu hỏi trên Twitter của Elon Musk. CEO của Tesla lập tức trả lời: "Cuộc chiến thực sự là giữa tiền pháp định và tiền điện tử. Sau khi cân nhắc, tôi ủng hộ cái sau".

Tiền pháp định hay còn gọi là tiền tệ hợp pháp do chính phủ ban hành, được sử dụng ở hầu hết các nền kinh tế hiện đại và không liên quan đến bất kỳ tài sản có giá trị nào như vàng, bạc, kim cương. Số lượng tiền pháp định lưu thông trên thị trường sẽ được kiểm soát bởi chính phủ để đảm bảo không xảy ra tình trạng lạm phát, làm giảm giá trị đồng tiền.

Elon Musk gặp ‘thợ đào’ Bitcoin  - ảnh 2

Elon Musk liên tục khẳng định mình "vô can" trong lần Bitcoin rớt giá gần đây nhưng một số nhà phân tích chỉ ra khả năng CEO Tesla có thể đã thao túng thị trường để kiếm lời.

Tuyên bố của Musk thu hút gần 61 nghìn lượt thích và hơn 5 nghìn lượt bình luận và hơn 2 nghìn lượt retweet trong chưa đầy 24 giờ. Tuy nhiên phản hồi của Musk vẫn vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng.

"Chúng tôi đã trắng tay vì tin theo những phát ngôn ngẫu hứng của anh về tiền điện tử. Đã đến lúc anh phải chia sẻ nỗi đau của những người đang theo dõi mình. Đừng thao túng thị trường để kiếm lời nữa Musk", tài khoản Adam Tibor bình luận và nhận được hàng trăm lượt thích.

Tuy nhiên, không ít người bảo vệ Musk cho rằng: "Bạn nên đầu tư theo hiểu biết và phân tích của mình chứ không nên đổ lỗi cho ai cả. Mọi người tự giết chính mình chứ không liên quan gì đến Musk", tài khoản Marty viết.

Nguyên nhân cộng đồng tranh cãi về việc Musk ủng hộ tiền điện tử vì ông thường có những phát ngôn bất nhất về tương lai đồng tiền này. Lần gần nhất Musk đề cập đến cuộc chiến giữa tiền định danh và tiền điện tử là vào tháng 12/2020. Khi đó ông tweet rằng: "Bitcoin gần như là một loại tiền định danh". Nhưng hai tháng sau, Musk lại nói: "Khi tiền pháp định có lãi suất âm, chỉ có kẻ ngốc mới không tìm đến các nguồn đầu tư khác". Mới đây, ông lại khiến thị trường tiền điện tử lao dốc khi thông báo Tesla ngừng nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại việc khai thác ảnh hưởng đến môi trường.

Ngay sau đó, Musk lại tiếp tục lên tiếng thanh minh và thể hiện sự ủng hộ của mình với thị trường tiền điện tử. Trước đó, ngày 21/5, Musk nói: "Tôi chưa và sẽ không bán bất kỳ đồng Dogecoin nào". Trước đó vài giờ, Elon Musk cũng lên Twitter đăng hình ảnh một chiếc máy tính xách tay và đồng tiền 1 USD nhưng có hình ảnh chó Shiba, kèm tweet "Doge trong cửa sổ có giá bao nhiêu".

Theo thống kê của Coindesk, giá Bitcoin đã tăng lên 38.370 USD sau dòng thông báo hôm 22/5 của Elon Musk. Tuy nhiên, người dùng Twitter đã quen với những phát ngôn mâu thuẫn của tỷ phú.

Trong lần gần nhất xuất hiện trên một chương trình truyền hình, Musk đã đã gọi Dogecoin là "tương lai của tiền tệ" và là "phương tiện tài chính không thể ngăn cản, nó sẽ tiếp cận thế giới".

Elon Musk nỗ lực vực dậy thị trường tiền điện tử  Sau khi bị chỉ trích khi thị trường tiền điện tử thủng đáy, Elon Musk liên tục ủng hộ các đồng tiền mã hóa, nhằm vực dậy thị trường. "Anh nghĩ sao về việc bị nhiều người ghét do liên quan đến tiền điện tử", người dùng Shifo...

Chia sẻ