Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger

Thời trang 25/01/2021 - 07:21

Facebook từng thừa nhận rằng họ giám sát nội dung trong tin nhắn riêng tư của người dùng trong Messenger. Điều này đồng nghĩa một lượng dữ liệu vô cùng lớn đã bị Facebook thu thập.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 1

Facebook từng thừa nhận rằng họ giám sát nội dung trong tin nhắn riêng tư của người dùng, Messenger đang thu thập một lượng dữ liệu vô cùng khủng khiếp.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 2

Facebook kiếm tiền từ dữ liệu người dùng, hay nói cách khác, cung cấp thông tin cá nhân là cách mọi người đang trả cho các dịch vụ "miễn phí" của Facebook.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 3

Năm 2019, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, cho rằng việc nhắn tin riêng tư sẽ dần trở thành một thói quen mới, thay thế nhu cầu chia sẻ mọi thứ, mọi nơi một cách công khai.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 4

Mạng xã hội này cũng lên kế hoạch tích hợp với WhatsApp và Instagram, tạo ra một khối nền tảng liên lạc "khổng lồ" phục vụ gần 3 tỷ người dùng.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 5

Năm ngoái, Facebook hứa hẹn với công chúng và các nhà lập pháp rằng họ đang nỗ lực mã hóa đầu cuối mặc định cho Messenger.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 6

Facebook đang nỗ lực tạo ra một nền tảng giao tiếp rộng rãi và riêng tư để người dùng có thể gửi thông tin y tế và tài chính mà không sợ nó rơi vào tay kẻ trộm danh tính hay những người xấu.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 7

Việc bảo mật trên Messenger có thể dễ dàng giải quyết bằng phương pháp mã hóa đầu cuối. Theo các chuyên gia bảo mật, mã hóa đầu cuối nên là tính năng mặc định trên bất kỳ nền tảng nào vì nó giúp mọi người gọi điện và nhắn tin từ mọi nơi trên thế giới một cách an toàn và riêng tư, tránh khỏi sự theo dõi của kẻ xấu và sự thăm dò của chính phủ.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 8

Thế nhưng, trong khi Facebook vẫn còn thiếu sót về vấn đề này, mã hóa đầu cuối đã được WhatsApp sử dụng cho hơn hai tỷ người dùng của mình.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 9

2 năm trôi qua, Facebook vẫn "giám sát" nội dung của người dùng và bạn sẽ nhận ra thông tin cá nhân, y tế, tài chính vẫn nằm trong lượng lớn các trường dữ liệu mà Facebook thu thập qua nền tảng Messenger.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 10

Vì vậy đã đến lúc người dùng chuyển sang ứng dụng có mã hóa, như WhatsApp, Signal... Người dùng có thể lựa chọn WhatsApp vì sự tiện dụng, hoặc chọn Signal nếu ưu tiên việc liên lạc theo nhóm.

Facebook thu được kho dữ liệu khổng lồ từ việc... giám sát Messenger - ảnh 11

"Mọi người có quyền được giao tiếp an toàn và riêng tư với bạn bè và người thân mà không bị bất cứ ai, kể cả Facebook, nghe trộm hoặc giám sát các cuộc hội thoại"

Thùy Dung