FED công bố sự thật làm đau lòng ông Trump?

26/10/2018 - 10:52 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Khảo sát của FED cho thấy chính sách thương mại xung đột của ông Trump đã làm hại doanh nghiệp Mỹ

Ngày 24/10, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố báo cáo kết quả khảo sát tình hình kinh tế nước này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến những khó khăn mà hệ thống doanh nghiệp trong nước Mỹ đang gặp phải.

Những khó khăn mà hệ thống doanh nghiệp Mỹ đang gặp phải là tình trạng giá cả của một số nguyên liệu đầu vào chủ chốt tăng nhanh và tăng cao, cùng với đó là thiếu hụt lực lượng lao động ở mọi cấp độ chuyên môn.

Theo báo cáo của FED, việc giá một số nguyên liệu đầu vào chủ chốt tăng nhanh và tăng cao là do căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và một đối tác khác, những quốc gia cung ứng nhiều nguyên liệu chủ chốt cho doanh nghiệp Mỹ.

FED cong bo su that lam dau long ong Trump?
Chính sách tài chính và thương mại của chính quyền Trump dường như đang làm hại hệ thống doanh nghiêp Mỹ

Việc chính quyền Trump thực hiện chính sách thuế quan tấn công đối tác và các đối thủ trả đũa, đã làm giá nguyên liệu nhập khẩu tăng nhanh và tăng cao, từ đó khiến giá thành sản xuất các sản phẩm của doanh nghiệp Mỹ tăng mạnh.

Điều này gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, đó là làm giảm sức cạnh tranh về giá của sản phẩm nội địa, đặc biệt được sản xuất từ nhôm và thép, so với các sản phẩm cùng loại của nước ngoài, nhất là những nước không chịu tác động từ chính sách tăng thuế.

Trong khi đó, chính sách tạo việc làm đã vượt trước quá xa so với chính sách đào tạo và cung ứng lao động - cộng hưởng thêm chính sách hạn chế nhập cư - đã tạo ra tình trạng thiếu hụt lao động ở mọi lĩnh vực, mọi vùng miền trên cả nước Mỹ.

Sự lệch pha này đã và đang khiến nhiều dự án bị ngưng trệ, gia tăng áp lực buộc các doanh nghiệp phải tăng lương hoặc có chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với người lao động, từ đó góp phần làm tăng giá thành sản xuất của doanh nghiệp Mỹ.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng vừa phải, song chính quyền Trump vì nôn nóng muốn cân bằng thương mại với các đối tác nên đã áp dụng chính sách thuế quan, qua đó tạo nguy cơ làm gia tăng lạm phát, càng khiến doanh nghiệp thêm khó.

Hiện nay FED phải đang theo dõi chặt chẽ áp lực về giá với hệ thống doanh nghiệp Mỹ, từ đó điều chỉnh chính sách tăng lãi suất phù hợp để đảm bảo chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Do vậy, FED không bận tâm đến chỉ trích của Tổng thống Trump về việc tăng lãi suất và cảnh báo của vị tổng thống doanh nhân về chính sách của FED đặt ra nguy cơ lớn nhất đe dọa nền kinh tế Mỹ, làm giảm đà tăng trưởng và gia tăng nợ công.

Quan điểm của FED là việc tăng lãi suất "sẽ phù hợp" với giai đoạn lạm phát ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục hiện nay, đảm bảo chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, với 2 tiêu chí là: doanh lợi của doanh nghiệp và lợi ích của người tiêu dùng.

FED cong bo su that lam dau long ong Trump?
Chính sách lãi suất của FED đang giữ ổn định cho nước Mỹ giúp Tổng thống Trump,

Và chính sách tăng trưởng dựa trên nợ vay làm giảm chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ

Trong một cuộc trả lởi phỏng vấn Tạp chí Financial Times ngày 23/10, cựu Chủ tịch FED Janet Yellen đã cảnh báo việc nới lỏng các tiêu chuẩn về cho vay có nguy cơ làm bùng phát một cuộc khủng hoảng mới với nền kinh tế Mỹ.

Bà Yellen nói thẳng việc nới lỏng giám sát và các tiêu chuẩn cho vay - thường được hiểu là kích thích cho vay không giới hạn của ông Trump - có thể một lần nữa gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ, khi các doanh nghiệp đang mắc nợ tiếp tục được vay thêm.

Cựu Chủ tịch FED bày tỏ lo ngại về các nguy cơ mang tính hệ thống liên quan tới các khoản cho vay này. Bởi điều đó sẽ làm tăng tỷ suất: Nợ vay/Giá trị tài sản doanh nghiệp, đưa hệ thống doanh nghiệp Mỹ vào tình thế cực kỳ nguy hiểm.

Xin nhắc lại, năm 2010 cựu Chủ tịch FED Paul Volcker đã đề xuất Quy tắc Volcker nhằm cấm các ngân hàng lớn của Mỹ hoạt động tự doanh - hoạt động từng mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Phố Wall trước khi cuộc khủng hoảng tài chính 2008 xảy ra.

