Elon Musk phải nộp phạt 20 triệu USD, rời bỏ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Tesla

03/10/2018 - 16:01 - Nguồn: banxehoi.com Yêu cầu xóa tin

Elon Musk "không thừa nhận hay phủ nhận các cáo buộc trong đơn kiện" của SEC tuy nhiên ông đã nộp phát 20 triệu USD, rời bỏ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Tesla nhưng vẫn giữ chức vụ CEO.

Elon Musk đã dàn xếp với Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC, rời khỏi vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị trong thời gian 45 ngày tới nhưng vẫn sẽ nắm giữ vị trí CEO của hãng xe điện. Trong vòng 3 năm tới, Elon Musk cũng sẽ không thể tái tranh cử vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị của Tesla. Phía Tesla sẽ đồng ý trả 20 triệu USD để dàn xếp cáo buộc rằng công ty đã không kiểm soát một cách thỏa đáng các dòng tweet của ông Musk.

Hai giám đốc độc lập mới cũng sẽ được công ty chỉ định vào Hội đồng quản trị và một Ủy ban thuộc Hội đồng quản trị sẽ được thành lập để giảm sát hoạt động thông tin liên lạc của ông Musk. Phía vị CEO của Tesla chấp nhận thỏa thuận kể trên mà "không phủ nhận hay thừa nhận cáo buộc từ SEC đưa ra trong đơn kiện".

Elon Musk phải nộp phạt 20 triệu USD, rời bỏ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Tesla.

Elon Musk phải nộp phạt 20 triệu USD, rời bỏ vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị Tesla

SEC đã đưa ra thông báo kể trên chỉ sau thời gian 2 ngày sau khi đâm đơn kiện Musk với tội danh lừa dối các nhà đầu tư. Nguyên nhân của vụ kiện này là do dòng tweet ông Musk đăng tải vào ngày 7/8 cho biết ông có nguồn quỹ đảm bảo để chuyển Tesla thành công ty tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phần khiến cổ phiếu của công ty tăng đột ngột và làm những người bán khống cổ phiếu Tesla đã chịu lỗ khoảng 1,27 tỷ USD.

Mặc dù vậy, phía SEC tiết lộ ông không đảm bảo được nguồn quỹ cho việc tư nhân hóa này. Elon Musk cho biết mình không làm gì sai và việc khởi kiện của SEC là "vô lý". Hội đồng quản trị của Tesla ủng hộ ông trong việc này. Một nguồn tin giấu tên cho biết sau khi ông Musk từ chối một thỏa thuận dàn xếp được đưa ra trước đó phía SEC mới đệ đơn kiện. Được biết, trong thỏa thuận trước đó đưa ra ông Musk sẽ rời khỏi vị trí chủ tịch trong 2 năm và phái trả 1 khoản phí danh nghĩa. Phía Tesla hiện tại không trả lời các câu hỏi từ phía báo giới.

Nguồn: autopro.com.vn