EU lên án Tổng thống Trump vì rút Mỹ khỏi hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc

Thế giới 28/04/2019 - 16:28

Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/4 cảnh báo việc Mỹ rút khỏi hiệp ước sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cuộc chiến chống buôn lậu vũ khí toàn cầu. ...

EU lên án Tổng thống Trump vì rút Mỹ khỏi hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Quyết định của Mỹ sẽ không đóng góp gì vào những nỗ lực nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong hoạt động buôn bán vũ khí quốc tế và ngăn chặn vấn nạn buôn bán vũ khí bất hợp pháp", đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh, đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố. "EU sẽ tiếp tục kêu gọi các nước, đặc biệt là những quốc gia nhập khẩu và xuất khẩu vũ khí lớn, nhanh chóng tham gia Hiệp ước Buôn bán Vũ khí Liên Hợp Quốc (ATT)".
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/4 thông báo Washington sẽ không tuân thủ hiệp ước được ký từ năm 2013 dưới thời tổng thống Obama, gọi đó là "sai lầm", xâm phạm chủ quyền của Mỹ.
Mogherini cho hay EU coi hiệp ước là chìa khóa quan trọng "đóng góp vào những nỗ lực toàn cầu nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định".
ATT được đưa ra nhằm điều chỉnh dòng vũ khí vào các khu vực xung đột. Nó yêu cầu các nước thành viên phải lưu giữ hồ sơ chuyển giao vũ khí quốc tế và cấm các chuyến hàng xuyên biên giới có thể được sử dụng trong các hành vi vi phạm nhân quyền hoặc tấn công dân thường.
130 quốc gia đã ký hiệp ước nhưng chỉ 101 quốc gia phê chuẩn và tham gia, bao gồm các cường quốc như Pháp, Đức và Anh. Các nước bán vũ khí lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc và Nga, không tham gia.

Theo VnExpress