Đây là một phần trọng tâm trong đạo luật Dodd-Frank được Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama ký vào năm 2010, nhằm thắt chặt giám sát đối với ngân hàng và công ty tài chính tham gia vào giao dịch tài sản, để bảo vệ người tiêu dùng.

Khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump ngay lập tức tuyên bố sẽ xóa bỏ di sản này của người tiền nhiệm, nhằm tạo điều kiện để ngành ngân hàng giúp cho những ai cần tiền đều có thể vay tiền.

Ngày 24/5 vừa qua, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã chính thức ký ban hành đạo luật nới lỏng các quy định đối với hầu hết các ngân hàng, vốn bị ràng buộc bởi Luật Dodd-Frank năm 2010 - kích thích chính sách cho vay không giới hạn.

Theo vị tổng thống doanh nhân, Luật nới lỏng các quy định cho vay sẽ "giải thoát" hàng nghìn định chế tài chính khỏi nhiều quy định ngặt nghèo của Luật Dodd-Frank, thúc đẩy hoạt động cho vay, kích thích tăng trưởng kinh tế mà không gây hậu quả.

FED cong bo su that lam dau long ong Trump?
Người Mỹ đang mua sắm bằng nợ vay, nên doanh nghiệp Mỹ phải có giá cạnh tranh

Tuy nhiên, thực tế nền kinh tế Mỹ không hẳn được lợi từ chính sách kích thích cho vay không giới hạn của Tổng thống Trump, mà biểu hiện cụ thể ra là làm giảm chất lượng tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Với doanh nghiệp thì đà tăng trưởng doanh lợi giảm nhanh và ngày càng rơi vào thế mong manh giữa lời giả với lỗ thật, khi hệ số sinh lời ngày càng bị bó lại sau việc FED tăng lãi suất và chính quyền Trump kích hoạt chính sách thương mại xung đột..

 • Thủ 2 vali USD nguyên niêm phong của FBI: Phan Sào Nam âm mưu gì Thủ 2 vali USD nguyên niêm phong của FBI: Phan Sào Nam âm mưu gì

  Khám xét tại Quảng Ninh, các khoản tiền của Phan Sào Nam vẫn còn trong các túi nilon đưa ra từ ngân hàng, để trong các thùng gỗ. Gia chủ được gửi tiền cứ để trong kho mà có khi còn chẳng thèm khóa cửa. Vụ án Phan Sào Nam và những con số Trước thời điểm vụ án được khám phá, chủ nhà đã thuê người quét lại sơn trong nhà kho. Khi đó, các công nhân xây dựng đã dùng các thùng đựng tiền làm giá đỡ để đứng lên quét sơn. 10 máy đếm tiền: Để vận chuyển số tiền lớn này về, công an tỉnh phải ...

 • Kết nối cơ chế một cửa quốc gia:Bộ Giao thông đi đầu, Bộ Y tế triển khai chậm Kết nối cơ chế một cửa quốc gia:Bộ Giao thông đi đầu, Bộ Y tế triển khai chậm

    - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ GTVT là cơ quan đầu tiên Uỷ ban sẽ tiến hành làm việc liên quan tới đơn giản, chuẩn hoá hoá thủ tục hành chính và kết nối cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN nhằm triển khai Quyết định số 1254/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng xuất nhập khẩu. Trong khi đó, Bộ Y tế triển khai kết nối các thủ tục với cơ chế một cửa quốc gia còn khá chậm, mới chỉ kết nối được 4/5 nhóm thủ tục hành chính. Ngày ...

 • Lượng trái phiếu chính phủ của Mỹ do Trung Quốc nắm giữ rơi xuống mức thấp nhất Lượng trái phiếu chính phủ của Mỹ do Trung Quốc nắm giữ rơi xuống mức thấp nhất

  Lượng trái phiếu chính phủ của Mỹ do Trung Quốc nắm giữ trong tháng 9 đạt 1.151 tỷ USD, giảm 13,7 tỷ USD so với tháng trước đó.

 • Việt Nam sản xuất thành công vắcxin phòng bệnh lở mồm long móng Việt Nam sản xuất thành công vắcxin phòng bệnh lở mồm long móng

  Lễ ký văn bản chuyển giao giống virus lở mồm long móng type A 'RAH06/FMD/A-379' để sản xuất vắcxin thương mại giữa Chi Cục Thú y vùng VI và các doanh nghiệp. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN) Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì Lễ công bố vắcxin phòng bệnh lở mồm long móng type O và chuyển giao giống virus LMLM type A để sản xuất vắcxin. Sau nhiều năm nghiên cứu và trải qua quá trình thẩm định, dưới sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và việc tổ chức có ...

 • Giá Bitcoin sẽ về 1.500 USD? Giá Bitcoin sẽ về 1.500 USD?

  1.500 USD là mức mà nhiều nhà phân tích cho rằng giá Bitcoin sẽ dừng chân. Song vẫn có một chuyên gia Phố Wall nhận định Bitcoin có thể lên 15.000 USD cuối năm nay. ...