EU để ngỏ khả năng miễn thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ

Kinh tế 31/08/2018 - 09:35

Xe ôtô mới tại một kho bãi ôtô gần cảng Richmond thuộc bang California của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN) Ngày 30/8, Đại diện cấp cao về thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom đã để ngỏ khả năng miễn thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ trong thỏa thuận thương mại mà EU đề xuất với Washington. Phát biểu tại Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu, bà Malmstrom cho biết EU sẵn sàng giảm mức thuế đối với ôtô cũng như tất cả hàng hóa nhập khẩu khác xuống 0% nếu Mỹ có hành động tương ...

EU để ngỏ khả năng miễn thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ - ảnh 1 Xe ôtô mới tại một kho bãi ôtô gần cảng Richmond thuộc bang California của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Đại diện cấp cao về thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom đã để ngỏ khả năng miễn thuế đối với ôtô nhập khẩu từ Mỹ trong thỏa thuận thương mại mà EU đề xuất với Washington.

Phát biểu tại Ủy ban Thương mại của Nghị viện châu Âu, bà Malmstrom cho biết EU sẵn sàng giảm mức thuế đối với ôtô cũng như tất cả hàng hóa nhập khẩu khác xuống 0% nếu Mỹ có hành động tương tự.

Bà cho rằng việc miễn thuế cần được thực hiện một cách tương hỗ và điều này nếu diễn ra sẽ rất tốt cho EU và Mỹ về mặt kinh tế.

Liên quan tới thỏa thuận tạm thời Mỹ-EU đạt được hồi tháng Bảy vừa qua, bà Malmstrom nhận định việc hạ nhiệt căng thẳng về thuế quan không làm xóa nhòa "những bất đồng sâu sắc" trong chính sách thương mại giữa hai bên.

Bà cho biết đã cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chỉ đạo nhóm công tác làm việc để xác định cách thức giảm trừ thuế đối với các mặt hàng công nghiệp.

[EU phản ứng mạnh sau khi bị Tổng thống Mỹ coi là "kẻ thù" thương mại]

Tuy nhiên, bà nêu rõ không phải hai bên đang tiến hành thương lượng mà đây chỉ là một nhóm làm việc chung.

Đại diện thương mại của EU đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên có thể hoàn tất một thỏa thuận vào tháng 10/2019.

Theo bà Malmstrom, nhiều chính khách và công ty Mỹ đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn tại Mỹ do tác động của các mức thuế quan Mỹ áp dụng đối với EU.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm giảm thiểu căng thẳng thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Hai bên nhất trí giảm rào cản thương mại, hướng đến mục tiêu không thuế quan, không hàng rào phi thuế quan và không trợ cấp các hàng hóa công nghiệp trừ lĩnh vực ôtô./.