Em trai George Floyd dự điều trần tại quốc hội Mỹ

Thế giới 11/06/2020 - 17:48

Philonise Floyd, em trai của George Floyd, tham dự điều trần tại quốc hội Mỹ và kêu gọi "chấm dứt đau thương" liên quan tới bạo lực của cảnh sát.

"Tôi đến đây để xin các vị hãy chấm dứt nó. Hãy chấm dứt đau thương. Tôi không thể tả nổi sự đau đớn khi xem lại cảnh... anh trai mình, người cả đời mình kính trọng, chết trong khi cầu cứu 'mẹ ơi'", Philonise, em trai của George Floyd, người da màu bị cảnh sát ghì chết tháng trước ở Minnesota, Mỹ, nói trong phiên điều trần tại quốc hội hôm 10/6.

"Anh ấy không đáng phải chết vì 20 USD. Tôi hỏi các vị, đó có phải là cái giá của một người da màu không, 20 USD? Đây là năm 2020. Đủ rồi", Philonise đeo khẩu trang in ảnh anh trai mình, lau trán và nước mắt khi phát biểu tại quốc hội. Người đàn ông này nói được đưa ra lời kêu gọi trên tại quốc hội Mỹ có thể giúp cái chết của anh trai trở nên "không vô ích".

Em trai George Floyd dự điều trần tại quốc hội Mỹ - ảnh 1

Philonise Floyd tại phiên điều trần ở quốc hội Mỹ ngày 10/6. Ảnh: AFP.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mời Philonise ra làm chứng trước quốc hội tại phiên điều trần hôm 10/6. Một nguồn tin am hiểu vấn đề cho hay nội dung của phiên điều trần là về hoạt động trị an và trách nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật.

George Floyd, 46 tuổi, tử vong sau khi bị cảnh sát Derek Chauvin ghì gáy trong gần 9 phút hôm 25/5, ở Minneapolis, bang Minnesota, do bị cáo buộc dùng tờ 20 USD giả để mua hàng. Video ghi lại sự việc Floyd bị khống chế dù đã nhiều lần cầu xin "Tôi không thể thở", đã thổi bùng các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, đòi công lý cho Floyd và bình đẳng cho người da màu.

Derek Chauvin, cảnh sát ghì Floyd hôm 25/5, bị truy tố tội giết người cấp độ hai, tức cố ý giết người nhưng không có suy tính hay kế hoạch từ trước, và ngộ sát, với khung hình phạt lên tới 40 năm tù. Ba đồng nghiệp của Chauvin bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ hai, hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát.

Philonise tuần trước cho biết anh đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Theo lời anh, cuộc nói chuyện với Tổng thống Trump rất "ngắn gọn" trong khi cựu tổng thống Biden trao đổi "liên tục" với anh. "Ông ấy thậm chí còn không cho tôi cơ hội nói", Philonise kể, đề cập tới cuộc trao đổi với Tổng thống Trump.

Em trai George Floyd dự điều trần tại quốc hội Mỹ - ảnh 2
 
 
Tang lễ George Floyd

Tang lễ George Floyd hôm 9/6 ở Houston, bang Texas, Mỹ. Video: Reuters.

Đám tang George Floyd, diễn ra hôm 9/6 tại nhà thờ Fountain of Praise, thành phố Houston, bang Texas, quê hương của anh, với hàng trăm người có mặt để bày tỏ lòng tiếc thương với người đàn ông da màu. Lễ tang được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Floyd được an táng tại nghĩa trang ở Houston bên cạnh Larcenia Floyd, mẹ của anh, người qua đời hồi năm 2018. 

Mai Lâm (Theo AFP)