Facebook mua Oculus Rift với giá 2 tỷ USD

Thể thao 26/03/2014 - 23:17

Facebook mua Oculus Rift với giá 2 tỷ USD Một quyết định rất bất ngờ của Facebook khi quyết định mua lại Oculus Rift.

Một quyết định rất bất ngờ của Facebook khi quyết định mua lại Oculus Rift.

Facebook vừa tiết lộ Mark Zuckerberg đang thực hiện việc hoàn tất thủ tục mua lại công ty Oculus VR – đội ngũ đang phát triển hệ thống headset thực tế ảo Oculus Rift với giá 2 tỷ đô la bao gồm 400 triệu đô la tiền mặt và 23,1 triệu cổ phiếu của Facebook.

no image

Theo như thông cáo báo chí từ Facebook, công ty này đang muốn mở rộng ứng dụng cho Oculus Rift sang những mảng khác ngoài trò chơi điện tử như các phương tiện thông tin đại chúng, giải trí, giao tiếp và giáo dục. Ngoài ra, Facebook cũng muốn tăng tốc sự phát triển trong ngành game của mình. Dự kiến thương vụ này sẽ được hoàn tất trong vòng Quý II năm 2014.

Mark Zuckerberg – nhà sáng lập và CEO của Facebook đã chia sẻ: “Di động là nền tảng công nghệ của ngày hôm nay, và hiện tại chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng cho nền tảng của tương lai. Oculus có cơ hội tạo ra một trong những nền tàng xã hội chưa từng có và có thể sẽ thay đổi cách thức làm việc, giải trí và giao tiếp của con người.”

no image

Mark Zuckerberg – CEO và nhà đồng sáng lập Facebook.

Brendan Iribe – người đồng sáng lập và CEO của Oculus đã nói: “Chúng tôi tin tưởng vào vai trò của công nghệ thực tế ảo sẽ được xác định rõ ràng hơn nữa bằng cách kết nối con người. Đây là một công nghệ mang tính chất đột phá và có thể cho phép thế giới thưởng thức những trải nghiệm mà trước đây không ai có thể làm được và đây chỉ mới là sự khởi đầu.”

Facebook cũng đã đồng ý trong việc sẽ trả thêm 300 triệu USD trong trường hợp Oculus đạt đến một số bước tiến cụ thể trong công việc phát triển.

Palmer Luckey đã sáng lập Oculus vào tháng 7 năm 2012. Công ty này đã khởi động chiến dịch Kickstarter cho Oculus Rift vào mùa hè năm đó và đã thu về được hơn 2,4 triệu đô la Mỹ. Oculus cũng đã nhận được 16 triệu USD trong tháng 6 và 75 triệu USD trong tháng 12 năm 2013 đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm như Spark Capital, Matrix Partners, Formation 8 và Adnreessen Horowitz.

no image

Đội ngũ lãnh đạo của Oculus VR.

Theo như bài blog của đội ngũ Oculus, công ty tiến hành tiếp xúc với Facebook một vài tháng trước đây để bàn luận về cách phối hợp làm việc và tiến tới mang công nghệ này tới cho hàng triệu người trên thế giới. Bài blog này cũng liệt kê một số điểm tương đồng giữa hai công ty: “Chúng tôi có sự tương đồng về mục tiêu ở sức sáng tạo cao và tuyển dụng những cá nhân giỏi nhất. Chúng tôi tin tưởng rằng thông tin liên lạc sẽ thúc đấy những nền tàng công nghệ mới và chúng tôi muốn đóng góp xây dựng một thế giới mở liên kết hơn, và cả hai công ty đều nhận thấy rằng thực tế ảo là bước tiến tiếp theo.”

Thêm vào đó, đội ngũ tại Oculus cũng tin rằng việc được mua lại bởi Facebook sẽ mang tới những lợi ích to lớn cho họ và trên hết sẽ giúp họ sản sinh ra được một sản phẩm thực tế ảo tốt hơn.

no image

Zuckerberg cũng đã nói trong thông báo của mình trên trang Facebook cá nhân của anh rằng kế hoạch thiết kế Oculus Rift dành cho mảng trò chơi điện tử sẽ không bị thay đổi vì thương vụ này. Nhà tỷ phú trẻ tuổi chia sẻ: “Các nhà phát triển đang có rất nhiều sự quan tâm đến nền tảng này. Chúng tôi sẽ tập trung giúp đỡ Oculus xây dựng sản phẩm của họ và phát triển sự phối hợp với các đổi tác để cho ra nhiều game hơn. Oculus sẽ tiếp tục hoạt động độc lập trong Facebook để hoàn thành kế hoạch này.”

Anh cũng tiếp tục đưa ra một số ví dụ về những ứng dụng khác ngoài trò chơi điện tử: “Bạn hãy tưởng tượng ngồi ở khán đài của một trận đấu thể thao, học tại lớp học cùng với các học sinh và giáo viên trên toàn thế giới hay trao đổi với bác sĩ trực tiếp bằng cách đeo kính thực tế ảo tại nhà mình. Đây thực sự sẽ là một nền tảng công nghệ thông tin mới. "

"Bằng cách này, bạn cảm nhận được sự hiện diện và chia sẻ không giới hạn cùng với những người thân của mình. Đến một ngày, chúng tôi tin rằng những trải nghiệm này sẽ trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người trên thế giới. ”

no image

Hình ảnh Team Fortress 2 qua lăng kính của Oculus Rift.

Khi được hỏi về thời điểm tung sản phẩm ra thị trường cho người tiêu dùng, Zuckerberg vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin gì ngoài việc Oculus đang bán các bộ phát triển dành cho các studio và cá nhân quan tâm. Hy vọng, trong thời gian tới đội ngũ phát triển Oculus Rift sẽ có thể có những bước tiến mới dưới sự hỗ trợ của Facebook. Chúng ta sẽ còn phải chờ đợi khá lâu nữa mới biết được liệu công nghệ thực tế ảo có thể thực sự thay đổi cuộc sống con người như trong tầm nhìn của các nhà phát triển.

Theo VNE