EU phải chuẩn bị cho việc trì hoãn Brexit

Kinh tế 27/10/2018 - 10:32

EU phải chuẩn bị cho việc trì hoãn Brexit, đó là thông điệp mà Thị trưởng London Sadiq Khan đã gửi tới Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier. Lý do của việc này vì thiếu sự ủng hộ trong nghị viện Anh cho một thỏa thuận và khả năng ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai đang tăng lên.

EU phải chuẩn bị cho việc trì hoãn Brexit - ảnh 1
Thị trưởng London Sadiq Khan và Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier trong cuộc họp ngày 26/10

Quan điểm thẳng thắn của Thị trưởng London đưa ra trong cuộc họp kéo dài một giờ đồng hồ ngày 26/10 với nhà đàm phán EU rằng Brussels phải sẵn sàng cho việc Anh ở lại EU như một quốc gia thành viên sau ngày 29/3 năm tới.

Việc gia hạn thời gian đàm phán hai năm, được phép theo điều 50, sẽ cần sự hỗ trợ đơn phương của 27 quốc gia thành viên khác, mà Thị trưởng London đề nghị Ủy ban châu Âu cần bắt đầu công việc này. Thời gian bổ sung thêm sẽ được yêu cầu để cho phép một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai được tổ chức theo các điều khoản của thỏa thuận giữa Anh với EU. Ông Khan cho biết thêm, bất kỳ điều gì mà Thủ tướng Anh Theresa May mang lại có thể sẽ bị từ chối bởi nội các và gần như chắc chắn bị từ chối bởi đảng của bà, và nếu không chắc chắn sẽ bị từ chối bởi quốc hội. Đó là “lý do tại sao EU cần phải lắng nghe và phải bắt đầu chuẩn bị cho khả năng gia hạn theo điều 50 vì nếu đó là trường hợp Anh sẽ cần thời gian để có cuộc trưng cầu dân ý”.

Đầu năm nay, Mark Boleat, cựu Chủ tịch chính sách tại London cho biết Brexit có thể dẫn đến 75.000 việc làm bị mất và 10 tỷ bảng Anh doanh thu thuế khi thỏa thuận thương mại tự do được đàm phán trở nên rõ ràng. Thỏa thuận này cho đến nay EU không đưa ra bất kỳ sự an toàn nào cho ngành dịch vụ tài chính của London mà họ sẽ có thể tiếp tục hoạt động ở châu Âu sau Brexit, với việc buộc phải thiết lập hoạt động trong lục địa...

Thị trưởng London khẳng định sẽ là sự lựa chọn sai lầm khi nghĩ rằng các lựa chọn duy nhất là một thỏa thuận Brexit tồi tệ hoặc một Brexit không có thỏa thuận. “Điều đó xấu cho Anh và Lodon nhưng cũng quá xấu cho EU. Không ai cho rằng các việc làm trong ngành tài chính sẽ di rời từ London tới Paris, Frankfurt, Madrid mà có khả năng là tới New York, Singaore và Hồng Kong”. Vì vậy, ông Khan cho rằng thật đáng tiếc nếu rời EU mà không có sự rõ ràng về các điều khoản của một thỏa thuận trong tương lai. Một lựa chọn khác là để Anh là thành viên của Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và Hiệp hội thương mại tự do châu Âu (EFTA) trong giai đoạn sau Brexit, thì cuộc tổng tuyển cử hoặc trưng cầu dân ý lần thứ hai sẽ không thực hiện. Theo đề xuất thì Anh cũng sẽ tiếp tục với các thỏa thuận hải quan hiện tại. “Nếu đó là trường hợp mà Anh không thể có được một cuộc bỏ phiếu công khai hoặc một cuộc tổng tuyển cử thì đó là điều tốt nhất tiếp theo”- ông Khan khẳng định.

EU muốn Anh kéo dài giai đoạn chuyển tiếp Brexit thêm một năm Brexit: Anh không đồng ý một liên minh hải quan vô thời hạn với EU Anh sẽ mất 5.000 việc làm dịch vụ tài chính vào ngày Brexit Nước Anh được hoan nghênh khi tham gia hiệp định CPTPP sau Brexit