Federer – Murray: Người hết thời, kẻ chưa đến vận

Thể thao 28/01/2012 - 06:34

Nhìn Federer và Murray ngậm ngùi dừng bước ở bán kết Úc mở rộng, không ít người tiếc nuối cho hai tài năng, một đang hết thời, một chưa đến vận.

no image
Tạm biệt "tàu tốc hành"
Thứ Bẩy, 28/01/2012, 06:25 AM (GMT+7)
Nhìn Federer và Murray ngậm ngùi dừng bước ở bán kết Úc mở rộng, không ít người tiếc nuối cho hai tài năng, một đang hết thời, một chưa đến vận.

Federer: Lực bất tòng tâm

Với 17 chiến thắng liên tiếp cuối năm 2011 để đoạt 3 danh hiệu tại Basel, Paris và đặc biệt là ATP World Tour Finals, Federer cho thấy anh vẫn còn thừa khát khao và tài năng để chinh phục thêm những đỉnh cao mới. Nối tiếp phong độ đó, “tàu tốc hành” đã tiến thẳng đến bán kết Úc mở rộng 2012 theo đúng phong cách quen thuộc (không để thua một set nào).

Ngay cả khi đối đầu với Nadal ở bán kết, Federer đã khởi đầu rất tốt với những cú đánh đúng thương hiệu khiến tất cả phải vỗ tay khen ngợi, còn Nadal dù rất nỗ lực nhưng rất nhiều tình huống phải bó tay. Thế nhưng, đúng là tuổi tác đã không cho “huyền thoại” duy trì đẳng cấp vốn có trong phần thời gian còn lại của trận đấu. Việc xuống sức đã khiến cho những cú đánh của Federer liên tục thiếu chính xác (cả trận có đến 63 cú đánh hỏng so với 34 của Nadal).

no image

Ở tuổi 30, Federer rất khó duy trì được phong độ trong một trận đấu kéo dài

Có thể thấy rõ sự bất lực của Federer trước một Nadal càng chơi càng sung sức. Fed đã rất nỗ lực nhưng thời gian chính là kẻ thù của anh. Trước một Nadal trẻ hơn 5 tuổi và siêu khỏe, Roger đã không thể duy trì được phong độ khi đối thủ lấy lại thế trận và thời gian cứ một kéo dài. “Tàu tốc hành” đã để đại kình địch lội ngược dòng, qua đó tiếp tục kéo dài chuỗi thời gian không Grand Slam (đã 8 kì Grand Slam trôi qua mà huyền thoại đều trắng tay), và anh sẽ càng ngày càng khó thực hiện được giấc mơ của mình. Lọt vào bán kết không phải là một kết quả tồi, nhưng rõ ràng Fed muốn nhiều hơn thế nhưng tuổi tác một lần nữa lại không cho phép.

Murray: Kẻ thất bại vĩ đại

4h50 phút là quãng thời gian diễn ra trận bán kết giữa Murray và Djokovic. Tay vợt số 1 Vương quốc Anh đã có một trong những trận đấu hay nhất trong sự nghiệp nhưng cuối cùng anh vẫ là kẻ “thất bại vĩ đại”. Bị dẫn 1 set rồi dẫn lại 2-1, đã có lúc NHM tưởng rằng Murray đủ “lớn” để đánh bại Djokovic, nhưng rồi việc để thua nhanh ở set 4 (6-1) và không tận dụng được những cơ hội giành break-point ở set 5 quyết định đã khiến tay vợt người Scotland phải trả giá.

no image

Murray đã có trận đấu được coi là hay nhất từ đầu sự nghiệp

Rõ ràng có thể thấy dưới sự dẫn dắt của huyền thoại Ivan Lendl, Murray đã có những tiến bộ đáng kể. Những cú quả của tay vợt số 1 Vương quốc Anh đã đạt độ chính xác cao hơn rất nhiều, cộng thêm sự lì đòn trong những pha đôi công khiến cho một Djokovic có một ngày thi đấu không thể vất vả hơn. Nhưng Murray vẫn còn thiếu một chút gì đó để giành quyền vào bán kết? May mắn không ủng hộ Murray, điều đó có, nhưng quan trọng hơn cả anh vẫn bị tâm lý ở những thời điểm quyết định. Cái thiếu ở Murray giờ đây không phải là những cú quả nữa bởi anh đã chơi tốt, mà chính là việc vượt qua chính mình. Tiếc cho Murray nhưng tennis là môn thể thao đòi hỏi tinh thần thép, điều mà anh cần học hỏi ở Federer, Djokovic và đặc biệt là Nadal.

Murray đã không thể tái lập thành tích lọt vào chung kết Úc mở rộng hồi năm ngoái (để thua nhanh trước chính Djokovic chỉ sau 3 set 6-4, 6-2, 6-3), nhưng không thể nói anh tụt lùi. Trái lại tay vợt số 1 Vương quốc Anh đang tiến bộ rõ rệt, nhưng chỉ có điều như các nhà chuyên môn vẫn nói Murray sinh ra không hợp thời hay “vận” của anh chưa đến. Nhưng nếu cứ tiến bộ như hiện nay, ngày Murray giành Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp có lẽ không còn xa...

Xem thêm chủ đề: federer, murrray, djokovic, nadal, uc mo rong 2012, bao, bong da, the thao, tennis

Mời các bạn bấm ngay để xem tin tức hàng ngày về THỂ THAO trên 24h.

Djokovic - Murray: Quyết chiến (video tennis, bán kết Úc mở rộng)

Nadal – Federer: Tuyệt đỉnh (Video tennis, bán kết Úc mở rộng)

Federer- Nadal: Sao có thể không yêu

Federer: Ngôi số 1 và sự vĩ đại “tuyệt đối”

Zoro (24H.COM.VN)