EU chính thức chấp thuận thẻ đi lại Covid

Kinh tế 16/04/2021 - 14:16

Ngày 14/4, các nước Liên minh châu Âu đã chính thức đồng ý về việc đưa ra thẻ đi lại Covid như một bước hướng tới việc mở cửa trở lại du lịch vào mùa hè này và sẽ đàm phán chi tiết với các nhà lập pháp của khối liên minh vào tháng 5.

Giấy chứng nhận sẽ cho phép những người được tiêm chủng, phục hồi từ Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính có thể đi lại dễ dàng hơn ở EU, nơi những hạn chế về di chuyển đã đè nặng lên ngành du lịch và lữ hành trong hơn một năm qua. Theo đó, 27 nước thành viên EU nhấn mạnh cam kết sẵn sàng cho mùa hè năm 2021. Nghị viện châu Âu, cũng phải đồng ý để đề xuất có hiệu lực, sẽ thống nhất quan điểm vào cuối tháng này và các cuộc đàm phán cuối cùng giữa các nhà lập pháp, đặc phái viên quốc gia và các nhà điều hành của khối dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 5.

EU chính thức chấp thuận thẻ đi lại Covid - ảnh 1

Quyết định của EU27 ngày 14/4 cho biết, các quốc gia EU đang làm việc song song để đảm bảo “các giải pháp công nghệ cần thiết được cung cấp”, để các chứng chỉ số hoặc giấy mới có thể được đưa vào sử dụng sau khi được phê duyệt. Thỏa thuận của các quốc gia thành viên bao gồm các điều khoản chống lại sự phân biệt đối xử đối với những người không thể hoặc không muốn chủng ngừa và cho phép thực hiện một loạt các xét nghiệm để chứng minh khả năng hồi phục khỏi virus. Mặc dù các quốc gia thành viên sẽ có nghĩa vụ công nhận vaccine được Liên minh châu Âu chấp thuận, các quốc gia cụ thể cũng có thể cấp chứng chỉ bao gồm vaccine Sputnik của Nga hoặc vaccine Sinovac của Trung Quốc chỉ được ủy quyền trên lãnh thổ của họ. Các nước EU khác sẽ quyết định có chấp nhận chứng chỉ đề cập đến vaccine không được các cơ quan quản lý của EU phê duyệt hay không.

Đồng thời với động thái này, EU cũng đang trong cuộc đua chọn vaccine cho cuộc chiến chống đại dịch trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 14/4 đã tuyên bố đang đàm phán để mua thêm 1,8 tỷ liều vaccine mRNA từ BioNTech. Những liều vaccine này sẽ được phân phối trong khoảng thời gian từ năm 2021 - 2023, dự kiến ​​sẽ giúp khối liên minh trong trường hợp người châu Âu cần tiêm vaccine tăng cường hoặc trang bị lại vaccine để chống lại các biến thể của Covid-19.

Các doanh nghiệp Mỹ - Đức là ngôi sao đi đầu trong chiến dịch tiêm chủng của EU, cũng thông báo rằng họ sẽ có thể cung cấp 50 triệu liều theo kế hoạch ban đầu vào cuối năm 2021 bắt đầu từ tháng này - tổng cộng là 250 triệu liều BioNTech / Pfizer cho EU vào tháng 6. Thông báo của Ủy ban châu Âu là một thông điệp tích cực hiếm hoi về các chiến dịch tiêm chủng của Liên minh châu Âu khi khối này đã phải đối mặt với những tin xấu lặp đi lặp lại về việc giao hàng chậm trễ và những lo ngại về an toàn. Lần này, EU đảm bảo với người dân rằng nỗ lực này đang tăng tốc: ngày 14/4 đã đánh dấu 100 triệu ca tiêm chủng. 27 triệu người được tiêm chủng đầy đủ với liều thứ hai của họ. Các quốc gia đã nhận được 126 triệu liều thuốc tính đến ngày thứ 13/4.

50 triệu liều ban đầu sẽ cho phép EU tiêm chủng tới 90% mục tiêu vào cuối mùa hè nếu AstraZeneca cung cấp 70 triệu liều vào cuối tháng 6 và 10 triệu vào tháng 7. Nói rộng hơn, thỏa thuận mới và việc giao hàng nhanh chóng đã tạo cơ hội mới cho EU khẳng định rằng tình hình đang chuyển sang tiêm chủng và đã đến lúc thay đổi xu hướng của Liên minh châu Âu. Thỏa thuận 1,8 tỷ liều BioNTech / Pfizer - nếu được thêm vào trên tất cả các liều khác mà EU bảo đảm - có nghĩa là khối về mặt kỹ thuật có đủ khả năng để tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành gấp 6,5 lần.