F1: Red Bull mạnh hơn nhờ Honda

Thể thao 05/04/2021 - 06:44

Tất cả đều sốc khi Honda tuyên bố vào tháng 10 năm ngoái rằng 2021 sẽ là mùa giải cuối cùng của họ tại giải đua xe Công thức 1 (F1), sau sự thay đổi về mục tiêu của công ty. Thế nhưng, dựa trên hiệu suất của họ ở chặng đua mở màn tại Bahrain vừa qua, trong đó Max Verstappen của Red Bull giành pole và chỉ kém 0,7 giây so với Lewis Hamilton, họ có cơ hội ra đi trên đỉnh cao: Danh hiệu vô địch thế giới.

Những khó khăn của Honda khi trở lại F1 với McLaren vào năm 2015 là không phủ nhận, nhưng họ đã xoay chuyển tình hình tham gia với Toro Rosso vào năm 2018, rồi Red Bull vào năm sau. Năm ngoái, cục năng lượng là bộ phận tốt nhất của họ, với sản lượng điện được cải thiện đưa họ đứng thứ 2 sau Mercedes.
Thế nhưng, bộ phận kĩ thuật của Honda tin rằng, thiết kế đã đạt đến giới hạn của nó. Và mặc dù quyết định rời F1 vào cuối năm 2021, nhưng BLĐ đội đua F1 đã thuyết phục thành công Chủ tịch Honda là Takahiro Hachigo thực hiện kế hoạch của họ về cấu trúc năng lượng mới - mục tiêu ban đầu là vào năm 2022 - trong năm nay. Đó là một bước đi táo bạo, nhưng có thể đưa họ trở lại vị trí số 1?
Chạy đua với thời gian
Các kĩ sư tài năng của Honda đã phải chịu áp lực rất lớn, vì họ chỉ có 6 tháng để chuẩn bị cho động cơ mới kịp thời. Theo Yasuaki Asaki, Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển F1 của Honda, nhóm đã dành vài năm qua để “xem xét động cơ cũ để tìm ra giới hạn của nó” nhưng phải đến đầu tháng 10, “mọi người mới bắt đầu dồn hết sức để chuẩn bị động cơ mới này”.
Đương nhiên, Red Bull có một số câu hỏi về khoảng thời gian ngắn như vậy, nhưng Honda đảm bảo với họ rằng, tất cả cần hành động quyết liệt nếu muốn thách thức Mercedes. Nói ngắn gọn, để giành chiến thắng, họ cần phải triển khai cục năng lượng mới, và do đó họ bắt đầu làm việc với kế hoạch của mình.
Cuối cùng, Honda cũng đã làm được điều đó và kịp đưa động cơ vào thử nghiệm ở Bahrain. Điều đáng nói là động cơ hoạt động đáng tin cậy, là minh chứng cho sự quyết tâm tuyệt đối và không chấp nhận thất bại của các nhân viên của họ.
F1: Red Bull mạnh hơn nhờ Honda - ảnh 1 Honda đang làm tất cả những gì có thể để Red Bull có thể thách thức được Mercedes