EVNNPC phấn đấu tiết giảm 300MW trong năm 2019

Kinh tế 08/04/2019 - 16:39

(Chinhphu.vn) – Thực hiện chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM) và chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) phấn đấu sẽ tiết giảm 300MW trong năm 2019. EVNNPC cho biết hiện nay phụ tải điện của khối khách hàng công nghiệp trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc chiếm tỷ trọng gần 2/3 tổng sản lượng điện thương phẩm của ...

(Chinhphu.vn) – Thực hiện chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM) và chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) phấn đấu sẽ tiết giảm 300MW trong năm 2019.

EVNNPC cho biết hiện nay phụ tải điện của khối khách hàng công nghiệp trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố phía Bắc chiếm tỷ trọng gần 2/3 tổng sản lượng điện thương phẩm của toàn Tổng công ty. Chính vì vậy, việc sử dụng điện của khối khách hàng này có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống điện, đặc biệt là trong thời gian cao điểm và mùa nắng nóng.

Ông Lê Quang Thái, Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết, những năm qua cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trong nhân dân, Tổng công ty cũng đẩy mạnh việc tư vấn các giải pháp tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ kiểm toán năng lượng cho các doanh nghiệp.

Với những giải pháp thiết thực, cụ thể nhận thức về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của các doanh nghiệp cũng đã được nâng lên rõ rệt không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp này mà còn giảm bớt áp lực, bảo đảm sự an toàn, ổn định của hệ thống điện.

Trong năm 2019, EVNNPC sẽ tập trung triển khai thực hiện  chương trình Quản lý nhu cầu điện (DSM) và chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

EVNNPC phấn đấu tiết giảm 300MW trong năm 2019 - ảnh 1
Việc thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện và điều chỉnh phụ tải điện của các khách hàng khối Công nghiệp sẽ góp phần tiết giảm phụ tải của hệ thống điện đặc biệt là trong cao điểm mùa nắng nóng. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Theo đó, EVNNPC sẽ hướng đến đối tượng là các khách hàng lớn (có sản lượng điện năng tiêu thụ từ 1 triệu kWh trở lên) để tuyên truyền, vận động tham gia chương trình DR, tiết giảm phụ tải trong những thời gian cao điểm của hệ thống.

Tính đến cuối tháng 3/2019 có hơn 200 khách hàng thuộc khối công nghiệp là những đơn vị tiêu thụ sản lượng điện lớn đã thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR) của EVNNPC, trong đó Samsung Việt Nam là một trong những đơn vị điển hình thực hiện hiệu quả chương trình này.

EVNNPC cho biết Tổng công ty đặt ra mực tiêu cụ thể sẽ phấn đấu tiết giảm trên 300 MW trong năm 2019.

Toàn Thắng