Flappy Bird và thói ''ném đá hội đồng'' của người Việt

Giải trí 11/02/2014 - 17:13

4:18 PM | 11/2/2014 ...

Câu chuyện về anh chàng Nguyễn Hà Đông tự tay ''khai tử'' đứa con ruột Flappy Bird vẫn đang được cộng đồng liên tiếp xì xầm. Không ai biết nguyên nhân là gì, và không ít đồn đoán rằng, chàng trai này đang không chịu nổi sức ép từ dư luận. Từ câu chuyện ấy, nhiều người nhìn ra một thực trạng vẫn gây nhức nhối lâu nay: một bộ phận người Việt, trong đó có không ít là giới trẻ đang dùng thói đố kỵ để ''dập hội đồng'', thay vì tranh luận, góp ý xây dựng một cách tích cực.

Nếu hiểu một cách thuần Việt, tranh luận là dùng những lý lẽ để bảo vệ một chính kiến. Khi tranh luận một vấn đề, người phát biểu không có tính công kích vào bất kỳ cá nhân nào. Họ phát biểu dựa trên suy luận và những chứng cứ sẵn có. Dĩ nhiên, không có quan điểm đúng hay sai khi tranh luận, tất cả chỉ mang tính tương đối.

no image

Flappy Bird - chú chim 'yểu mệnh' vì bị chính đồng loại mình tẩy chay. Ảnh: FB.

Ném đá thì ngược lại, người phát kiểu cố tình công kích, kịch liệt phản đối về một vấn đề đang hiện hữu. Ném đá còn thể hiện sự bất bình và bức xúc đối với vấn đề mình đang đề cập. Nếu ai đó thể hiện quan điểm ngược lại, họ luôn tìm cách “dìm” đối phương bằng những lời lẽ vô căn cứ, thậm chí vô văn hoá để chứng minh mình đúng tuyệt đối.

Câu chuyện của Nguyễn Hà Đông và Flappy Bird là một ví dụ điển hình về thói “ném đá” của người Việt, trong đó có không ít những người trẻ. Không nhiều người rõ anh đã bỏ ra nhiều thời gian, công sức và bao nhiêu tâm huyết mới đạt được thành công như vậy. Thế nhưng, chỉ vì những dòng status vớ vẩn, những trang mạng giật tít với nghi án “đạo game”, người ta sẵn sàng buông ra những lời thoá mạ đầy ác ý.

Trên thực tế, để xem xét một sản phẩm có vi phạm bản quyền hay không không phải là điều dễ dàng. Nếu nói Hà Đông đạo game, trừ khi phải có chứng cứ xác minh đã có một game khác ra đời trước đó và Flappy Bird được xây dựng lại giống y hệt từ màu sắc, hình ảnh, âm thanh, thiết kế... Bản thân hãng game Nintendo cũng khẳng định hãng này không có ý định kiện Nguyễn Hà Đông vì sử dụng hình ảnh ống nước giống trong game Mario của họ.

Chưa có một kết luận chính thức nào nhưng không ít người Việt sẵn sàng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” ném đá một cách không thương tiếc. Trong khi CNN, Reuters... rầm rộ đưa thông tin về Flappy Bird như một hiện tượng game độc đáo thì nhiều người Việt lên Facebook bĩu môi cho rằng trò chơi nhàm chán, rẻ tiền và mang tiếng bắt chước. Phải chăng, "bụt chùa nhà không thiêng", hay đây là thói gato từ trước đến nay của một bộ phận không nhỏ những người không thể làm được điều phi thường như người khác?

Chúng ta từng ngưỡng mộ Israel - một quốc gia nhỏ bé ở Trung Đông với 2/3 diện tích là hoang mạc, tài nguyên thiên nhiên không có, thiếu nước ngọt một cách trầm trọng, chỉ có sỏi đá cằn cỗi, những ngọn núi cao cùng khí hậu khắc nghiệt. Thế nhưng, nơi đây đã sản sinh ra nhiều thiên tài bậc nhất thế giới. Người dân Israel lại có tinh thần chiến binh quả cảm, luôn nắm thế thượng phong trên trường quốc tế chỉ hơn nửa thế kỷ.

Chúng ta từng biết đến điệu nhảy Gangnam Style từng gây “sóng gió” toàn cầu vào cuối năm 2012. Thời điểm đó, chính phủ Hàn Quốc thừa thắng xông lên trong việc quảng bá hình ảnh đất nước nhờ điệu “nhảy ngựa” mà nhiều người cho là vớ vẩn. Đó chẳng phải nhờ vào sự đồng lòng của cả một dân tộc?

Ngược lại, khi Flappy Bird gây sốt trong mấy ngày vừa qua, được giới truyền thông trong và ngoài nước khen ngợi, nó đã bị chính người Việt “ném đá” không thương tiếc.

no image

Flappy Bird bị kết án tử vì là hàng Việt? Ảnh: FB.

Cách đây không lâu, cư dân mạng cũng từng làm mưa làm gió khi một tờ báo giật tít về thu nhập nghìn tỷ của một nữ doanh nhân 9X. Họ cho rằng cô bán hàng đa cấp, cô cặp với đại gia... Nhìn nhận một cách công bằng, những người đang đố kỵ với cô là những người chưa tạo ra giá trị cho xã hội. Họ rảnh đến mức không có việc gì làm, chỉ biết soi mói vào đời tư người khác. Thay vì dành thời gian vào những điều vô bổ, họ lại không biết cách, hoặc lười nhác nỗ lực để được như cô gái đầy nghị lực kia.

Chợt tôi nhớ lại câu nói của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư trong tác phẩm Trên tay có đá: “Tội ác đôi khi nảy sinh từ những cú ném đá lặt vặt nhỏ nhít mà người ta có thể chẳng bao giờ nhận ra…” Phải, một viên đá thì chẳng làm hại ai, nhưng hàng trăm, hàng ngàn viên đá thì hoàn toàn có thể. 

Trớ trêu thay, cái tư duy “ném đá” khi thấy người khác hơn mình dường như đã ăn sâu vào một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng hiện tại. Và Nguyễn Hà Đông chỉ là một trong những nạn nhân của trò chơi ném đá.

Đạt Nguyễn

IShare là chuyên mục để teen nói lên quan điểm của mình về bất cứ vấn đề đang diễn ra xung quanh bạn. Quan điểm của bạn có thể khác với quan điểm của iOne. Đừng ngần ngại chia sẻ nhé!