EU nhất trí kế hoạch tái thiết và thông qua gói cứu trợ 540 tỷ euro chống dịch Covid-19

Thế giới 24/04/2020 - 11:03

Chiều tối ngày 23-4, lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã có cuộc họp thượng đỉnh nhằm xác định chiến lược dài hạn đối phó với suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19.

EU nhất trí kế hoạch tái thiết và thông qua gói cứu trợ 540 tỷ euro chống dịch Covid-19 - ảnh 1
Ảnh minh họa. (The Telegraph)

Hội nghị thượng đỉnh châu Âu đã nhất trí phải có một chương trình tái thiết dài hơi, xây dựng kế hoạch ngân sách chung cho 7 năm tới phù hợp với bối cảnh mới do đại dịch gây ra, theo VTV.

Ủy ban châu Âu ước tính đóng góp của mỗi quốc gia cho ngân sách chung của Liên minh châu Âu, thay vì chỉ tương đương 1,2% tổng sản phẩm nội địa của mỗi nước, phải tăng lên mức 2%, ít nhất là trong 2 - 3 năm đầu tiên. Số tiền có thêm sẽ được chuyển cho cơ chế bình ổn châu Âu, dành cho các vùng và các ngành chịu thiệt hại nhiều nhất do đại dịch.

Tuy nhiên Hội nghị thượng đỉnh châu Âu vẫn không thể nhất trí được việc phát hành trái phiếu chung.

Hội nghị thông qua đề xuất của các Bộ trưởng Tài chính, dành 540 tỷ euro hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng của đại dịch. Số tiền sẽ được giải ngân vào tháng 6 tới đây.

Thông tin thêm từ TTXVN, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua gói cứu trợ trị giá 540 tỷ euro để hỗ trợ các quốc gia và doanh nghiệp đối phó với đại dịch Covid-19.

Gói cứu trợ gồm 3 yếu tố: Hạn mức tín dụng phòng ngừa lên tới 240 tỷ euro từ Quỹ Cứu trợ châu Âu (ESM) - có thể mang lại lợi ích cho những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch; một quỹ bảo lãnh cho các khoản vay doanh nghiệp từ Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) được huy động lên tới 200 tỷ euro; và chương trình lao động ngắn hạn mang tên “Sure” do Ủy ban châu Âu đề xuất với trị giá 100 tỷ euro.

Theo nguồn thạo tin, Châu Âu đang phải đối mặt với một cú sốc kinh tế lớn từ sự lây lan của dịch Covid-19. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde thông tin với các nhà lãnh đạo EU rằng, đại dịch Covid-19 có thể sẽ khiến khối này sụt giảm từ 5-15% sản lượng kinh tế.

C.Kỳ (t/h)