FBI tham gia điều tra vụ nổ cảng Beirut

Thế giới 13/08/2020 - 23:06

FBI sẽ tham gia cùng các nhà điều tra Lebanon và quốc tế để tìm hiểu nguyên nhân vụ nổ ở cảng Beirut tàn phá thành phố hôm 4/8.

"Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ sớm tham gia cùng nhóm điều tra viên đa quốc gia theo lời mời của Lebanon để giúp trả lời các câu hỏi mà tôi biết mọi người đều đặt ra về tình huống dẫn đến vụ nổ này", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale nói với các phóng viên trong chuyến thăm khu phố bị hư hại gần cảng Beirut ở Lebanon hôm nay.

Ông cho biết việc FBI tham gia vào cuộc điều tra là một trong những cách Mỹ giúp Lebanon giải quyết hậu quả vụ nổ. Hale đến Lebanon hôm nay và sẽ gặp các quan chức nước này trong hai ngày tới.

FBI tham gia điều tra vụ nổ cảng Beirut - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị David Hale (áo trắng) thăm khu phố bị hư hại gần cảng Beirut, Lebanon hôm nay. Ảnh: AFP.

Hale dự kiến "nhắc lại cam kết của chính phủ Mỹ trong việc hỗ trợ người dân Lebanon phục hồi sau thảm kịch và xây dựng lại cuộc sống", thông báo của đại sứ quán Mỹ cho biết. Ông cũng sẽ nhấn mạnh "nhu cầu cấp thiết" đối với việc thực hiện các cải cách cơ bản ở Lebanon.

Thủ đô của Lebanon hôm 4/8 rung chuyển sau một vụ nổ lớn, được cho là xuất phát từ 2.750 tấn amoni nitrat được trữ tại một nhà kho ở cảng Beirut. Số liệu mới nhất của Bộ Y tế Lebanon cho thấy ít nhất 171 người thiệt mạng, 6.500 người bị thương và 300.000 mất nhà cửa.

Giới chức an ninh Lebanon cho biết họ đã gửi thư tới Tổng thống và Thủ tướng để cảnh báo về nguy cơ từ số amoni nitrat trữ tại cảng Beirut hai tuần trước vụ nổ, nhưng giới chức không có động thái nào đáng kể sau đó.

Chính phủ của Thủ tướng Hassan Diab đã từ chức hồi đầu tuần trong nỗ lực xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng, trong khi Tổng thống Michel Aoun nói ông không nắm được cảnh báo về kho amoni nitrat.

Lebanon đã bắt 16 người, gồm tổng giám đốc cảng vụ Beirut để điều tra. Công tố viên Lebanon cũng đã thẩm vấn một số bộ trưởng và cựu bộ trưởng nước này, sau đó sẽ chuyển hồ sơ và các bằng chứng liên quan đến quốc hội để xem xét.

Huyền Lê (Theo AFP, AP)