FIFA: Lương trả cho cầu thủ đã vượt số tiền phí chuyển nhượng

Thể thao 09/09/2015 - 10:44

Michael Hector là tân binh cuối của Chelsea ở kỳ chuyển nhượng Hè 2015. (Nguồn: Chelseafc) Ngày 8/9, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết lương trả cho các cầu thủ hiện đã lớn hơn các khoản phí chuyển nhượng cầu thủ trên thị trường quốc tế. Bản báo cáo thường niên mang tên ''Hệ thống chuyển nhượng thi đấu (TMS) Big 5'' của FIFA đề cập tới thị trường chuyển nhượng cầu thủ bóng đá tại 5 nền bóng đá lớn nhất châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha. FIFA cho ...

no imageMichael Hector là tân binh cuối của Chelsea ở kỳ chuyển nhượng Hè 2015. (Nguồn: Chelseafc)

Ngày 8/9, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho biết lương trả cho các cầu thủ hiện đã lớn hơn các khoản phí chuyển nhượng cầu thủ trên thị trường quốc tế.

Bản báo cáo thường niên mang tên "Hệ thống chuyển nhượng thi đấu (TMS) Big 5" của FIFA đề cập tới thị trường chuyển nhượng cầu thủ bóng đá tại 5 nền bóng đá lớn nhất châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha.

FIFA cho hay kể từ năm 2013, lương chi cho các cầu thủ đã chiếm tới 57% tổng số chi tiêu của các đội bóng, phí chuyển nhượng cầu thủ chỉ chiếm 41%, còn các khoản hoa hồng trung gian vẫn là 2%.

Báo cáo cũng cho thấy 80% tổng số lương các cầu thủ được nhận trong các bản hợp đồng chuyển nhượng quốc tế từ năm 2013 là do các câu lạc bộ châu Âu chi trả.

Trong số 5 quốc gia trên, các câu lạc bộ của Anh bỏ ra khoản tiền gấp hai lần so với các nước khác cho hoạt động chuyển nhượng Hè 2015, với 996 triệu USD.

Mark Goddard - Tổng giám đốc FIFA TMS, cho hay phần lớn các vụ chuyển nhượng được truyền thông nhắc tới đều có phí chuyển nhượng rất cao.

Thực tế, chỉ 13% các vụ chuyển nhượng trên thế giới đòi hỏi có phí, trong khi đó, lương là một phần không thể thiếu trong tất cả các hợp đồng chuyển nhượng. Mức lương trung bình có xu hướng tăng lên theo độ tuổi các cầu thủ, cao nhất khi cầu thủ ở tuổi 28 và sau đó giảm xuống.

Trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè năm 2015, 5 quốc gia kể trên đã ghi nhận số vụ chuyển nhượng kỷ lục, 1.340 vụ, tăng 4% so với năm ngoái. Trong khi đó, chi phí chuyển nhượng là 2,396 tỷ USD, tăng 2% so với mùa Hè năm 2014./.