Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V: Xe nào mất giá hơn sau 1 năm?

Xe 14/01/2021 - 04:09

Mức độ mất giá của các mẫu xe ôtô có mức giá cạnh tranh sát sao trong cùng một phân khúc SUV đô thị như Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V luôn là một trong những yếu tố được người tiêu dùng quan tâm và tìm hiểu trước khi mua xe.

Khi lựa chọn một chiếc xe ôtô để sử dụng trong cùng một phân khúc, ngoài mức giá bán, thiết kế và trang bị nội – ngoại thất thì mức trượt giá hay giữ giá sau khi sử dụng cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Đối với các mẫu xe cùng phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ như Ford EcoSport , Hyundai Kona và Honda HR-V thì mức trượt giá giao động trong khoảng cách khá lớn từ 7,9-20%. Với mức trượt giá chênh lệch khá lớn như vậy thì người tiêu dùng cần cân nhắc lựa chọn mẫu xe nào phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân mình.

Mức giá niêm yết tại đại lý: Ford EcoSport giá thấp nhất

Hiện tại trong 3 mẫu xe SUV đô thị cỡ nhỏ, thì Ford EcoSport bản 1.5 AT Trend đang sở hữu mức giá bán niêm yết tại đại lý thấp nhất ở mức giá 603 triệu đồng. Honda HR-V phiên bản G (bản giá thấp nhất) có mức giá cao nhất trong 3 mẫu xe là 786 triệu đồng; Hyundai Kona bản tiêu chuẩn giá 636 triệu đồng.

Theo đó, mức giá lăn bánh vào tháng 1.2021 tại Hà Nội của 3 mẫu xe lần lượt từ thấp tới cao là Ford EcoSport 1.5 AT Trend giá 706 triệu đồng; Hyundai Kona bản tiêu chuẩn giá 744 triệu đồng và cuối cùng 914,5 triệu đồng đối với mẫu xe Honda HR-V bản G.

Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V: Xe nào mất giá hơn sau 1 năm? - ảnh 1
Ford Ecosport là mẫu xe thuộc dòng SUV cỡ nhỏ với đặc trưng là gầm cao, kích thước tầm trung với 5 chỗ ngồi, được trang bị các tính năng để chạy đường dài. Mẫu xe đến từ nước Mỹ mới đây mới được thay đổi hoàn toàn về thiết kế ngoại hình khi lược bỏ đi bánh xe dự phòng phía sau đem lại cảm giác “đô thị” hơn cho ngoại hình. Ford EcoSport đang được bán ra với 3 phiên bản Ecosport 1.5 AT Trend giá 603 triệu; Ecosport Titanium giá 646 triệu và Ecosport 1.0 AT Titanium giá 686 triệu đồng. Ảnh: KL.

Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V: Xe nào mất giá hơn sau 1 năm? - ảnh 2
Hyundai Kona được giới thiệu đến thị trường Việt Nam vào quý III/2018 với tham vọng cạnh tranh trong phân khúc SUV đô thị với Ford EcoSport và Honda HR-V. Sau khoảng hơn nửa năm có mặt tại đây, Hyundai Kona 2021 đã chứng tỏ sức mạnh vượt trội khi luôn dẫn đầu phân khúc và khiến Ford EcoSport trở thành “cựu vương” còn Honda HR-V liên tục rơi vào tình trạng bán không ai mua bởi mức giá bán cao nhất phân khúc. Mẫu xe đang được bán ra với 3 phiên bản có mức giá từ 636-750 triệu đồng. Ảnh: KL.

Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V: Xe nào mất giá hơn sau 1 năm? - ảnh 3
Honda HR-V vẫn là dòng xe sở hữu một ngôn ngữ thiết kế SUV đặc trưng của hãng xe Honda. Mẫu xe nhỏ gọn và mang phong cách thể thao được đánh giá là thu hút hơn hẳn đàn anh CR-V. Tuy nhiên, nhược điểm mức giá cao nhất phân khúc khiến mẫu xe này có doanh số kém cạnh các mẫu xe đối thủ khác. Mẫu xe này đang được bán ở 3 phiên bản có mức giá từ 786-871 triệu đồng. Ảnh: KL.

Sau khi lăn bánh: Honda HR-V có mức trượt giá cao nhất

Theo khảo sát, mức giá của cả 3 mẫu xe sau khi sử dụng với thời gian khoảng hơn 1 năm chênh lệch khá lớn từ hơn 7,9% đến 20% và đang được rao bán lại trên một số chuyên trang mua bán hiện tại cụ thể như sau.

Mẫu xe có mức giá rẻ nhất là Ford EcoSport năm sản xuất 2019 sử dụng đang được rao bán với mức giá khoảng 540 triệu đồng (mức trượt giá khoảng 10,4%). Hyundai Kona tiêu chuẩn sản xuất năm 2019 có giá bán khoảng 680-690 triệu đồng (mức trượt giá khoảng 7,9%). Honda HR-V sản xuất 2019 có giá bán trong khoảng 720 triệu đồng (mức trượt giá khoảng 20%). Giá cụ thể phụ thuộc những yếu tố về màu sắc, số ki-lô-mét đã lăn bánh và hiện trạng nội – ngoại thất của từng chiếc xe.

Mức trượt giá của mẫu xe Honda HR-V ở mức cao so với các đối thủ trong cùng phân khúc. Nguyên nhân của việc này được cho là do hãng xe Honda thường xuyên đưa ra các chiến lược giảm giá lớn ở mức giá niêm yết tại đại lý. Do đó, mức giá ở thời điểm hiện tại có sự chênh lệch với mức giá bán trước đó.

