EU sắp thông qua biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vào đầu tuần tới

Thế giới 26/02/2021 - 18:54

Trong Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Hội đồng châu Âu (EU) hôm 26/2, Chủ tịch Charles Michel thông báo, các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Nga liên quan vụ bắt giữ nhân vật đối lập Alexei Navalny sẽ được thông qua vào tuần tới.

Theo kế hoạch, Hội đồng EU sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt Nga vào thứ 2 tuần tới. Nhiều khả năng lần đầu tiên EU sử dụng đạo luật nhân quyền Magnitsky của khối để trừng phạt Nga với các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong vụ bắt giữ và bỏ tù nhân vật đối lập Navalny.

EU sắp thông qua biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vào đầu tuần tới - ảnh 1

Thủ lĩnh đối lập Nga Navalny. Ảnh: Tass.

Ông Charles Michel nhắc lại EU sẽ lên án việc chính quyền Nga kết án nhà đối lập Navalny gần 3 năm tù hôm 2/2 và kêu gọi trả tự do cho nhân vật này.

Trước đó ngày 22/2, sau cuộc họp các Ngoại trưởng EU, khối này quyết định lệnh trừng phạt mới bằng việc đóng băng tài sản và cấm đi lại tại các nước EU đối với một số nhân vật quyền lực có quan hệ mật thiết với đương kim Tổng thống Nga. Việc EU chuẩn bị thông qua lệnh trừng phát mới gặp phải nhiều phản đối từ phía Nga. Hôm 24/2 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova chỉ trích những phát ngôn của Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU, cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga là "phi logic"./.

Xuân Hùng/VOV1 biên dịch Theo Tass