EU có thể áp thêm lệnh trừng phạt với Nga sau vụ bắt tàu Ukraine

28/11/2018 - 10:36 - Nguồn: tintuc.vn Yêu cầu xóa tin

Tàu chiến Ukraine bị Nga bắt và áp giải về cảng Kerch. Ảnh: Interfax.

Tàu chiến Ukraine bị Nga bắt và áp giải về cảng Kerch. Ảnh: Interfax.

'Về vấn đề trừng phạt bổ sung, thời gian sẽ trả lời. Chúng tôi có một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12. Mọi thứ phụ thuộc vào các báo cáo về sự việc và hành động của hai bên. Tuy nhiên, vấn đề sẽ cần được xem xét', AFP dẫn lời Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl hôm qua cho biết khi được hỏi về phản ứng của Liên minh châu Âu (EU) với Nga sau vụ nước này bắt ba tàu chiến Ukraine trên Biển Đen hôm 25/11. Áo đang đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên của EU.

Ngoại trưởng Kneissl cho biết tuyên bố của Nga và Ukraine về vụ bắt tàu đang trái ngược nhau và cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra các kết luận. Moskva cáo buộc nhóm tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm, khẳng định việc nổ súng và bắt tàu là hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, Kiev cho biết tàu tuần tra Nga có hành động đâm va và bắt chiến hạm của họ khi nhóm tàu đã rời khỏi lãnh hải nước này.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định rằng sự việc cho thấy 'việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng là một vấn đề đối với an ninh toàn châu Âu', đồng thời nhắc lại lời kêu gọi Nga thả tàu và các thủy thủ Ukraine. Ông cũng cho biết 'hai bên giờ đây phải hành động để giảm căng thẳng'.

Mỹ và EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt Nga do cuộc xung đột tại miền đông Ukraine và việc sáp nhập Crimea. Tuy nhiên, quan điểm của EU đối với vụ Nga bắt tàu Ukraine chưa thống nhất, khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda muốn áp thêm lệnh trừng phạt, còn Phó thủ tướng Italy Matteo Salvini lại phản đối cấm vận kinh tế và ủng hộ đối thoại.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine từ năm 2014. Chính phủ Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai, nhưng Điện Kremlin bác bỏ. Vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine trên Biển Đen được cho là sẽ khiến quan hệ giữa hai nước leo thang nhưng nhiều khả năng sẽ không châm ngòi cho xung đột quân sự quy mô lớn.

Vị trí eo biển Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov, nơi cảnh sát biển Nga bắt ba tàu chiến Ukraine. Đồ họa: Mapbox.

Vị trí eo biển Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov, nơi cảnh sát biển Nga bắt ba tàu chiến Ukraine. Đồ họa: Mapbox.