Doanh số sụt giảm, Hyundai KONA vẫn áp đảo Ford EcoSport

Doanh số bất ngờ sụt giảm trong tháng 7.2020, Hyundai KONA vẫn áp đảo và tiếp tục tạo ra cách biệt khá lớn với Ford EcoSport, Honda HR-V trong cuộc đua đến ngôi vương SUV cỡ nhỏ 5 chỗ bán chạy nhất thị trường Việt Nam năm 2020.

Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V: Xe nào mất giá hơn sau 1 năm? - ảnh 4

KONA là mẫu xe Hyundai duy nhất sụt giảm doanh số trong tháng 7.2020

Trái ngược với bước hồi phục mạnh mẽ của các dòng xe Hyundai tại Việt Nam trong tháng 7.2020, doanh số bán Hyundai KONA bất ngờ sụt giảm bất chấp vẫn thuộc diện ô tô hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Theo số liệu bán hàng TC-Motor, đơn vị lắp ráp phân phối ô tô Hyundai tại thị trường Việt Nam, trong tháng 7.2020 lượng tiêu thụ dòng SUV cỡ nhỏ - Hyundai KONA chỉ đạt 663 xe, giảm 130 xe so với tháng 6.2020. Đây là lần đầu tiên tính từ tháng 4.2020, doanh số bán KONA sụt giảm so với tháng liền trước đó. Đồng thời với kết quả này, cũng khiến Hyundai KONA đứt luôn mạch tăng trưởng vốn đã kéo dài suốt 2 tháng qua.

Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V: Xe nào mất giá hơn sau 1 năm? - ảnh 5

Doanh số bán các dòng xe SUV cỡ nhỏ 5 chỗ tại Việt Nam

Đáng chú ý, trong nửa cuối tháng 7.2020, Hyundai KONA được nhiều đại lý áp dụng chính sách ưu đãi, giảm giá từ 15 - 20 triệu đồng kèm theo, các gói quà tặng phụ kiện. Bên cạnh đó, KONA cũng thuộc diện hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đến hết năm 2020. Tuy nhiên, thông tin về sự xuất hiện của các đối thủ mới như KIA Seltos, Toyota Corolla Cross... trong tháng 8.2020 đã phần nào ảnh hưởng đến doanh số bán Hyundai KONA.

Một số khách hàng từng xem Hyundai KONA là lựa chọn hàng đầu trong phân khúc đã tạm hoãn, để chờ đợi KIA Seltos, Toyota Corolla Cross... nhất là trong bối cảnh diễn biến thị trường đang từng bước chậm lại do sự trở lại của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần hai.

Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V: Xe nào mất giá hơn sau 1 năm? - ảnh 6

Doanh số giảm, Hyundai KONA vẫn dẫn đầu phân khúc SUV cỡ nhỏ 5 chỗ ngồi

Kết quả bán hàng sụt giảm, tuy vậy Hyundai KONA vẫn tiếp tục dẫn đầu cuộc đua doanh số ở phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ 5 chỗ tại Việt Nam, khi các đối thủ cạnh tranh như Ford EcoSport, Honda HR-V chỉ đạt doanh số bán lần lượt 1.297 xe và 1.109 xe.

Xét trên bình diện chung, kể từ khi chiếm ngôi vương SUV đô thị cỡ nhỏ 5 chỗ bán chạy nhất tại Việt Nam vào năm 2019 từ tay Ford EcoSport, doanh số Hyundai KONA hàng tháng vẫn hoàn toàn áp đảo so với đối thủ mang thương hiệu xe Mỹ. Trung bình mỗi tháng, lượng tiêu thụ Hyundai KONA tại Việt Nam luôn nhiều hơn gấp 3 lần so với Ford EcoSport.

Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V: Xe nào mất giá hơn sau 1 năm? - ảnh 7

Doanh số bán Hyundai KONA và Ford EcoSport qua các tháng của năm 2020

Mẫu SUV cỡ nhỏ của Ford từng thống trị phân khúc này suốt gần 1 thập kỷ, tuy nhiên khi các đối thủ mới lần lượt xuất hiện, Ford EcoSport không còn là số một và dần đánh mất vị thế. Tính từ đầu năm đến nay, dù liên tục được các đại lý áp dụng chính sách giảm giá, ưu đãi nhưng tổng doanh số bán EcoSport sau 7 tháng chỉ đạt 1.297 xe, thấp hơn gần 2.500 xe so với Hyundai KONA (đạt 3.743 xe). Không những vậy, Ford EcoSport đang bị Honda HR-V bám đuổi sát sao và có thể để mất vị trí thứ 2 vào tay đối thủ đến tư Nhật Bản.

Bắt đầu từ tháng 8.2020, ngoài Hyundai KONA, Ford EcoSport và Honda HR-V... phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ 5 chỗ tại Việt Nam sẽ chào đón thêm sự xuất hiện của KIA Seltos, Toyota Corolla Cross... Ngoài ra còn phải kể đến áp lực cạnh tranh, giành khách từ các "tân binh" thuộc phân khúc SUV đô thị 5 2 chỗ ngồi như Suzuki XL7 hay Mitsubishi Xpander Cross.

Honda HR-V biến mất khỏi phân khúc xe tiềm năng nhất Việt Nam? Doanh số bán hàng của Honda HR-V, mẫu xe nằm trong phân khúc đầy tiềm năng SUV đô thị, đã không còn xuất hiện sau nhiều tháng ế ẩm. Giống như "đàn em" Jazz khi bị loại bỏ khỏi thị trường ô tô Việt Nam, Honda HR-V bất...

Chia sẻ